Thuyền trưởng quyết định bỏ tàu, cứu toàn bộ ngư dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để bảo vệ tính mạng cho các ngư dân, thuyền trưởng tàu quyết định bỏ lại tàu để đưa toàn bộ ngư dân lên tàu cứu nạn.
Sau nhiều ngày trên biển, khoảng 10 giờ sáng 26-7, tàu 744 – Hải đội 922 thuộc Hải Đoàn 129, Quân chủng Hải quân đã đưa 7 ngư dân tàu cá Phú Yên bị nạn trên biển vào bờ an toàn bàn giao cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.
Trước đó, lúc 16 giờ 45 phút ngày 11-7, Tàu 744 đang thực hiện nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền tại khu vực Nhà giàn DK 1/12, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì nhận được lệnh tìm kiếm cứu nạn Tàu cá PY 95139 TS bị nạn cách Nhà giàn DK 1/11 khoảng 6 hải lý; cách tàu 744 khoảng 18 hải lý. Tàu 744 đã nhanh chóng cơ động đến vị trí tàu bị nạn trong điều kiện gió mùa Tây nam cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động, dòng chảy mạnh.
7 ngư dân của tàu gặp nạn được đưa về đất liền an toàn
7 ngư dân của tàu gặp nạn được đưa về đất liền an toàn
Sau 3 giờ vượt sóng to, gió lớn, tàu 744 đã đến vị trí tàu bị nạn. Qua khảo sát, nắm tình hình trên tàu có 7 ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương do ông Trình Thạnh, ngụ Khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) làm thuyền trưởng, tình trạng sức khỏe của 7 ngư dân ổn định.
Do sóng, gió to kéo dài, tàu bị thủng đáy, nước vào nhiều; máy chính, máy phụ bị ngập nước, không hoạt động được. Tàu 744 đã tiếp cận tổ chức triển khai cho cán bộ, chiến sĩ chuyển bơm hút khô di động, kéo dây điện sang tàu cá để hút nước trong tàu ra và chống chìm. Đồng thời lai dắt tàu cá vào gần Nhà giàn DK1/11.
Thuyền trưởng tàu cá gặp nạn đã quyết định bỏ tàu để cứu người
Thuyền trưởng tàu cá gặp nạn đã quyết định bỏ tàu để cứu người
Thời tiết lúc này xấu, tàu cá phá nước lớn hơn, các bơm đã hoạt động hết công suất song vẫn không khắc phục được, thuyền trưởng tàu cá đã quyết định bỏ lại tàu đưa toàn bộ thuyền viên sang tàu 744. 
Sau khi đưa 7 ngư dân sang tàu 744, cán bộ, chiến sĩ tàu đã tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe, đồng thời động viên tư tưởng các thuyền viên.
Ngọc Giang (NĐLO)

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).
Trở lại Lý Sơn

Trở lại Lý Sơn

(GLO)- Đảo tiền tiêu Lý Sơn-“vương quốc tỏi“, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã có những đổi thay khiến tôi ngỡ ngàng trong ngày trở lại.