Ông Biden tiết lộ gói 2,6 ngàn tỉ "đi tắt, đón đầu" Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 2,6 ngàn tỉ USD nhằm giúp Mỹ đánh bại Trung Quốc về mặt kinh tế và đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ năng lượng sạch.
Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 31-3 kêu gọi sử dụng sức mạnh của chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đương đầu với sự nổi lên của Trung Quốc.
Ông Biden đã đề xuất thanh toán cho kế hoạch này bằng cách nâng thuế doanh nghiệp của Mỹ từ 21 lên 28%, đảo ngược quyết định cắt giảm thuế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã ký thành luật vào cuối năm 2017.
"Tôi tin rằng nếu chúng ta hành động ngay bây giờ, trong 50 năm nữa, mọi người sẽ nhìn lại và nói rằng đây là thời điểm mà nước Mỹ đã chiến thắng trong tương lai" - ông Biden phát biểu ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,6 ngàn tỉ USD giúp Mỹ đánh bại Trung Quốc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,6 ngàn tỉ USD giúp Mỹ đánh bại Trung Quốc. Ảnh: AP
Theo tờ Sydney Morning Herald, Tổng thống Biden cho biết kế hoạch này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới.
Kế hoạch này cần phải được cả hai viện của Quốc hội thông qua, nhấn mạnh vào công nghệ xanh và bao gồm 230 tỉ USD tiền tài trợ để tạo ra một mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc xe điện vào năm 2030.
Kế hoạch này cũng bao gồm 815 tỉ USD được chi trong 8 năm để hiện đại hóa đường xá, đường cao tốc, cầu và sân bay của Mỹ cũng như 500 tỉ USD cho băng thông rộng tốc độ cao, nghiên cứu, phát triển và hiện đại hóa lưới điện.
Nhà Trắng cho biết Mỹ đang tụt hậu so với các quốc gia như Úc, Canada và Anh trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng đúng hạn và đúng ngân sách.
Ông Biden cho biết theo sau kế hoạch này sẽ là gói kinh tế thứ hai vào tháng 4, dự kiến ​​sẽ bao gồm việc mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế, trợ cấp chăm sóc trẻ em và miễn phí tiếp cận các trường cao đẳng cộng đồng.
Ông Jason Furman, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết kế hoạch của ông Biden là một đề xuất nghiêm túc sẽ giúp tăng trưởng kinh tế, đảm bảo tăng trưởng công bằng hơn và tăng thêm doanh thu một cách hợp lý.
Trong khi đó, giới doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối kế hoạch. Giám đốc chính sách Phòng Thương mại Mỹ Neil Bradley cho rằng: "Chúng tôi phản đối mạnh việc tăng thuế mà chính quyền đề xuất, động thái đó sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế và làm Mỹ giảm sức cạnh tranh trên toàn cầu, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của kế hoạch hạ tầng".
Đảng Cộng hòa cũng đã thể hiện phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp nào của Mỹ.
Sau khi Nhà Trắng công bố chi tiết kế hoạch, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng điều này sẽ "phá vỡ sự ủng hộ của người lao động Mỹ với mức thuế kinh doanh cao nhất trong các nước phát triển". Theo ông Trump, đề xuất này, nếu được thông qua sẽ là một trong những vết thương kinh tế tự hại lớn nhất trong lịch sử.
Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.