Nông dân Kbang đào giếng chống hạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng, nhiều người dân huyện Kbang đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đào giếng. Những giếng đào này đã giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.
Giữa cái nắng chói chang đầu mùa khô, ông Lương Gia Bảo (thôn 3, xã Đak Hlơ) đứng chăm chú dõi theo những người thợ đào giếng vét từng xẻng đất bỏ vào gàu để máy kéo lên. Chỉ tay xuống giếng, ông Bảo cho hay: Đây là công đoạn cuối của việc đào giếng vì tới phần đá bàn không thể đào sâu thêm được nữa. Sau khi vét những lớp đất cát cho sạch sẽ, thợ sẽ tiến hành xây thành giếng để chống sạt lở. Giếng rộng 6 m, sâu 11,5 m, tổng số tiền đào và xây thành hết hơn 100 triệu đồng. Giếng hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho 1 ha nhãn. Ông Bảo chia sẻ thêm: “Đám đất này lâu nay gia đình tôi vẫn trồng mía. Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của nắng hạn nên cây mía sinh trưởng, phát triển kém, không đạt đầu tấn, giá lại liên tục giảm dẫn đến thu nhập thấp, có năm còn thua lỗ. Vì thế, gia đình tôi phá mía chuyển sang trồng nhãn. Đây là cái giếng thứ 2 gia đình đào để lấy nước phục vụ sản xuất”.
Ông Lương Gia Bảo (thôn 3, xã Đak Hlơ, huyện Kbang) bên chiếc giếng thứ 2 của gia đình. Ảnh: N.M
Trước đó, năm 2015, ông Bảo phá bỏ 6 sào mía rồi chuyển sang trồng 150 cây nhãn và 70 cây vải. Để có nguồn nước tưới cho cây ăn quả, ông thuê người khoan giếng. Giếng khoan sâu gần 50 m nhưng không có nước. Ông tiếp tục khoan một giếng sâu 80 m nhưng cũng không đủ nước tưới cho cây trồng. Sau khi đi tham quan học hỏi, ông Bảo quyết định thuê máy đào giếng. “Giếng đào rộng 3 m, sâu 10 m có nhiều mạch nước nên đảm bảo nguồn nước tưới quanh năm, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Đến nay, vườn nhãn, vải đã cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 70 triệu đồng/năm”-ông Bảo nói.
Tại xã Kông Pla, nhiều người dân cũng chủ động đào giếng lấy nước phục vụ sản xuất. Ông Trần Văn Sang (thôn Jlao) cho hay, gia đình ông có 2,8 ha đất chuyên trồng mía, mì. Năm 2016 và 2017, ông đã phá 1,8 ha mía để chuyển sang trồng gấc, đồng thời trồng xen 200 cây sa pô chê và 300 cây dừa xiêm lùn. Tại khu đất này, ông đào 2 cái giếng, mỗi cái rộng 3 m, sâu 16 m, tổng chi phí trên 100 triệu đồng. “Giếng đào tuy chi phí cao hơn giếng khoan nhưng bù lại có nhiều nước. Nhờ đó, việc tưới nước cho cây trồng đảm bảo không bị ngắt quãng. Đặc biệt, vào mùa khô, giếng đào góp phần không nhỏ trong việc giải khát cho cây trồng, giúp việc chuyển đổi cây trồng được thuận lợi hơn”-ông Sang chia sẻ. 
Năm 2016 và 2017 gia đình ông Trần Văn Sang (thôn Jlao, xã Kông Pla, huyện Kbang) đào 2 cái giếng để lấy nguồn nước tưới cho 1,8 ha cây gấc và cây ăn quả. Ảnh: N.M
Dắt chúng tôi đi thăm vườn, ông Sang phấn khởi nói: Cây gấc cho thu nhập bình quân gần 50 triệu đồng/năm/ha sau khi trừ chi phí; cây sa pô chê thu bói được hơn 3 tạ quả, bán với giá 20 ngàn đồng/kg, thu về gần 7 triệu đồng. Nhờ những khoản thu này mà gia đình đã đỡ khó khăn. Sắp tới, tôi sẽ đào thêm 1 giếng ở diện tích đất còn lại để trồng dâu nuôi tằm.
Ông Đinh Bát-Chủ tịch UBND xã Kông Pla-cho hay: Phần lớn diện tích đất sản xuất của người dân trong xã nằm trên những gò, đồi cao, không có công trình thủy lợi. Vì thế, việc sản xuất của bà con chủ yếu dựa vào nước mưa và tận dụng nguồn nước từ 20 ao, hồ. Thời gian qua, nhiều người dân đã đào giếng để chủ động cung cấp nước tưới cho hàng chục héc ta cây trồng các loại, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con. 
Theo thống kê, người dân ở huyện Kbang đã đào được 63 giếng có kích thước lớn, trong đó, xã Kông Lơng Khơng 10 cái, Đak Hlơ 40 cái và Kông Pla 13 cái. Ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Do đặc thù địa hình của huyện có nhiều đồi núi cao nên việc xây dựng công trình thủy lợi phục vụ sản xuất gặp khó khăn. Vì thế, thời gian qua, huyện đã quan tâm hỗ trợ đào 22 cái ao cho các xã, thị trấn với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng. Trong đó, xã Kông Lơng Khơng 7 cái, Kông Pla 8 cái, Sơ Pai 4 cái và các xã Đak Hlơ, Nghĩa An, thị trấn Kbang mỗi địa phương 1 cái. Huyện cũng khuyến khích người dân đào giếng để chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất, nhất là vào mùa khô. Hiện các cơ quan, chức năng của huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn lập kế hoạch trình cấp trên để hỗ trợ người dân trong việc đào giếng lấy nước tưới cho cây trồng. 
 NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

(GLO)- Chiều 23-7, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7 - Gia Lai đã trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

null