Nhiều tuyến kênh mương bị tắc do rác thải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kênh thủy nông Biển Hồ có chiều dài hơn 10 km, bắt đầu từ đập chính Biển Hồ chảy qua các xã Ia Sao, Ia Yok (huyện Ia Grai) rồi đổ về theo kênh N7 dẫn tới vùng chuyên canh cà phê của các nông trường 706, Ia Sao 1, Ia Sao 2, Công ty Cà phê tỉnh do Công ty TNHH thủy nông Gia Lai quản lý, vận hành. Tuy nhiên, hiện nay, do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân khiến hệ thống kênh mương này đang phải “cõng” một lượng rác khổng lồ và có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là ở khu vực kênh N7 chảy qua địa phận xã Ia Yok (huyện Ia Grai) và xã Ia Nhin (huyện Chư Pah). Rác thải chắn các kênh làm chênh lệch mực nước giữa thượng lưu và hạ lưu, đe dọa đến sự an toàn của các tuyến kênh, gây khó khăn cho công tác điều tiết nước phục vụ tưới cây trồng. Bên cạnh đó, rác thải ứ đọng lâu ngày còn gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
 

Ảnh: P.M.P
Ảnh: P.M.P

Để bảo vệ kênh mương thủy lợi trước nguy cơ bị biến thành nơi xả rác, rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các cấp, các ngành địa phương; đồng thời, phải có một chế tài xử lý nghiêm hơn nữa đối với các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, không vứt rác xuống kênh để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.  

Phan Mạnh Phàn

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát giao thông dẫn đường đưa thai phụ bị vỡ ối cấp cứu kịp thời.

Gia Lai: CSGT dẫn đường đưa thai phụ bị vỡ ối đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Trên mạng xã hội đang lan tỏa đoạn video lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Gia Lai dùng ô tô chuyên dụng dẫn đường cho xe chở thai phụ bị vỡ ối trên quốc lộ 14 đi cấp cứu kịp thời. Nhiều người bày tỏ cảm kích trước sự nhanh trí, trách nhiệm của CSGT đã giúp mẹ và bé an toàn.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Sinh vật giống cá voi có mỏ bị mắc cạn ở vùng biển Vĩnh Hội đã chết

Sinh vật giống cá voi có mỏ bị mắc cạn ở vùng biển Vĩnh Hội đã chết

(GLO)- Trưa 4-5, ông Lê Văn Toàn - Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Vĩnh Hội (xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai) xác nhận, con cá lớn trông giống cá voi có mỏ bị mắc cạn ở vùng biển Vĩnh Hội vào chiều 3-5 hiện đã chết. Chính quyền thôn đang xin ý kiến cấp xã để tìm phương án chôn cất sinh vật này.

Từ 25-5, chủ nhà thu tiền điện sai quy định có thể bị phạt tiền đến 30 triệu đồng

Từ 25-5, chủ nhà thu tiền điện sai quy định có thể bị phạt 30 triệu đồng

(GLO)- Từ ngày 25-5, Nghị định số 133/2026/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực chính thức có hiệu lực. Một trong những điểm mới đáng chú ý là việc tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi thu tiền điện của người thuê nhà, thuê phòng trọ cao hơn quy định.

null