Người cựu binh già giúp dân trong bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dân làng biển Minh Sơn sẽ không bao giờ quên tấm lòng cứu người lúc bão tố mưa sa của ông Nguyễn Lạc (66 tuổi, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Tờ mờ sáng 16-9, những phụ nữ hai ngày qua trú ngụ tránh bão ở nhà ông Nguyễn Lạc bồng bế con trở về nhà. Họ bảo nếu không được ông Lạc mở cửa nhà cưu mang thì chưa biết mạng sống họ có còn không.

"Bắt" dân về nhà mình

Cơn bão số 10 đi qua gần một ngày nhưng gương mặt của người cựu binh Nguyễn Lạc vẫn còn lo lắng.

 

Ông Nguyễn Lạc cùng đứa cháu tại căn nhà của mình, nơi đêm trước đã cưu mang hàng chục người dân trú bão.
Ông Nguyễn Lạc cùng đứa cháu tại căn nhà của mình, nơi đêm trước đã cưu mang hàng chục người dân trú bão.

Ông Lạc nói: "Ở ngôi làng ven biển này hầu như năm nào cũng "dính" ít nhất một hai cơn bão. Làng nghèo, đa số nhà cửa bà con còn rất tạm bợ nên đến mùa bão là lo nơm nớp".

Nhưng vì dân biển làng này quá quen với bão tố nên bà con cũng lấn cấn chưa muốn di tản, đợi khi lúc nào bão gần vào mới chịu đi.

Lúc ấy trời đã khuya, gió giật ầm ầm vào những căn nhà ven biển.

Ông Lạc nói với mấy thanh niên còn ở lại trụ sở thôn "gió kiểu ni là nhà dân không chịu được rồi. Phải đập cửa đưa họ di tản ngay, nếu không sập nhà thì bà con mình chết hết".

Thế là ông Lạc cùng mọi người chạy về hướng biển, nơi những căn nhà mái tôn đang lung lay trong gió.

"Lúc đó nhà nào cũng đóng kín cửa, mình la lớn mà họ không nghe, chả ai ra mở cửa cả. Tôi nói anh em dùng tay đập mạnh vào cửa, lấy loa cầm tay la lớn đề nghị bà con phải đi ngay. Nhà nào có con nhỏ mới sinh, phụ nữ có thai, trẻ em, người già là tôi "năn nỉ" bà con đi, đừng lo gì hết, cứ lên nhà tôi mà ở" - ông Lạc nhớ lại.

Cuộc di tản bắt đầu lúc nửa khuya giữa cơn mưa như trút nước.

Những người đàn ông bồng vợ con đưa lên nhà ông Lạc để tránh bão.

Phải đến gần rạng sáng cả trăm gia đình đã đưa người thân đi lánh nạn ở các ngôi nhà kiên cố trong làng đúng lúc cơn bão đang áp sát vào bờ.

Riêng nhà ông Lạc có đến 13 gia đình với 40 người nhân khẩu, chủ yếu là phụ nữ có thai, trẻ em, người già.

"Giúp dân là giúp mình"

Căn nhà ông Lạc nằm kiên cố ngay giữa làng Minh Sơn. Dù thuộc loại nhà vững chắc nhất nhì làng nhưng do bão quá lớn, mái hiên cũng đánh sập một góc.

Ông Lạc cho biết mình là người lính chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng gần chục năm. Sau ngày đất nước thống nhất về quê làm ruộng, đi biển.

Cuộc sống ở làng biển này nhà nào cũng làm mấy sào ruộng với chiếc ghe nhỏ đi biển chỉ đủ ăn nên nhà cửa còn tuềnh toàng lắm.

"Hồi mới lấy vợ, con đông nên nhà tôi thuộc loại nghèo xơ xác. Tôi đã chứng kiến nhà mình bị sập hai lần vì bão nên giờ rất hiểu hoàn cảnh bà con" - ông Lạc tâm sự.

Bà Đinh Thị Nhất, vợ ông Lạc, tâm sự: "Ước mơ của vợ chồng tôi là xây được cái nhà khang trang. Tằn tiện bao nhiêu năm, mấy năm trước con cái hỗ trợ thêm vợ chồng tôi mới làm được cái nhà kiên cố. Giờ mưa gió mình ở trong căn nhà ấm áp, không lo mưa bão xô đổ mà thấy bà con ở tạm bợ vậy cũng thương nên năm nào cũng nhận bà con đến trú bão".

Khi nghe đài báo bão là bà Nhất lại lên chợ huyện mua thêm mắm muối, mì gói, cá khô, thêm một bình gas dự phòng.

"Biết bà con đến trú nên mình phải chuẩn bị trước. Vợ chồng tôi và con gái lo cơm nước, chăn màn cho bà con ăn ngủ đàng hoàng. Bao giờ tôi cũng thủ sẵn một thùng sữa cho các bà bầu với mấy đứa nhỏ. Nhìn mấy đứa mang bầu chạy bão tôi thương như con gái mình".

Hữu Khá-Tấn Vũ/tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

null