Nơi "chắp cánh" cho học sinh người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện An Biên (tọa lạc tại ấp Bảy Chợ, xã Đông Thái) chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2016 - 2017 đã giúp hàng trăm học sinh (HS) người dân tộc thiểu số (chủ yếu người dân tộc Khmer) ở 4 huyện vùng U Minh Thượng có điều kiện đến trường và học tập tốt hơn.

Hiệu trưởng Huỳnh Văn Tiền cho biết, ngay năm học đầu tiên, trường đã tuyển được 187 HS các lớp 6, 7 và 8 (không có HS lớp 9) ở 4 huyện thuộc vùng U Minh Thượng; triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Kết thúc năm học 2016 - 2017, có 69% HS đạt loại khá, giỏi.

 

Giờ học theo Mô hình “Trường học mới” tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện An Biên.
Giờ học theo Mô hình “Trường học mới” tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện An Biên.

Đây là kết quả ngoài mong đợi, vì hầu hết HS đều là con em đồng bào Khmer, nhà nghèo và đều mới “gom quân” ở các trường khác về. Để góp phần giúp các em có điều kiện đến trường, trường thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với HS diện chính sách xã hội, HS người dân tộc thiểu số, HS vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (mua bảo hiểm y tế cho 100% HS, hưởng học bổng bằng 80% lương cơ bản, truy cấp chênh lệch học bổng cho HS kịp thời và nhiều ưu đã khác).

Năm học 2017 - 2018, trường đã tuyển mới HS lớp 6 và tiếp nhận HS  lớp 7, lớp 8. Hiện toàn trường có 8 lớp với 233 HS từ lớp 6 đến lớp 9. Nhằm tạo cảnh quan “Xanh - sạch - đẹp và an toàn”, thay vì trồng hoa, cây cảnh, trường đã tiến hành thực hiện Mô hình “Vườn rau sạch - an toàn thực phẩm” (từ tháng 10.2016 đến nay). Sau một năm thực hiện mô hình, tập thể các lớp đã thu về hơn 1 triệu đồng/tháng/lớp. Số tiền này được sử dụng làm nguồn qũy cho lớp để mua sắm các trang thiết bị phục vụ các hoạt động của lớp và đóng góp vào nguồn qũy của liên đội để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, thể dục thể thao…

Khu nội trú của trường chia làm 30 phòng với 2 khu nam - nữ cách biệt. Khu nhà ăn phục vụ cùng lúc tất cả HS. Khu nhà đa năng phục vụ hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các hoạt động chung của HS và giáo viên. Trường có sân bóng đá mini (sân cỏ nhân tạo), hệ thống lọc nước uống tại chỗ (RO) với dung tích 2 mét khối/ngày đêm.

Em Danh Minh Phú - HS lớp 6/1 - cho biết, nhà em ở xã Đông Thạnh (huyện An Minh), nếu không có ngôi trường mới này chắc em đã nghỉ học theo ba mẹ đi làm thuê. Hiện em và đứa em đang ở nhà người anh vì cha mẹ đi làm thuê ở tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, nếu không có trường nội trú, việc đi lại, học tập, ăn uống sẽ rất khó khăn. Còn em Danh Thị Sô Khôm - nhà ở xã Minh Thuận (huyện U Minh Thượng) - kể, ban đầu khi vào ở nội trú nhớ nhà lắm, nhưng được sự động viên, giúp đỡ của thầy cô cùng bạn bè, giờ không còn… cảm giác đó nữa. Đa số phụ huynh cho rằng, khi ngôi trường hình thành, ngoài việc giúp con em họ có nơi học tập tốt, còn giúp họ có điều kiện đi làm xa, nếu không phải dắt con theo, cho nghỉ học…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 và các năm học tiếp theo, theo Hiệu trưởng Huỳnh Văn Tiền, trước hết cần xây mới hồ bơi để thực hiện giáo dục phòng, chống đuối nước cho HS; trang bị cho trường một chiếc ôtô nhằm giúp trường chủ động chuyển HS đi bệnh viện khi bị tai nạn, ốm đau vì trường ở cách xa trung tâm huyện, tỉnh. Về lâu dài, phụ huynh và HS có nguyện vọng trường sớm được đầu tư nâng lên bậc THPT để con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng U Minh Thượng có điều kiện theo học, hoàn thành chương trình THPT...

Gia Bảo/laodong

Có thể bạn quan tâm

Những cuộc đời ven kênh

Những cuộc đời ven kênh

Từ bao đời nay, trên các nhánh sông Sài Gòn từng có những xóm làng ven kênh, họ sống đời cha nối tiếp đời con. Đó là những xóm kênh hay dân bờ kè gắn liền với cuộc đời và số phận thăng trầm cùng các dòng sông, bờ kênh của thành phố...
Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng trái tim những người từng chiến đấu ở chiến trường Campuchia vẫn luôn hướng về vùng đất Đức Cơ-nơi tiễn các anh đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả và cũng là nơi đón các anh trở về với đất mẹ. Và, ở miền biên viễn này còn có bao đồng đội đang yên giấc vĩnh hằng.

Người của biển khơi

Người của biển khơi

Cứ mỗi lèo biển đánh được nhiều cá, anh lập tức nhớ ngay tọa độ, ngày tháng đánh bắt, đêm có trăng hay không trăng, dòng hải lưu thế nào... để mùa sau, năm sau quay trở lại đánh bắt
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Người 'sửa' ký ức thời gian

Người 'sửa' ký ức thời gian

Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và niềm đam mê bất tận, 46 năm qua, ông Võ Văn Rạng (64 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) đã miệt mài “hồi sinh” những trang sách cũ kỹ, ố màu thời gian.
Miền ký ức cảng xưa

Miền ký ức cảng xưa

Ngược dòng ký ức những ngư dân có chuỗi ngày gắn bó tại cảng cá Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) trước những năm 2000 là hình ảnh tất bật, vội vã nào cá, nào tôm, nào ruốc cùng mùi tanh nồng thấm đẫm quãng tuổi xuân.