(GLO)- Nấu ăn là một công việc rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nhưng nấu ăn trên các tàu Hải quân là một việc hết sức khó khăn, gian khổ. Tổ bếp trên tàu HQ 996 có 10 chiến sĩ, họ là những quân nhân chuyên nghiệp thuộc Hải quân Vùng 4.
Thực phẩm phục vụ cho cả chuyến đi dài.
Và tất cả họ đều được đào tạo bài bản về chuyện bếp núc, chuyên nghiệp, nhiệt tình với công việc. Để có được bữa ăn cho chiến sĩ và khách trên tàu, mỗi sáng họ phải thức dậy từ rất sớm, chuẩn bị nồi niêu xoong chảo, nhóm bếp và bắt tay vào công việc chế biến thức ăn để khoảng 6 giờ sáng là tất cả tàu với hơn 300 người có bữa ăn sáng. Cứ như vậy xong bữa này các chiến sĩ tổ bếp trên tàu lại tiếp tục lo chuẩn bị chế biến thực phẩm để nấu ăn phục vụ cho buổi trưa và buổi chiều.
Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trên tàu.
Trung tá Nguyễn Văn Thịnh-Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Hải Quân) cho biết: Thực phẩm chuẩn bị trên mỗi chuyến đi gồm thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá, trứng và các loại rau, củ, quả như rau cải, xu xu, xu hào, bí đỏ, cải củ… Ngoài ra, trên tàu còn chuẩn bị thêm các thực phẩm bổ sung như sữa, trái cây và tất cả các loại gia vị. Việc bảo quản thực phẩm trên tàu rất khó khăn bởi mỗi chuyến tàu vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và chiến sĩ, khách tham quan ra các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa thường đi rất dài ngày, do đó khâu chọn lựa thực phẩm phải được thực hiện kỹ càng, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp đó đối tượng phục vụ trên tàu có rất nhiều thành phần nên các chiến sĩ hậu cần trên tàu phải chế biến nhiều thực đơn để phù hợp với khách. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đi trên tàu HQ 996 luôn luôn thay đổi và theo chế độ khá nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mỗi chiến sĩ đảm nhiệm một khâu trong việc chuẩn bị bữa ăn trên tàu.
Cũng có nhiều lúc biển động, sóng to, gió lớn làm cho công việc chế biến thức ăn của các chiến sĩ vô cùng vất vả. Khi đó tàu luôn chao đảo làm cho các chiến sĩ vừa chuẩn bị chế biến và nấu ăn chao đảo theo từng con sóng. Thậm chí khi đang nấu ăn gặp phải sóng lớn làm cho thức ăn bị đổ. Nguy hiểm nhất là món cá chiên bởi với chảo dầu đang nóng hàng trăm độ C mà không cẩn thận hoặc một chút sơ sẩy là có thể làm bỏng và bị thương chính mình và đồng đội.
Khó khăn là vậy, song với tinh thần trách nhiệm và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, các chiến sĩ anh nuôi trên tàu đã phục vụ tốt cho cả tàu xuyên suốt cả hành trình dài.
Các chiếm sĩ tích cực chuẩn bị những bữa ăn vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Tập trung chuẩn bị cho bữa ăn.
Bữa cơm của các chiến sĩ và phóng viên trên tàu HQ996.
(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
(GLO)- Trong chuyến đi cùng đoàn công tác số 2 trên tàu Bệnh viện 561, chúng tôi vô cùng xúc động và tự hào khi tự tay thắp những nén nhang, thả những đóa hoa xuống lòng biển sâu để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa.
Ngày 9-1-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
(GLO)- Một tàu của Quân chủng Hải quân mới cứu một ngư dân tỉnh Bình Thuận bị bị liệt nửa nguời trong lúc lao động khi đánh bắt hải sản trên vùng biển Thềm lục địa phía Nam- Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thông tin dầu giờ chiều 30-9
Khuya 14-8, tàu Kiểm ngư KN- 469 thuộc Chi cục Kiểm ngư số 4 - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã cứu kéo thành công tàu cá BĐ 97490 TS gặp nạn và đưa vào đảo Đá Nam Trường Sa để sửa chữa bánh lái
Duy trì nghiêm kỷ luật, nền nếp, tác phong, luôn đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ… Đó là những yếu tố giúp đảo Trường Sa Đông (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) luôn giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (giai đoạn 2012-2017).
Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).
(GLO)- Sáng 28-3, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa đã phối hợp cùng Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình biển, đảo cho gần 200 cán bộ, công chức, viên chức của thị xã.
(GLO)- Đảo tiền tiêu Lý Sơn-“vương quốc tỏi“, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã có những đổi thay khiến tôi ngỡ ngàng trong ngày trở lại.
Chuẩn Đô đốc Phạm Xuân Điệp yêu cầu cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu phát huy truyền thống, đoàn kết quyết tâm, khắc phục khó khăn, với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo và cầu thị, nhanh chóng huấn luyện làm chủ con tàu để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao.
(GLO)- Ở đảo An Bang có một đội đặc nhiệm rất độc đáo. Đội có nhiệm vụ “chuyên trị“ hỗ trợ đưa xuồng vào đảo để cán bộ, nhân dân đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo. “Lý do có đội đặc nhiệm này trước tiên là vì vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đảo An Bang“-Đại tá, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 Hải quân Vùng 4 Phan Ngọc Quang, tiết lộ. Theo Phó Chính ủy, An Bang có vị trí chiến lược tạo lá chắn vòng ngoài ngăn chặn hoạt động chống phá, tiến công của kẻ thù từ hướng biển, khống chế các loại máy bay quân sự, tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền, lãnh hải quốc gia.
(GLO)- Chiều 19-1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân do Đại tá Nguyễn Đức Nam-Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, quân và dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới Đinh Dậu 2017.
(GLO)- Sau 8 giờ lênh đênh trên biển, đến chiều tối ngày 18-1, tàu KN 363 chở đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã cập cầu cảng đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).
(GLO)- Sáng 18-1, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân tổ chức khởi hành đoàn công tác thăm, chúc và tặng quà Tết cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang công tác, sinh sống tại hai huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tham dự buổi lễ có lãnh đạo UBND tỉnh Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và đông đảo nhân dân tỉnh Đà Nẵng.