Nữ phi công máy bay siêu âm đầu tiên của Triều Tiên tử nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các quan chức không quân Triều Tiên vẫn đang điều tra vụ tai nạn nên cái chết của nữ phi công máy bay siêu âm đầu tiên của nước này vẫn chưa được công bố, theo Daily NK.
Ông Kim Jong Un chụp ảnh với nữ phi công Rim Sol và Jo Kum Hyang vào năm 2014/Ảnh: Rodong Shinmun
Rim Sol, nữ phi công máy bay phản lực siêu âm đầu tiên của Triều Tiên, đã chết trong một tai nạn huấn luyện vào giữa tháng 11/2019, Daily NK cho biết.
Không quân Triều Tiên đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng chưa có chi tiết nào được tiết lộ. Các nguồn tin của Daily NK cho biết, Triều Tiên chưa chính thức công bố về cái chết của nữ phi công mà chỉ có các quan chức trong lực lượng không quân của đất nước được thông báo. 
Nữ phi công Rim Sol, cùng với nữ phi công máy bay chiến đấu Jo Kum Hyang, đã thực hiện các chuyến bay trình diễn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2014 và 2015. Nữ phi công Jo, người được ông Kim đặt cho biệt danh là "Phượng hoàng" được các cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên ca ngợi rộng rãi vào thời điểm đó. 
Gặp gỡ với hai nữ phi công, ông Kim khi đó nói rằng, ông đã ra lệnh huấn luyện các nữ phi công chiến đấu chỉ vài tháng trước, vì vậy việc đào tạo được 2 phi công nữ xuất sắc ngày hôm nay đã mang lại cho ông sự hài lòng và niềm vui lớn.
Sau khi chụp ảnh với hai nữ phi công, ông Kim đã điều chỉ huy không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đến gặp cha mẹ của 2 nữ phi công để chúc mừng họ. 
Khi nhận được tin về cái chết của nữ phi công Rim, ông Kim nói rằng ông cảm thấy đau buồn sâu sắc vì đã mất đi một phi công ông rất yêu mến, các nguồn tin tiết lộvới Daily NK. 
Ông Kim sau đó ra lệnh chôn cất nữ phi công Rim trong nghĩa trang Liệt sĩ Yêu nước để tôn vinh lòng yêu nước và những thành tựu của cô, các nguồn tin cho biết thêm.
Trong khi đó, gia đình của nữ phi công Rim được tặng một căn hộ sang trọng ở Bình Nhưỡng, và được hưởng chế độ lương thực, thực phẩm cùng nhiều đặc ân khác. 
Một nguồn tin cho rằng Triều Tiên chưa chính thức tuyên bố cái chết của Rim vì họ chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn và có thể cần thời gian để chuẩn bị tài liệu tuyên truyền về nữ phi công này. 
Minh Nhật (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.