Nông dân Đà Lạt hào hứng ra đồng sau Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ ngày mùng 2 Tết, nhiều nhà nông chuyên trồng rau, hoa tại TP Đà Lạt và các huyện lân cận đã ra vườn thu hoạch rau, hoa đem theo kỳ vọng một năm mới với nhiều thuận lợi, được mùa, được giá.
Chị Nguyễn Thị Thương, ngụ dưới chân núi Langbiang, huyện Lạc Dương, thoăn thoắt cắt từng cành hoa hồng để kịp đóng hàng cho xe vận chuyển tới các đầu mối tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung cho biết, năm nay cả gia đình chị chỉ được nghỉ ngày mùng 1 Tết. Từ ngày mùng 2 tới nay, ngày nào gia đình cũng ra vườn cắt hoa, đóng thùng để cung cấp cho các đầu mối tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung theo đơn đặt hàng. 
Theo chị Thương, do khan hiếm hàng nên hầu hết các loại hoa trong dịp Tết cổ truyền 2022 năm nay đều tăng giá mạnh, ít nhất gấp đôi so với Tết năm trước. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu tiêu thụ trước và sau Tết vẫn đang rất lớn khiến chủ các vựa hoa liên tục gọi điện hối thúc cắt hoa, gửi hàng về để tiêu thụ. Không chỉ hoa hồng, năm nay theo đề nghị của chủ các vựa hoa tại TP Hồ Chí Minh, gia đình chị Thương còn thu mua thêm hoa cúc, hoa đồng tiền…để cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành miền Trung và phía Nam. 

Nhà vườn phấn khởi sản xuất ngay từ những ngày đầu năm
Nhà vườn phấn khởi sản xuất ngay từ những ngày đầu năm
Hiện nay, mặc dù đã hết Tết nhưng giá các loài hoa tại TP Đà Lạt và các huyện lân cận vẫn giữ ở mức cao. Điều đó đã tiếp thêm động lực cho nông dân phấn khởi ra đồng hăng say lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu năm. Với giá bán cao, nhiều gia đình trồng hoa ở Lâm Đồng đã trúng từ vài trăm triệu tới hàng tỉ đồng chỉ trong một vụ hoa Tết. Khi được hỏi về kết quả kinh doanh vụ hoa Tết năm nay, chị Nguyễn Thị Thương tươi cười cho biết “cũng kiếm được kha khá”.
Từ ngày mồng 3 Tết, gia đình ông Phạm Văn Tuấn, ngụ phường 7, TP Đà Lạt, đã ra vườn thu hoạch hơn 2.000 m2 hoa cúc lưới còn lại. Cũng như những hộ trồng hoa cúc khác trên địa bàn, vụ hoa Tết năm nay gia đình ông Tuấn trúng lớn với 7.000 m2 hoa cúc các loại. Trước Tết, ông Tuấn đã cho thu hoạch 5.000 m2, với giá bán trung bình từ 35.000 - 40.000 đồng/bó 10 cành, hộ ông Tuấn đã thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi. 
Theo một số nhà vườn tại TP Đà Lạt, giá hoa có thể sẽ còn giữ ở mức cao cho tới rằm tháng Giêng.
VĂN BÁU (Báo Lâm Đồng)

Có thể bạn quan tâm