Sắc xanh trên đảo Sinh Tồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giữa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc-nơi mà thời tiết quanh năm luôn khắc nghiệt, thế nhưng sắc xanh của cây cối vẫn bao phủ trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Dáng vẻ hiên ngang, kiêu hãnh của cây bàng vuông, phong ba, bão táp, cây di sản mù u… đã trở thành những biểu tượng riêng, là niềm từ hào của bao thế hệ quân dân trên đảo.
Hệ thống cây xanh đã phủ bóng mát khắp nơi trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Q.T
Hệ thống cây xanh đã phủ bóng mát khắp nơi trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Q.T
Đặt chân lên đảo Sinh Tồn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sắc xanh của cây cối trên đảo, xen lẫn dưới những tán lá là trường học, trụ sở ủy ban, trạm xá, chùa… Cây xanh không chỉ tô điểm vẻ đẹp cho đảo mà còn chắn gió biển, bão cát, bảo vệ cuộc sống cho các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Ở một đảo không có nguồn nước ngọt như Sinh Tồn, cùng với đó, thổ nhưỡng chủ yếu trên đảo là cát san hô, khí hậu thì khắc nghiệt, mưa bão, sóng gió quanh năm. Thế nhưng, vượt qua phong ba, bão táp, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Sinh Tồn đồng lòng xây dựng đảo ngày một càng xanh mát. Với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần chủ động, đoàn kết khắc phục khó khăn, quân và dân xã đảo Sinh Tồn đã tích cực tăng gia sản xuất tự bảo đảm được 100% nhu cầu rau xanh và một phần lớn thực phẩm...
Qua nhiều trận mưa bão, tán cây nhiều lần bị gió giật ngả nghiêng nhưng rồi vẫn đứng vững vàng, tràn đầy sức sống và chưa từng bị gục ngã. Những cây bàng vuông, bão táp, phong ba, đặc biệt là cây “di sản” mù u… xứng đáng là biểu tượng bất diệt cho tinh thần bất khuất, kiên cường của người lính nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Những người lính trên đảo coi cây xanh như một người bạn tâm giao, hằng ngày làm việc, sinh hoạt, giải trí dưới bóng mát của các tán cây. Chiến sĩ Trần Văn Bình (đảo Sinh Tồn) cho biết: “Cây xanh trên đảo đối với lính đảo như chúng tôi như là những người bạn, không chỉ tạo cảnh quan môi trường trên đảo mà còn tạo không gian bóng mát cho chúng tôi sinh hoạt sau những giờ huấn luyện dưới khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc cây xanh sẵn có, hàng năm lính đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo thường xuyên tổ chức trồng thêm cây nhằm góp phần thêm xanh tươi trên đảo tiền tiêu. Cây xanh càng thêm quý giá đối với lính đảo và nhân dân trong những ngày biển động, bão tố, chúng là những người bạn đồng cam cộng khổ, cùng chung chiến hào với chúng tôi để bảo vệ biển đảo quê hương…”.
Bên cạnh trồng cây xanh tạo bóng mát quân dân trên đảo Sinh Tồn còn trồng một số cây cảnh tạo vẻ đẹp cho đảo. Ảnh: Q.T
Bên cạnh trồng cây xanh tạo bóng mát quân dân trên đảo Sinh Tồn còn trồng một số cây cảnh tạo vẻ đẹp cho đảo. Ảnh: Q.T
Theo Trung tá Nguyễn Hữu Hòa-Chính trị viên phó đảo Sinh Tồn thì, hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo phát triển từng ngày, bộ mặt của đảo có sự thay đổi đáng kể so với trước. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, toàn đảo được sử dụng điện bằng hệ thống năng lượng mặt trời và quạt gió nên đời sống sinh hoạt của quân dân trên đảo ngày càng khởi sắc…
“Qua các thời kỳ, từ sau khi bộ đội ta ra xây dựng và làm ăn sinh sống trên đảo thì luôn coi việc trồng, chăm sóc cây xanh là một trong những nhiệm vụ được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo thực hiện hàng năm. Qua đó, bên cạnh làm tăng thêm vẻ đẹp cho đảo, còn góp phần làm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo cảm thấy gần đất liền hơn, gần quê hương hơn và thật sự xem đảo là nhà, biển đảo là quê hương. Vì thế, trong thực hiện nhiệm vụ, toàn quân, toàn dân trên đảo luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đảo trong mọi tình huống...”-Trung tá Nguyễn Hữu Hòa khẳng định.
Cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn duyệt binh dưới bóng cây xanh trên đảo
Cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn duyệt binh dưới bóng cây xanh trên đảo. Ảnh: Q.T
Với bộ đội Trường Sa nói chung và đảo Sinh Tồn nói riêng, cây xanh, đặc biệt là cây di sản là biểu tượng của sức sống bất diệt, sinh sôi và trường tồn như những cột mốc chủ quyền xanh giữ đảo. Vì vậy, bảo vệ hệ thống cây xanh trên đảo cũng chính là bảo vệ cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa Biển Đông.                                                                             
Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Nhịp sống mới trên đảo tiền tiêu Lý Sơn

Nhịp sống mới trên đảo tiền tiêu Lý Sơn

Tháng 9/2013, tôi may mắn được theo Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến với huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nơi vẫn còn nghèo và nhiều khó khăn. 5 năm sau chuyến đi về với miền đất 'tiền tiêu' của Tổ quốc, tôi mới có dịp trở lại. Lý Sơn bây giờ đón tôi thật khác, có điện thắp sáng, có trường học xây mới khang trang, có nhịp sống hối hả… mang hơi thở từng ngày đổi thay.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).
Trở lại Lý Sơn

Trở lại Lý Sơn

(GLO)- Đảo tiền tiêu Lý Sơn-“vương quốc tỏi“, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã có những đổi thay khiến tôi ngỡ ngàng trong ngày trở lại.