Phải điều trị bằng cả tấm lòng và niềm đam mê để cứu bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Phải điều trị bằng cả tấm lòng và niềm đam mê để cứu bệnh nhân" là câu nói của bác sĩ CKII Võ Thanh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 3 TP.HCM.

 

Đoàn thầy thuốc Tuyên Quang sẽ hỗ trợ công tác xét nghiệm, điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: P.Q
Đoàn thầy thuốc Tuyên Quang sẽ hỗ trợ công tác xét nghiệm, điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: P.Q


Trong những ngày này, các bác sĩ ở tất cả các tuyến, cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM đều làm việc vượt quá sức của mình, ngày này qua ngày khác, gần như không có chút thời giờ để ngơi nghỉ.

Không hiểu các thầy thuốc của chúng ta lấy sức lực từ đâu ra, hay đó là nguồn năng lượng tình thương.

Nếu như nói về sự kỷ luật, thì các y - bác sĩ của chúng ta chấp hành kỷ luật cao nhất trong trận chiến chống lại đại dịch COVID-19. Nếu nói về sự hy sinh, các thầy thuốc của chúng ta là những con người điển hình cho sự hy sinh vào lúc này.

Không chỉ y bác sĩ ở TPHCM, nhiều người ở khắp mọi miền đất nước, chỉ cần một lời hiệu triệu là họ lên đường, không chút "nhăn mày nhíu mặt". Là bác sĩ, họ biết đến vùng dịch là nguy hiểm. Nhưng với lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, họ phải có mặt, bởi vì một điều rất giản dị, ở đó bệnh nhân đang cần họ. Đến hôm nay TP. Hồ Chí Minh đã nhận hơn 6 ngàn nhân lực y tế hỗ trợ công tác chống dịch cho toàn địa bàn.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - như ông đã chia sẻ - là rất háo hức mong chờ được đi họp Quốc hội khóa XV, nhưng tình thế chống dịch cấp bách, nên xin Quốc hội được phép vắng họp. Sự lựa chọn của trí thức thầy thuốc, ở đâu dân cũng cần ông, nhưng phải có mặt nơi cần hơn.

Nơi cần hơn đó chính là Bệnh viện hồi sức 1.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Đến nay, đã có 17 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và đủ điều kiện xuất viện.

Có những thầy thuốc chúng ta được biết đến, nhưng quá ít ỏi so với hàng ngàn người đang làm việc tận tụy, thầm lặng trong các bệnh viện, cơ sở y tế, giành giật từng mạng sống của bệnh nhân từ tay tử thần. Không thể nói hết được những nhọc nhằn, khổ sở và hiểm nguy, cho nên khó có thể hiểu hết được với sự hy sinh của thầy thuốc. Họ là những người đáng kính trọng, chỉ còn biết nói như thế thôi.

Xã hội biết ơn, tri ân thầy thuốc, đặc biệt là trong đại dịch kinh hoàng này. Nhưng hãy bày tỏ lòng biết ơn bằng cách cùng với họ chấp hành kỷ luật, đó là "ai ở đâu ở yên đó", hãy hy sinh những nhu cầu sinh hoạt ngày thường để chấp hành quy định thời dịch.

Giảm gánh nặng cho thầy thuốc bằng cách mỗi người hãy giữ an toàn cho bản thân.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/phai-dieu-tri-bang-ca-tam-long-va-niem-dam-me-de-cuu-benh-nhan-935505.ldo
 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null