Nuôi heo đặc sản "cháy" hàng dịp tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mê chăn nuôi, Phan Như Cơ (ở Quảng Nam) rời phố về quê nuôi heo rừng lai, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gia đình có nghề chăn nuôi nên từ nhỏ Phan Như Cơ (31 tuổi, ở xã Tam Lãnh, H.Phú Ninh, Quảng Nam) khá thích thú với công việc này. Năm 2017, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Cơ ra TP.Đà Nẵng làm việc ở một công ty viễn thông với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến công việc trở nên khó khăn, anh quyết định về quê, tìm hướng đi mới.

Anh Phan Như Cơ rời phố về quê nuôi heo đặc sản.
Anh Phan Như Cơ rời phố về quê nuôi heo đặc sản.
Từ “nền tảng” chăn nuôi của gia đình, anh quyết định xây dãy chuồng heo giống theo mô hình khép kín với tổng đàn 500 con heo rừng lai và heo đen bản địa, trong đó duy trì từ 50 - 60 heo giống bố mẹ.
Anh Cơ cho biết heo đen bản địa thịt chắc, thơm ngon, mỡ ít và giòn. Heo đen có sức đề kháng mạnh, thích ứng với khí hậu khắc nghiệt. Giống heo này nhỏ con hơn heo rừng, chỉ cần đạt trọng lượng 30 kg hơi là đã có thể mổ thịt, heo sữa thả nuôi 75 - 100 ngày có thể xuất bán. Giá heo dao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg heo hơi (khoảng 4 - 5 triệu đồng/con). Thịt heo đã sơ chế, đóng gói, hút chân không được bán với giá 300.000 - 350.000 đồng/kg.
Hiện anh Cơ đang đảm nhận chức vụ Phó giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tâm Đức Phú với sản phẩm thịt heo mang tên “A.Pi” có tiếng ở Quảng Nam và các vùng lân cận. HTX chịu trách nhiệm cung ứng giống heo cho xã viên và đứng ra bao tiêu hoặc hỗ trợ đầu ra cho nông dân. Bên cạnh đó, anh Cơ cũng đang đa dạng hóa nguồn cung, kênh tiêu thụ đồng thời tự túc việc giết mổ, sơ chế, cung ứng thịt đến địa chỉ đặt hàng qua điện thoại, mạng xã hội hay cơ sở, quán ăn, nhà hàng trong và ngoài địa phương.
Dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng trong năm 2021 HTX Tâm Đức Phú vẫn cung ứng ra thị trường hơn 300 con heo giống và heo thịt các loại, giúp các xã viên thu nhập trung bình mỗi người 100 triệu đồng/năm. Riêng gia đình anh Cơ thu nhập khoảng 700 triệu đồng. “Dù chăn nuôi với quy mô HTX nhưng mỗi lần tết đến vẫn không đủ thịt để bán. Thường đầu tháng 12 âm lịch là nhu cầu thịt heo tăng rất nhiều, khách hàng sẽ đặt nguyên con, số lượng heo không đủ để cung cấp”, anh Cơ chia sẻ.
Sản phẩm heo đặc sản của HTX Tâm Đức Phú chủ yếu xuất đi thị trường Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng. Anh Cơ đang có ý tưởng biến xã Tam Lãnh thành vùng chuyên nuôi heo rừng. Con heo rừng sẽ là đặc sản của vùng đất này.
Theo Mạnh Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.