Người cựu chiến binh luôn nghĩ về đồng đội đã khuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Về xã Mỹ Quới, TX.Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được nghe chuyện một người cựu chiến binh - thương binh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà thờ cúng các anh hùng liệt sĩ vốn là đồng đội của ông và của các con ông.
 

Nhà thờ cúng liệt sĩ do cụ Huỳnh Văn Quới xây dựng.
Nhà thờ cúng liệt sĩ do cụ Huỳnh Văn Quới xây dựng.

Người đó là cụ Huỳnh Văn Quới, nay đã 93 tuổi. Trò chuyện với chúng tôi, cụ Quới bồi hồi kể lại: “Tôi từng tham gia hai cuộc kháng chiến, hai người con trai của tôi cũng là những người lính.

Hết chiến tranh, cả ba cha con đều là thương binh. Tôi và người con trai lớn là thương binh hạng 2/4, còn một người con trai khác là thương binh hạng 3/4”.

Sau khi về quê hương, ông và các con rất trăn trở, nghĩ nhiều về những đồng đội một thời gian khổ của mình. Trong chiến tranh, anh em cùng chung chiến hào, chung gian lao, chia ngọt sẻ bùi. Thế nhưng, trong những năm tháng ác liệt đó, nhiều đồng đội đã ngã xuống.

 

Hai vợ chồng cụ Huỳnh Văn Quới.
Hai vợ chồng cụ Huỳnh Văn Quới.

Có người tìm được hài cốt, còn lại rất nhiều người cho đến nay vẫn không biết nằm ở đâu, không được hương khói đầy đủ…

“Chính vì thế, tôi mới nảy sinh ý tưởng và bàn với các con là sẽ xây dựng một nơi thờ cúng các liệt sĩ, không chỉ là đồng đội của tôi, của con tôi mà cho tất cả các liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này. Thật vui khi cả gia đình tôi đều ủng hộ, và chúng tôi bắt tay thực hiện xây dựng nhà thờ các liệt sĩ ngay trong đất vườn, cạnh ngôi nhà hiện nay tôi đang ở”, ông nói.

Ông Huỳnh Tấn Lịnh, con trai cụ Quới, hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Quới, cho biết công trình được xây dựng từ năm 2014, với quy mô một trệt một lầu, tổng diện tích khoảng 500 m2, kinh phí xây dựng khoảng 500 triệu đồng đều do con cháu trong gia đình đóng góp. Phía tầng trên được dùng làm nơi thờ Bác Hồ và trưng bày các tư liệu, hình ảnh về những đồng đội của cụ Quới cũng như của hai người con trai. Phần dưới được bố trí làm nơi thờ cúng các liệt sĩ. Hiện nay công trình cơ bản đã xong nhưng vẫn còn tiếp tục hoàn thiện thêm.

Cụ bà Lê Thị Duyên (87 tuổi, vợ cụ Quới) nói thêm: “Khi nghe ổng bàn xây nhà thờ cúng liệt sĩ, tôi vui lắm. Chồng con tôi đều là người lính, thời chiến tranh, đồng đội sống chết có nhau, nay hòa bình rồi, xây nhà thờ cúng liệt sĩ để có nơi hương khói cho anh em, để các anh em về cùng với chúng tôi. Được như vậy là quá hạnh phúc…”.

Cao Xuân Lương/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Với tính đặc thù và sự khan hiếm nên giá ươi luôn 'nhảy múa' theo mùa vụ. Giá cao khiến ngày càng đông người vào rừng săn ươi, dẫn đến tình trạng khai thác theo kiểu tận diệt, đốn hạ cây ươi để lấy quả, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên ở H.Bù Đăng (Bình Phước).
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Cứ mỗi độ vào mùa, người dân lại đổ xô vào rừng săn lùng quả ươi. Để xí phần, nhóm người săn ươi đánh dấu bằng cách dùng dao, rựa chặt vạt tạo vết trên thân cây hoặc xịt sơn làm ký hiệu; và hầu hết cây ươi bị đánh dấu này đều chung số phận bị chặt hạ, tỉa cành để khai thác ươi.
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.
'Bà tiên' gieo hy vọng

'Bà tiên' gieo hy vọng

Đã bước sang tuổi 82 nhưng hằng ngày bác sĩ Đỗ Thúy Nga vẫn làm việc tại Trung tâm Hy Vọng - nơi gần 60 em nhỏ khuyết tật trí tuệ đang được bà và các cô giáo chữa lành, khắc phục dần khiếm khuyết của các em.