Trường Sa Đông vững danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Duy trì nghiêm kỷ luật, nền nếp, tác phong, luôn đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ… Đó là những yếu tố giúp đảo Trường Sa Đông (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) luôn giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (giai đoạn 2012-2017).
Cảnh quan xanh-sạch-đẹp
Chiếc ca nô chở đoàn công tác Lữ đoàn 146 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) và phóng viên liên tục chòng chành, lắc lư dữ dội theo từng con sóng lớn. Giữa trời nước mênh mông, đối mặt với cơn giận của “mẹ Biển Đông”, ai nấy đều lo âu, tay nắm chặt vào thành xuồng, mắt hướng về đảo, thầm mong mọi sự bình an… Thế nhưng, đối lập với giông gió biển khơi, đảo Trường Sa Đông hiện ra trước mắt chúng tôi với một màu xanh ngắt, yên bình.
Cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp trên đảo Trường Sa Đông, nơi cây xanh chiếm đến hơn 80% diện tích
Cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp trên đảo Trường Sa Đông, nơi cây xanh chiếm đến hơn 80% diện tích. Ảnh: M.N
Theo Trung tá Trần Minh Đức, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông: “Để tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, chúng tôi thường xuyên đề cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong việc trồng và chăm sóc cây xanh. Hàng năm, đơn vị đều có kế hoạch trồng mới, nhân giống bàng vuông, bàng ta bằng cách ươm hạt và chiết cành. Để quản lý và chăm sóc tốt, toàn bộ cây xanh trên đảo được đánh số cây, giao về từng bộ phận có trách nhiệm duy trì, phát triển hệ thống cây xanh trên đảo, coi đây là một tiêu chí thi đua. Riêng năm 2017, toàn đảo đã trồng mới được trên 285 cây xanh, chủ yếu là bàng vuông, dừa và tra”. 
Đi dưới những tán cây mát rượi, chúng tôi được tận hưởng không khí trong lành như ở một làng quê yên bình nào đó trên đất liền. Cũng bởi trên đảo Trường Sa Đông, cây xanh chiếm đến hơn 80% diện tích. Trung tá Trần Minh Đức cho biết: Hàng năm, số lượng cây trên đảo tăng nhanh nhờ các phong trào “Hưởng ứng Tết trồng cây”, “Trồng cây nhớ Bác”... Đặc biệt, các CBCS công tác tại đảo sau khi rời đảo cũng tham gia hoạt động trồng cây lưu niệm để tạo màu xanh và góp thêm niềm tin giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. “Năm 2017, bão số 15 và 16 đã khiến hệ thống cây xanh đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Sau bão những cây bị ngã đổ đã được dựng lại, chăm sóc nên hiện nay cây đã phát triển tốt, có màu xanh trở lại”-Trung tá Đức chia sẻ.
Lá cờ đầu phong trào Thi đua quyết thắng
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Đông luôn duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức tuần tra canh gác ngày đêm
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Đông luôn duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức tuần tra canh gác ngày đêm. Ảnh: M.N
Khí hậu khắc nghiệt, mùa khô hạn nắng nóng kéo dài, mùa mưa gió mạnh kết hợp với triều cường dâng cao… khiến đời sống, sinh hoạt của CBCS trên đảo gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, CBCS đảo Trường Sa Đông vẫn kiên trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong công tác huấn luyện, CBCS nơi đây vẫn duy trì tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức tuần tra canh gác 24/24 giờ, kịp thời quan sát các mục tiêu trên không, trên biển để báo cáo, xử lý đúng đối sách. Năm 2017, đơn vị đã phát huy nội lực, làm mới 300 bia, bè; huấn luyện đúng nội dung, đủ thời gian quân số; bộ đội nắm chắc các phương án chiến đấu, sử dụng thành thạo các loại vũ khí. Kết quả kiểm tra cho thấy, 100% các khoa, mục đều đạt khá, giỏi; các bài bắn đạn thật của đơn vị đều đạt loại giỏi. Trong công tác xây dựng Đảng, 100% CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng chiến đấu, chấp nhận hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống.
Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, CBCS đảo Trường Sa Đông còn làm tốt công tác dân vận. Năm 2017, đảo đã hướng dẫn, tạo điều kiện cho 126 lượt tàu cá của ngư dân đánh bắt hải sản ở ven đảo tránh trú bão an toàn, thuận lợi. Quân y trên đảo giúp đỡ, khám và cấp thuốc miễn phí cho 36 lượt ngư dân, phẫu thuật cấp cứu 3 ca, trong đó có 2 ca mổ ruột thừa và 1 ca cấp cứu do hội chứng giảm áp trong quá trình lặn biển. Trong công tác hậu cần, đảo đã đẩy mạnh việc tăng gia sản xuất, chăm sóc gia súc, gia cầm, đánh bắt hải sản cải thiện đời sống cho bộ đội. Kết quả này đã giúp đơn vị đạt danh hiệu “Bếp nuôi quân giỏi”, quản lý quân nhu tốt.
Duy trì việc chào cờ
Đảo Trường Sa Đông luôn duy trì việc chào cờ hàng tuần, biểu dương những điển hình tiên tiến trong công tác học tập, rèn luyện nhằm động viên khích lệ cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: M.N
Chính trị viên đảo Trường Sa Đông khẳng định: “Xác định phong trào Thi đua quyết thắng là nhiệm vụ rất quan trọng, ngay từ đầu năm chúng tôi đã quán triệt các nội dung, tiêu chí thi đua đến CBCS; tổ chức phát động với nội dung tiêu chí sát thực với điều kiện thực tế của đảo. Bên cạnh đó, chúng tôi làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình thông qua hệ thống phát thanh nội bộ trên đảo và vào các buổi chào cờ đầu tuần. Kết quả thi đua hàng ngày, hàng tuần sẽ được đưa vào sổ theo dõi làm cơ sở bình xét cuối năm đề nghị cấp trên khen thưởng”.
Nhờ đó, từ phong trào này đã nổi lên một số cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Đơn cử như Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Đông, liên tiếp năm 2016 và 2017 đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua và được công nhận là Chỉ huy trưởng đảo tiêu biểu xuất sắc nhất toàn quân chủng Hải quân. Trao đổi với P.V, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: Người chỉ huy đảo giỏi trước hết phải phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu, đứng mũi chịu sào. Đặc biệt, trong công tác chỉ huy phải luôn kiên định ý chí và phải có quyết tâm cao. Trong lối sống phải hòa đồng, gần gũi, quan tâm động viên tư tưởng, chăm lo đời sống CBCS để anh em có sự đoàn kết thống nhất cao, tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ và các khâu đột phá của các cấp, ngành, giúp CBCS nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. 
Chia tay CBCS hải quân với những tình cảm dạt dào, lưu luyến giữa đất liền và hải đảo, chúng tôi tin tưởng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” sẽ luôn được những người lính trên đảo Trường Sa Đông giữ vững.
Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).
Trở lại Lý Sơn

Trở lại Lý Sơn

(GLO)- Đảo tiền tiêu Lý Sơn-“vương quốc tỏi“, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã có những đổi thay khiến tôi ngỡ ngàng trong ngày trở lại.