Người đàn ông ở Đà Nẵng bị ong đốt đến hôn mê, suýt chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chặt cây sau vườn nhà, một người đàn ông ở TP Đà Nẵng không may bị đàn ong vò vẽ lao vào đốt khiến ông bị hôn mê, suy hô hấp.

Ngày 2-7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại xã Núi Thành, TP Đà Nẵng) cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do ong vò vẽ đốt.

Ông D. được cứu sống sau khi bị đàn ong vò vẽ đốt
Ông D. được cứu sống sau khi bị đàn ong vò vẽ đốt

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút chiều 26-6, ông N. T. D. (68 tuổi, trú xã Đức Phú, TP Đà Nẵng) được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng mặt sưng phù, co giật, khó thở, tức ngực, mệt mỏi, mạch nhanh và sưng vết đốt.

Theo người nhà, trong lúc chặt cây ở sau nhà, ông D. không may làm động tổ ong vò vẽ. Hàng chục con lao vào đốt khiến ông D. choáng váng.

Trên người ông D. có hàng chục vết đốt của ong vò vẽ
Trên người ông D. có hàng chục vết đốt của ong vò vẽ

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định ông D. bị sốc phản vệ độ 3 do ong vò vẽ đốt. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc chống sốc, truyền dịch, thở oxy và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông D. nhanh chóng chuyển sang tình trạng hôn mê, suy hô hấp. Bệnh nhân lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc để đặt ống nội khí quản, truyền nhanh dịch, sử dụng thuốc vận mạch và điều trị chuyên sâu.

Tại đây, các bác sĩ xác định ông D. có biểu hiện suy tim, suy thận cấp và hội chứng hủy cơ vân, tình trạng phân hủy cơ nghiêm trọng dẫn đến rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng.

Phác đồ điều trị tích cực được triển khai là lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ nhằm loại bỏ độc chất do nọc ong gây ra.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở và được rút ống nội khí quản. Ngày 1-7, ông D. được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới để tiếp tục theo dõi và phục hồi.

Bác sĩ Vũ Phan Thiên Ân, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cho biết sốc phản vệ là tình trạng dị ứng cấp tính nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không xử trí kịp thời. Với trường hợp bị sốc phản vệ do ong đốt, nếu đến viện muộn hơn hoặc xử lý không đúng cách, hậu quả sẽ rất khó lường.

Theo Trần Thường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

(GLO)- Không chỉ là loại quả dân dã, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Từ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa đến làm đẹp da, loại quả này đang được nhiều người ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

null