Phát hiện 'dấu vết' của phương Tây tại hiện trường vụ TCHH ở Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quân đội Syria đã phát hiện đồng phục của các thành viên Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng và một số biển số xe được đăng kiểm ở Saudi Arabia trong xưởng chế tạo vũ khí hóa học ở khu vực Đông Ghouta.

 
Đồng phục và mặt nạ phòng độc từ Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được phát hiện trong xưởng chế tạo bom hóa học của bọn khủng bố ở Đông Ghouta. Ảnh: Sputnik
Đồng phục và mặt nạ phòng độc từ Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được phát hiện trong xưởng chế tạo bom hóa học của bọn khủng bố ở Đông Ghouta. Ảnh: Sputnik
Ban tiếng Arab Thông tấn Sputnik hôm 18-4 đưa tin Quân đội Syria phát hiện đồng phục và mặc nạ phòng khí độc của Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng trong xưởng chế tạo bom hóa học của bọn khủng bố ở Đông Ghouta.

Ngoài ra, một đơn vị quân đội thực hiện một hoạt động thu dọn tại Douma phát hiện lượng lớn hóa chất và một số biển số xe được đăng kiểm bên quốc gia láng giềng Saudi Arabia.

Một nguồn tin quân sự cho biết bây giờ Quân đội Syria có trong tay bằng chứng đáng tin cậy chứng minh cáo buộc của các quốc gia phương Tây cho rằng Chính quyền Tổng thống Bashar al Assad thực hiện một vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta lá sự dối trá trắng trợn.

Mỹ, Anh và Pháp đã thực hiện một vụ tấn công tên lửa vào Syria hôm 14-4 để trả đũa cho vụ tấn công hóa học gây tranh cãi ở Douma. Hoạt động quân sự diễn ra vài giờ trước khi Tổ chức Cấm phổ biến Vũ khí hóa học (OPCW) lên kế hoạch đến Douma để xác định liệu vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở khu vực đó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công tên lửa chống lại các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Syria được liên quân Mỹ-Anh và Pháp thực hiện đã bị Quân đội Syria đẩy lui. Lực lượng phòng không quốc gia Hồi giáo đánh chặn hơn 70 trong tổng số 105 tên lửa được liên quân khai hỏa.

Tổ chức Mũ trắng được phương Tây tài trợ tài chính bị Bộ Ngoại giao Nga lên án là “những diễn viên chính” nhận chỉ đạo từ Tình báo Anh trước những ngày diễn ra vụ tấn công hóa học ở Douma để thực hiện hoạt động gây hấn nguy hiểm đối với công cuộc chống chống khủng bố quốc tế của Chính quyền Syria.

Sau vụ tập kích tên lửa của liên quân, một số nhóm quân phiến loạn lợi dụng tình thế thực hiện hàng loạt vụ tấn công, nhưng Quân đội Syria đang trong thế đánh thắng khủng bố “như chẻ tre” đã bẻ gãy âm mưu đó.

Toại Khanh (CAND)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.