Nguyên Bí thư Đắk Lắk tháo dỡ trang trại xây dựng trong khu bảo tồn Ea Sô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Y Luyện Niê Kđăm (79 tuổi),  nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã cho người tháo dỡ trang trại chăn nuôi gia súc trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.
Ngày 19-10, trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho hay, ông Y Luyện Niê Kđăm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy đã tiến hành tháo dỡ trang trại bên trong khu bảo tồn thuộc địa phận đơn vị quản lý. Quá trình tháo dỡ dự kiến sẽ hoàn tất trong ngày hôm nay.

Một công trình chăn nuôi của ông Y Luyện bên trong khu bảo tồn Ea Sô được tháo dỡ. Ảnh: T.T
Một công trình chăn nuôi của ông Y Luyện bên trong khu bảo tồn Ea Sô được tháo dỡ. Ảnh: T.T
"Hiện, ông Y Luyện đã bán hết trâu và ngựa chăn nuôi trong khu bảo tồn. Còn một số ít bò thì ông Y Luyện sẽ đem về nhà nuôi. Ông Y Luyện có ý nhường lại một phần công trình bên trong trang trại cho anh em lực lượng BQL khu bảo tồn nghỉ ngơi, quản lý bảo vệ rừng. Tuy nhiên, vấn đề này cần được ban giám đốc bàn bạc thảo luận lại mới quyết định được", lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết.

Sau khi báo chí phản ánh, ông Y Luyện đã tự động cho người tháo dỡ công trình. Ảnh: T.T
Sau khi báo chí phản ánh, ông Y Luyện đã tự động cho người tháo dỡ công trình. Ảnh: T.T
Theo thông tin từ Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, trang trại chăn nuôi có trước khi thành lập khu bảo tồn. Thời điểm khi làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, chính ông Y Luyện là người ký quyết định thành lập khu bảo tồn thiên vào năm 1999. Đây là bước ngoặt lớn để có được một khu bảo tồn thiên nhiên hùng vĩ phía đông bắc của tỉnh tồn tại đến ngày nay... Trước đó, ông có nuôi hơn 100 con trâu, bò, ngựa... tuy nhiên đến nay chỉ còn hơn chục con.
Như Lao Động đã thông tin, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra về trang trại chăn nuôi bò của một nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. 
Trang trại chăn nuôi nói trên thuộc sở hữu của ông Y Luyện Niê Kđăm (79 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk (1999-2000), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk giai đoạn (2001-2005).
Ông Y Luyện cho rằng: "Trang trại trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô là của gia đình ông, có diện tích “vài sào” nhưng không có giấy tờ gì. Năm 1994 (thời điểm chưa thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô), gia đình tôi làm nhà tạm tại một khu vực bán ngập có nhiều cỏ tranh ở gần bờ sông, ngay trong rừng để chăn nuôi gia súc".
Theo Bảo Trung (LĐO)

Có thể bạn quan tâm