Nước cam tốt cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý khi uống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nước cam từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lượng dưỡng chất dồi dào.

Một trong những điểm nổi bật của nước cam là hàm lượng vitamin C cao, mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, theo USA Today (Mỹ).

Lợi ích sức khỏe của nước cam

Theo các nghiên cứu, vitamin C trong nước cam có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng cảm lạnh thông thường, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sản xuất collagen, protein thiết yếu cho cấu tạo mô liên kết trong cơ thể.

Nước cam có hàm lượng vitamin C cao. Ảnh: Freepik

Nước cam có hàm lượng vitamin C cao. Ảnh: Freepik

Bà Abbey Sharp, chuyên gia dinh dưỡng ở Canada, cho biết nước cam còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch. Hơn nữa, nước cam còn chứa nước, chất điện giải và đường tự nhiên, giúp cơ thể bù nước và cung cấp năng lượng hiệu quả.

Uống nước cam nhiều có tốt không?

Bên cạnh hương vị thơm ngon và lượng vitamin C dồi dào, nước cam cũng tiềm ẩn một số vấn đề về sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Nước cam, đặc biệt là nước cam đóng chai, thường chứa hàm lượng đường cao. Việc tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, tim mạch,...

Ngoài ra, nước cam không có chất xơ như cam nguyên quả. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết.

Do đó, ngay cả khi không được thêm đường, nước cam cũng có thể khiến đường huyết tăng, không tốt cho người bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nước cam cũng có tính axit cao, có thể gây kích ứng dạ dày, trào ngược axit, hoặc làm ê buốt răng.

Lượng nước cam tiêu thụ khuyến nghị

Theo khuyến nghị từ Cơ sở dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, người lớn nên tiêu thụ từ 75 đến 90 miligram vitamin C một ngày và một cốc nước cam 240 ml chứa khoảng 124 miligam vitamin C.

Các chuyên gia y tế cho biết việc tiêu thụ hơn 2.000 mg miligram vitamin C một ngày có thể gây sỏi thận, tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày khác. Do đó, bạn nên kết hợp nước cam với chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.