Góc nhìn phóng viên

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hình ảnh 15 chiếc ô tô tang vật, trong đó có đến 14 chiếc vận chuyển 50 tấn đường, được đưa vào trụ sở Công an H.Đakrông (Quảng Trị) hôm 29.10 thực sự làm nhiều người sốc vì quy mô của đường dây buôn lậu này.

Nhưng đây không phải là lần duy nhất. Bởi chừng chục ngày trước đó, 8 ô tô "cõng" hơn 32 tấn đường nhập lậu cũng bị lực lượng Công an H.Đakrông đón lõng trên QL9 đoạn qua TT.Krông Klang lúc nửa đêm.

Sốc là bởi lâu nay, trong suy nghĩ của nhiều người, với hệ thống kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng bố trí dày đặc dọc tuyến QL9 thì nạn buôn lậu chỉ còn diễn ra nhỏ lẻ, chứ không còn hoạt động rần rần như những năm 90 của thế kỷ trước. Thậm chí, ngày trước chuyện buôn lậu cũng thực hiện dưới hình thức gùi cõng, bu bám vài ba chiếc xe đò chứ không ai đủ "điều kiện" để đi thành đoàn như thế này. Vậy nên, khi hàng chục tấn đường nhập lậu trên những đoàn xe hạ tải phóng bạt mạng trên QL9 trong đêm tối bị phát giác, nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Những chiếc ô tô chở hàng lậu bị tạm giữ tại khuôn viên trụ sở Công an H.Đakrông (Quảng Trị). Ảnh: THANH LỘC

Những chiếc ô tô chở hàng lậu bị tạm giữ tại khuôn viên trụ sở Công an H.Đakrông (Quảng Trị). Ảnh: THANH LỘC

Tình trạng buôn lậu lên đến mức liều lĩnh bất chấp này là vì giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm "nóng" của hàng lậu? Là vì pháp luật chưa đủ sự răn đe, nên đầu nậu "lờn thuốc"? Hay vì nhiều cơ quan chức năng đã "mắt nhắm mắt mở" cho con buôn lộng hành? Bởi từ biên giới Việt - Lào, muốn về tới TT.Krông Klang (địa điểm các đoàn xe vừa bị phát giác), đoàn xe này đã đi qua hơn 30 km của QL9 với nhiều chốt chặn của cơ quan chức năng.

Trong clip mà Công an H.Đakrông ghi lại, nhiều đầu nậu đã xúc phạm, lăng mạ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này với những lời lẽ khó nghe. Họ bất hợp tác với cơ quan chức năng, giở chiêu cãi cùn. Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý để có những biện pháp răn đe hiệu quả hơn. Nhưng điều đáng quan tâm hơn cả, là với những đoàn xe chở hàng lậu ngang nhiên và liều lĩnh như thế, há chẳng phải đã có chuyện "con voi chui lọt lỗ kim"?

Phạt hành chính, thu giữ hàng lậu và phương tiện, chừng đó thôi chưa đủ. Thêm một câu hỏi nữa đang bỏ ngỏ: ai chịu trách nhiệm cho những vụ việc trái khoáy như thế diễn ra công khai trên QL9 ?

Có thể bạn quan tâm

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null