Những người hồi sinh vùng đất chết - Kỳ 1: Bản trường ca mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Được thành lập từ năm 1985, Binh đoàn 15 được Đảng, Quân đội giao trọng trách xây dựng và phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Gần 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn đã biến những vùng đất hoang hóa, đồi trọc từ sự hủy diệt của bom na pan, chất độc hóa học đế quốc Mỹ rải xuống thời chiến tranh thành những dải rừng cao su, cà phê bạt ngàn; những cánh đồng lúa nước cùng các cơ sở chế biến công nghiệp, điện, đường, trường, trạm trên vùng đất Tây Nguyên lộng gió.

Từng có những bài ca không thể nào quên của các chiến sĩ Tây Nguyên trong chiến tranh cũng như thời bình. Những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, khốc liệt, họ đã cùng kề vai sát cánh với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên anh dũng, kiên cường chiến đấu, bất chấp mưa bom, bão đạn để cùng chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại, giang sơn thu về một mối, họ lại tiếp tục lên đường thực hiện sứ mệnh khai hoang, phục hóa những vùng “đất chết”, máu và mồ hôi các chiến sĩ lại tiếp tục đổ xuống mảnh đất Tây Nguyên mà một thời họ đã từng gắn bó. Và một bản trường ca mới được ra đời trên địa bàn chiến lược trọng điểm, hình thành thế trận quốc phòng an ninh gắn với phát triển kinh tế trên suốt dải biên cương đầy nắng gió.

Những ngày đầu đi khai hoang, phục hóa vô cùng khó khăn gian khổ. Những người lính lại phải đối mặt với những cơn mưa rừng dai dẳng khi mùa mưa đến; cái nắng nóng như nung người giữa rừng khộp của mùa khô biên giới. Đã không ít người đã bị những cơn sốt rét rừng quật ngã, nhưng những người lính vẫn kiên cường bám trụ, bất chấp mưa rừng, gió núi, giao thông cách trở, thiếu thốn trăm bề trong sinh hoạt để viết tiếp bản trường ca oai hùng của người lính Cụ Hồ.

Những người hồi sinh vùng đất chết - Kỳ 1: Bản trường ca mới  ảnh 1

Cán bộ Chi nhánh 716 (Binh đoàn 15) hướng dẫn bà con nông dân trồng lúa nước. Ảnh: D.Đ.N

Nhớ lại những tháng ngày khó khăn ấy, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Hùng Ngọc- cán bộ Công ty TNHH MTV 78 (Binh đoàn 15) đứng chân tại địa bàn xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, không khỏi nao lòng: “Tôi từ Nghệ An vào đây từ những ngày đầu Công ty mới thành lập, vậy mà đã hơn 20 năm gắn bó với Mô Rai. Ngày mới vào, đường sá cách trở, di chuyển khó khăn, sáu tháng mưa ăn gạo trong kho, chờ “tập kết” lương thực đến mỏi mòn, chỉ có cá khô và bí xanh tự trồng. Giữ được con người ở lại với Mô Rai vào thời đó không dễ. Vừa thực hiện nhiệm vụ của Công ty, chúng tôi vừa làm công tác dân vận để gắn kết với bà con trong vùng. Đó là cả một hành trình dài, anh em chúng tôi chia nhau xuống làng, hướng dẫn bà con cách ăn ở, sinh hoạt, nuôi dạy con cái, chăm sóc sức khỏe từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Gần 40 năm qua, Binh đoàn 15 đã vượt qua nhiều gian nan thử thách, vừa ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phát triển các mô hình sản xuất kinh tế-xã hội, vừa mở rộng quy mô và hình thành các cụm, điểm dân cư mới. Có thể nói, từ con số “không” ban đầu, từ 14 cơ quan, đơn vị lúc mới thành lập, đến nay, Binh đoàn 15 đã có 10 cơ quan và 21 đơn vị trực thuộc (trong đó địa bàn tỉnh Kon Tum có 3 đơn vị); đang đầu tư, chăm sóc và khai thác trên 44.000ha cao su, 400ha cà phê, 74ha lúa nước đan xen với 271 thôn, làng trên địa bàn của 4 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Quảng Bình); 4 xã ở Campuchia, 6 bản ở Lào chủ yếu thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Điều đặc biệt là quy hoạch phát triển của Binh đoàn 15 luôn gắn liền với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quy hoạch khu vực phòng thủ trong thế trận quốc phòng - an ninh của các địa phương. Trong thực hiện nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế- xã hội, Binh đoàn gắn kết chặt chẽ giữa việc xây dựng cơ sở chính trị và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS. Các công ty, đơn vị của Binh đoàn đã tổ chức kết nghĩa với 33 xã; các đội sản xuất kết nghĩa với 271 thôn, làng trong nước và các xã, bản ở Lào, Campuchia; duy trì hiệu quả của 4.000 cặp hộ gắn kết giữa người kinh và hộ đồng bào DTTS.

Trong hoạt động kinh tế, Binh đoàn 15 đã đứng vững trong cơ chế quản lý kinh tế mới, trở thành một doanh nghiệp Nhà nước có vai trò chủ đạo trong việc tạo cơ sở ban đầu về nơi ăn, nơi ở, khai hoang, phục hóa, cung cấp các dịch vụ, hướng dẫn người lao động và gia đình nhận khoán diện tích đất để tiến hành trồng cây, chăm sóc bảo vệ, đồng thời phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tại những nơi đất hoang, đồi trọc nhiều vì bom đạn chiến tranh như ở huyện Sa Thầy, Ia H’Drai, Ngọc Hồi, trở thành những điểm thu hút lao động từ nhiều vùng của đất nước, góp phần thực hiện chương trình điều chỉnh lao động, phân bố dân cư xây dựng các khu kinh tế mới. Bà con các DTTS từ du canh, du cư, phát rẫy nay đã định canh, định cư, gắn với vườn cây, trở thành những thành viên của các công ty cao su, cà phê. Và cũng chính từ các hoạt động này, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được tạo lập vững chắc trên địa bàn, trở thành một bản trường ca mới của những người lính Cụ Hồ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(còn nữa)

Link bài gốc: https://www.baokontum.com.vn/xa-hoi/nhung-nguoi-hoi-sinh-vung-dat-chet-ky-1-ban-truong-ca-moi-29698.html

Có thể bạn quan tâm

Muôn nẻo tình thầy

Muôn nẻo tình thầy

Khi những ngày cuối của năm học 2022-2023 sắp kết thúc, hai câu chuyện ở hai vùng miền đất nước (Hà Giang, Kon Tum) đã khiến biết bao người rưng rưng và càng thêm khâm phục, chia sẻ những gian khó, hiểm nguy và cả tấm lòng, sự tận tâm, tận tụy, đức hy sinh của những người giáo viên nơi vùng khó.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Với phương châm “Vườn cây đến đâu tổ chức các cụm dân cư đến đó”, các cụm dân cư được tổ chức gắn với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đội sản xuất, tạo thành một lực lượng lao động vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, trở thành dải gắn kết liên hoàn kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh (QP-AN), tạo nên phên giậu vững chãi nơi vùng biên cương Tổ quốc.
20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

(GLO)- Năm 1999, mấy chục hộ dân làng Kuái chuyển về khu tái định cư cách trụ sở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) độ chục bước chân với mong ước cuộc sống sẽ khởi sắc. Vậy mà, hơn 20 năm sau, làng cũ vẫn nhộn nhịp, đông vui; trong khi ở làng mới, cảnh vật đìu hiu, cửa nhà im ỉm, người vắng hoe, chỉ có tiếng gió xào xạc.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 2: Giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người dân

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 2: Giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người dân

Những năm tháng chiến tranh, đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên một lòng theo cách mạng, che chở, giúp đỡ cho bộ đội. Hòa bình lập lại, đồng bào DTTS vẫn còn nghèo, nhận thức còn hạn chế, nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ, phương thức sản xuất chủ yếu theo tập quán lâu đời nên hiệu quả mang lại chưa cao. Xuất phát từ thực trạng đó, Binh đoàn 15 được Quân ủy Trung ương giao trọng trách mới: giúp nhân dân địa phương sớm ổn định cuộc sống.
Ngư phủ hồ Sê San làm du lịch

Ngư phủ hồ Sê San làm du lịch

Hơn 10 năm về trước, hàng chục hộ dân miền sông nước Tây Nam bộ ngược đường tìm về mảnh đất Tây nguyên, rồi cắm sào dọc mép lòng hồ thủy điện Sê San (ở H.Ia H'Drai, Kon Tum) để mưu sinh.
Nhọc nhằn trẻ đường phố mưu sinh

Nhọc nhằn trẻ đường phố mưu sinh

Nhiều năm nay, trẻ em mưu sinh đường phố trên địa bàn TP Hồ Chí minh đã không là điều xa lạ gì nữa. Bên cạnh câu chuyện bát cơm manh áo, còn là không ít những cảnh tượng xót xa, nhức nhối. Trên các nẻo đường tấp nập và đêm khuya, những bóng bé nhỏ liêu xiêu, dật dờ đứng ngồi, lom khom, thấp thỏm... ngửa tay, giơ mũ xin tiền. Liệu có những đường dây chăn dắt, bắt các em phải trở thành những con rối bất đắc dĩ hay không?
Cửa tiệm của những nụ cười hạnh phúc

Cửa tiệm của những nụ cười hạnh phúc

Trong “Cửa tiệm hạnh phúc” ấy, những chị em không may khiếm khuyết một phần thân thể quây quần bên nhau, tự tay làm ra những sản phẩm tái chế để tạo thu nhập, trang trải cuộc sống và tìm cơ hội hòa nhập cộng đồng. “Cửa tiệm hạnh phúc” được duy trì với phương châm “cơ thể có thể bị khiếm khuyết nhưng nụ cười luôn tròn đầy”!
"Trồng người" giữa Trường Sa

"Trồng người" giữa Trường Sa

Ra Trường Sa những ngày giữa tháng 4 vừa qua, tôi đặc biệt ấn tượng với những người thầy lặng lẽ "trồng người" nơi đảo xa. Dù đang công tác, sinh sống ổn định tại đất liền, họ đã gác lại hạnh phúc riêng tư để ra với Trường Sa vì sự nghiệp chung là ươm mầm tri thức, gieo con chữ cho trẻ em sinh sống trên các điểm đảo...
Theo chân những người tìm mật ong rừng

Theo chân những người tìm mật ong rừng

(GLO)- Từ tháng 2 đến tháng 5, khi công việc đồng áng đã vãn, một số người dân ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau vào rừng tìm mật ong. Giọt mật vàng được những chú ong thợ cần mẫn gom góp tinh túy của núi rừng đã mang lại cho người dân khoản thu nhập khá.
Pagang kala, cọc dấu quyền năng sinh tồn

Pagang kala, cọc dấu quyền năng sinh tồn

Một tổ ong rừng mới được phát hiện. Alăng Lai, chàng trai Cơ Tu ở xã Jơ Ngây (Đông Giang) vớ lấy một nhánh cây gần đó, chẻ phần đầu, đặt thêm một đoạn cây khác nhỏ hơn theo hình chữ thập, rồi cắm thẳng xuống đất. Vị trí Alăng Lai đánh dấu này là gốc cây có đàn ong làm tổ nhằm thông báo với mọi người về… quyền sở hữu của mình, theo phong tục văn hóa Cơ Tu.
Mười năm hẹn với cây trà

Mười năm hẹn với cây trà

Mười năm trước, một người nông dân đã dẫn những nhà khoa học đi tìm cây trà hoa vàng Đà Lạt nơi những khu vực rừng sâu. Và hôm nay, những cây trà nhỏ xíu đang quay lại, bén rễ trên những mảnh vườn - rừng của người nông dân xứ núi.