Nhiều nước áp đặt quy định du khách Trung Quốc âm tính với Covid-19 mới được nhập cảnh

( GLO)- Du lịch quốc tế có thể không quay trở lại mức trước đại dịch nhưng các nhà phân tích nhận định các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhất định trong năm 2023. Dự đoán trong mỗi tháng mùa hè 2023, khoảng 6 triệu người Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài.

Nhiều nước áp đặt quy định du khách Trung Quốc âm tính với Covid-19 mới được nhập cảnh ảnh 1
 

Du khách Trung Quốc tại Rome, Italy ngày 29-12. Ảnh: TTXVN/ AFP

Trước khi Covid-19 xuất hiện, Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế quan trọng nhất thế giới. Trong năm 2019, 155 triệu khách du lịch Trung Quốc đã chi hơn 200 tỷ USD.

Theo CNN, lượng khách du lịch từ quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm mạnh trong ba năm qua khi Bắc Kinh đóng cửa biên giới. Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại ngày 8/1 đã mở ra hy vọng phục hồi cho ngành du lịch toàn cầu.

Tuy nhiên bên cạnh sự lạc quan thì nhiều quốc gia cũng tỏ ra dè dặt trước lượng khách Trung Quốc. Bỉ, Hà Lan, Bồ Đào Nha đều thông báo áp đặt quy định yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc bằng đường không phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tích với Covid-19.

Trong trường hợp không có giấy chứng nhận kiểm soát bắt buộc hoặc thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm hoặc không đầy đủ trong giấy chứng nhận, những du khách không phải người Bỉ và không có nơi cư trú chính ở Bỉ, sẽ bị từ chối nhập cảnh vào lãnh thổ Bỉ.

Trước đó, các chuyên gia EU đã khuyến khích 27 quốc gia thành viên liên minh yêu cầu xét nghiệm đối với những người trên các chuyến bay đến từ Trung Quốc và tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên những người đến.

Ngày 4/1, EU đã “khuyến khích mạnh mẽ” du khách Trung Quốc xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi đến.

Hơn 10 quốc gia đã áp đặt hạn chế đi lại mới đối với những người đến từ Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, trong đó có nhiều quốc gia thuộc EU.

Trước Bỉ, Hà Lan và Bồ Đào Nha, các nước Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha cũng đã yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc phải thực hiện xét nghiệm. Ngoài ra, trong số các nước khác áp đặt quy định này còn có Mỹ và Nhật Bản.  

Một số quốc gia Đông Nam Á không áp dụng biện pháp nhập cảnh chặt chẽ với du khách Trung Quốc trong những tuần gần đây. New Zealand cũng miễn yêu cầu xét nghiệm đối với khách du lịch Trung Quốc.

TS ( từ TTXVN, báo quocte.vn, Zingnews.vn)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.