Phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- L.T.S: Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Công đoàn Gia Lai (28-10-1945 - 28-10-2015), Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn đồng chí DƯƠNG VĂN TRANG-Bí thư Tỉnh ủy về quá trình xây dựng, phát triển của Công đoàn Gia Lai và vai trò, hoạt động của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

* Xin đồng chí cho biết đôi nét về quá trình xây dựng và phát triển của Công đoàn tỉnh Gia Lai?
 

- Đồng chí DƯƠNG VĂN TRANG: Lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn tỉnh Gia Lai luôn gắn liền với quá trình đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Từ những năm đầu thế kỷ XX, đội ngũ công nhân Gia Lai được hình thành cùng với công cuộc khai thác thuộc địa, mở các đồn điền cây công nghiệp của thực dân Pháp ở Tây Nguyên. Với phong trào “Vô sản hóa”, các đảng viên Tân Việt Cách mạng Đảng đã thâm nhập trong các đồn điền, truyền bá tư tưởng cách mạng, gây dựng cơ sở và tổ chức Công hội đỏ, các tổ chức Hội Ái hữu, tương tế trong các đồn điền nhằm tập hợp, vận động công nhân đứng lên đòi dân sinh dân chủ, tăng lương, giảm giờ làm, chống sự áp bức bóc lột của thực dân, tư bản.

Trong giai đoạn 1930-1945, trước những chuyển biến của phong trào cách mạng cả nước, phong trào công nhân Gia Lai cũng từng bước phát triển, các tổ chức Đoàn Thanh niên ở An Khê, Pleiku, Cheo Reo ra đời, lãnh đạo phong trào địa phương. Ở các đồn điền: Bàu Cạn, Biển Hồ, Đak Đoa, các đồng chí lãnh đạo thuộc tổ chức Công hội đỏ, Cứu tế đỏ nhanh chóng liên lạc với Đoàn Thanh niên nắm mục đích, tôn chỉ, tổ chức công nhân tham gia các hoạt động tiến bộ xã hội, tiếp nhận chương trình hành động của Việt Minh, động viên lực lượng công nhân các đồn điền đứng lên cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh chớp thời cơ, giành chính quyền, làm chủ đồn điền, nhà xưởng. Đặc biệt, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 28-10-1945, tổ chức Công nhân cứu quốc (tiền thân của tổ chức Công đoàn) ở tỉnh ta được thành lập, đồng chí Phan Bình được bầu làm Bí thư. Hội có hệ thống tổ chức từ cấp tỉnh, huyện đến cơ sở, có Điều lệ Hội, là thành viên của Mặt trận Việt Minh tỉnh. Đây là sự kiện trọng đại đánh dấu bước trưởng thành của đội ngũ công nhân-lao động và tổ chức Công đoàn tỉnh nhà.

Sau ngày đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, đội ngũ công nhân-lao động Gia Lai tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, vận dụng đường lối, chủ trương của Đảng, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và của Đảng bộ tỉnh, hăng hái tham gia xây dựng, khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội. Công đoàn Gia Lai đẩy mạnh hoạt động, vận động công nhân, viên chức-người lao động trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, tham gia phong trào khôi phục, phát triển kinh tế sau chiến tranh, tiếp quản, sửa chữa máy móc, phương tiện, duy trì sản xuất, ổn định tình hình; tích cực tham gia phong trào thi đua phục vụ nông nghiệp, đẩy mạnh cải tiến kỹ thuật trong sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

  Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 (mở rộng).
Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 (mở rộng).

Ghi nhận những đóng góp của các thế hệ công nhân, viên chức-người lao động của tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà, ngày 28-2-2007, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định chọn Ngày thành lập Hội Công nhân cứu quốc tỉnh Gia Lai (28-10-1945) là Ngày thành lập tổ chức Công đoàn của tỉnh.

Là tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, qua 70 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Gia Lai đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn là lực lượng đi đầu và có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; hoạt động của Công đoàn các cấp từng bước được đổi mới; phong trào công nhân các dân tộc tỉnh nhà tiếp tục thu được nhiều kết quả quan trọng. Đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức-lao động Công đoàn các cấp không ngừng phát triển, từ một tổ chức Công hội đỏ Bàu Cạn với khoảng 30 hội viên, đến nay lên tới trên 120.000 công nhân, viên chức-người lao động, 1.652 Công đoàn cơ sở với hơn 55.445 đoàn viên Công đoàn.

* Theo đồng chí, Công đoàn hiện nay cần phải làm gì để phát huy chức năng chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động?

 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

- Đồng chí DƯƠNG VĂN TRANG: Để xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh, đủ sức đảm đương các nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) và Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Công đoàn các cấp cần đi sâu nghiên cứu, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và những đòi hỏi bức xúc từ cơ sở, hướng về cơ sở, gắn với phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và phát huy tối đa các nguồn lực trong xã hội; tổ chức kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật và các chế độ chính sách, tạo điều kiện cho người lao động phát huy quyền dân chủ trong sản xuất, kinh doanh, góp phần lành mạnh hóa và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan, ban ngành cần có sự chỉ đạo, phối hợp hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho Công đoàn hoạt động. Vận động công nhân, viên chức-người lao động tham gia các hoạt động xã hội, hướng dẫn biện pháp chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng nếp sống văn minh; đấu tranh ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng phát triển Đảng trong công nhân-lao động.

Với vị trí, vai trò nói trên, với những kinh nghiệm được đúc kết qua 70 năm xây dựng và phát triển, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức-người lao động trong tỉnh luôn đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên lập nhiều thành tích xuất sắc, tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của đội ngũ công nhân, viên chức-người lao động và của tổ chức Công đoàn Gia Lai.

* Xin cảm ơn đồng chí!              

Đinh Yến (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.