Câu cá đêm ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Các vùng biển thuộc đảo Đá Lớn, Sinh Tồn, Cô-Lin… được các thuyền viên hay ngư dân có kinh nghiệm truyền miệng nhau là vùng biển có nhiều loại hải sản quý giá như cá thu, cá ngừ, tôm hùm, bào ngư… Vì vậy, trong chuyến hải trình của đoàn công tác trên tàu Bệnh viện 561 đến thăm, chúc Tết các đảo này, các thuyền viên không thể bỏ lỡ cơ hội buông cần khi tàu neo đậu tại các ngư trường này.  
 Anh Chinh là một trong những cần thủ có nhiều kinh nghiệm câu cá đêm ở Trường Sa. Ảnh: Quang Tấn
Anh Chinh là một trong những cần thủ có nhiều kinh nghiệm câu cá đêm ở Trường Sa. Ảnh: Quang Tấn
Khoảng 18 giờ, khi màng đêm buông xuống cũng là lúc các thuyền viên, tổ phục vụ trên tàu bắt đầu buông cần để “câu lộc” của biển. Dàn điện phía sau boong tàu được thắp sáng để hút cá và cũng để bắt cá chuồn làm mồi câu. Không giống như ở đất liền, câu cá ở Trường Sa không dùng cần câu, phao câu mà chỉ cần một cuộn cước, một cái lưỡi câu và một cục chì nhỏ là có thể buông cần. Mồi câu chủ yếu được làm từ mực, lấy từ phần bụng của con cá, đặc biệt là những con cá chuồn còn sống được các thuyền viên dùng vợt để bắt khi cá bị say bởi ánh sáng của đèn điện. Theo lý giải của các thuyền viên có kinh nghiệm câu cá trên biển, những loại mồi câu này sẽ trắng sáng dưới ánh đèn điện chiếu từ bên mạn tàu xuống biển, rất dễ để dụ cá cắn câu. 
Móc lưỡi câu vào đầu con cá chuồn vừa vợt được, anh Ngô Văn Chinh-Thuyền viên tàu 561 vận sức buông câu ra xa biển xuống độ sâu chừng 40-50 m, rồi nhanh tay kéo cước để dụ cá cắn câu. Cứ như thế liên tục anh Chinh kéo vào rồi thả ra. Theo anh Chinh, câu cá ở Trường Sa có 2 cách câu là câu kéo, tức là mắc mồi vào lưỡi câu thả câu xuống độ sâu chừng 40-50 m rồi kéo lên để nhử cá cắn câu và câu ngâm (mắc mồi vào lưỡi câu buông cần ở độ sâu cả trăm mét rồi ngồi đợi cá cắn câu). Thường câu kéo thì dùng cước nhỏ hơn, chì cũng nhẹ hơn, còn câu chìm phải sử dụng cước to hơn, chì nặng hơn để có thể thả xuống độ sâu hơn (tùy vào dòng chảy của nước biển). 
Những hôm gặp luống cá thì anh em trên tàu có thể câu được cả tạ cá. Ảnh: Quang Tấn
Những hôm gặp luống cá thì anh em trên tàu có thể câu được cả tạ cá. Ảnh: Quang Tấn
“Khi tàu thực hiện nhiệm vụ trên các đảo, anh em chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ chuyên môn là hàng đầu, chỉ khi nào thực hiện xong nhiệm vụ mới dành thời gian để câu cá. Thường, anh em câu cá vào ban đêm, ban ngày khi nào sóng to anh em không thực hiện nhiệm vụ được thì mới thực hiện câu ngâm, vì câu ban đêm dễ thu hút được luồng cá khi bật đèn. Hôm nào hên gặp luồng cá thì anh em có thể câu được cả tạ cá, cá cắn câu chủ yếu là thu ngừ, thu bè nặng từ 5-10 kg, cá biệt có khi câu được con cá 20-30 kg. Việc câu cá ngoài mục đích thư giản sau những giờ làm việc căn thẳng còn nhằm mục đích cải thiện nguồn thức ăn trên tàu trong một chuyến hải trình dài ngày”-anh Chinh chia sẻ.
Anh Hoạt khoe chiến lợi phẩm của mình câu được. Ảnh: Quang Tấn
Anh Hoạt khoe chiến lợi phẩm của mình câu được. Ảnh: Quang Tấn
Nhiều thành viên trong đoàn công tác, nhất là các phòng viên báo, đài cũng tranh thủ mượn cần câu để thử vận may. Anh Nguyễn Văn Hoạt (Đài Phát thanh-Truyền hình Đak Nông) là một trong những người may mắn câu được lộc của biển khi lần đầu tiên anh được trải nghiệm thú câu cá đêm ở Trường Sa. “Được câu cá ở Trường Sa thật là thú vị. Đây là chuyến công tác khó quên đối với riêng cá nhân tôi. Bên cạnh lần đầu tiên được đặc chân đến nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tôi còn được trải nghiệm thú câu cá ở Trường Sa…”-anh Hoạt vui vẻ nói.
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Nhịp sống mới trên đảo tiền tiêu Lý Sơn

Nhịp sống mới trên đảo tiền tiêu Lý Sơn

Tháng 9/2013, tôi may mắn được theo Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến với huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nơi vẫn còn nghèo và nhiều khó khăn. 5 năm sau chuyến đi về với miền đất 'tiền tiêu' của Tổ quốc, tôi mới có dịp trở lại. Lý Sơn bây giờ đón tôi thật khác, có điện thắp sáng, có trường học xây mới khang trang, có nhịp sống hối hả… mang hơi thở từng ngày đổi thay.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).
Trở lại Lý Sơn

Trở lại Lý Sơn

(GLO)- Đảo tiền tiêu Lý Sơn-“vương quốc tỏi“, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã có những đổi thay khiến tôi ngỡ ngàng trong ngày trở lại.