Người phụ nữ bị đột quỵ khi tập động tác yoga 'trồng chuối'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau 5 phút thực hiện động tác trồng cây chuối, Rebecca Leigh đột nhiên thấy mắt mờ, mất kiểm soát tay.

Chia sẻ với SWNS, Rebecca Leigh cho biết hai năm trước chị thực hiện động tác trồng cây chuối (tư thế chống đầu đưa hai chân lên trời) để đăng lên trang cá nhân. Cơn đau đầu ập đến chỉ sau 5 phút trồng chuối, ngay sau cảm giác mờ mắt và mất kiểm soát tay.

"Tôi từng bị đau đầu và đau nửa đầu khi còn thiếu niên nên hiểu rõ cơn đau này rất khác", người phụ nữ 40 tuổi nói.


 

Rebecca Leigh ăn uống lành mạnh và chăm chỉ tập thể dục nhưng bị đột quỵ trong khi tập yoga. Ảnh: Fox News.
Rebecca Leigh ăn uống lành mạnh và chăm chỉ tập thể dục nhưng bị đột quỵ trong khi tập yoga. Ảnh: Fox News.



 Sau đó, mí mắt Leigh sụp xuống, kích cỡ con ngươi cũng thay đổi, được đưa vào bệnh viện.

"Bác sĩ bước vào phòng và nói tôi bị đột quỵ", Leigh nhớ lại. "Cả tôi và chồng là Kevin đều cười vì nghĩ ông ấy đùa. Không thể có chuyện một người ở độ tuổi của tôi với sức khỏe tốt lại bị đột quỵ. Thế nhưng, bác sĩ đáp trả tiếng cười bằng một sự im lặng. Khuôn mặt ông ấy nói lên tất cả".

Ảnh chụp CT cho thấy Leigh bị rách động mạch cảnh bên phải, khiến một cục máu đông đi lên não và gây đột quỵ. Leigh cũng bị phình mạch não.

Rách động mạch cảnh chủ yếu do chấn thương cổ. Các hoạt động thể chất như trượt băng, bơi lội, khiêu vũ, yoga, sinh nở hoặc thậm chí hắt hơi đều có thể gây rách động mạch cảnh.

Rách động mạch cảnh dẫn đến đau đầu, đau mắt, đau da đầu, đau cổ, sụp mí mắt và thay đổi kích thước con ngươi, tê hoặc yếu một nửa cơ thể, khó nuốt cùng nhiều triệu chứng khác. Bệnh nhân bị đột quỵ do rách động mạch cảnh thường được kê thuốc ngừa cục máu đông và có thể cần phẫu thuật.

Sau khi nhập viện, Leigh vẫn bị đau đầu suốt nhiều tuần và phải tránh tiếp xúc với ánh sáng. Nữ bệnh nhân cũng không thể tự rời khỏi giường hay ăn uống.

Hơn một năm trôi qua, sức khỏe Leigh đã ổn định hơn nhưng mất một số ký ức và thỉnh thoảng đau đầu. Tuy vậy, người phụ nữ quyết tâm tập lại yoga, bắt đầu bằng các động tác thở.

"Tôi hiểu rõ rằng mình sẽ không trở lại hoàn toàn như trước kia", Leigh tâm sự. "Nhưng giờ đây, chỉ cần chạm tay được vào ngón chân cũng giúp tôi hạnh phúc".

Minh Nguyên (theo Fox News/VNE)
 

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

null