Người cao tuổi tại TP. Pleiku sinh hoạt chuyên đề về bệnh đái tháo đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 19-3, tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (02 Phù Đổng, TP. Pleiku), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai tổ chức buổi sinh hoạt tọa đàm với chủ đề: Các biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường và cách phòng ngừa cho hơn 30 người cao tuổi trên địa bàn TP. Pleiku.

Tại buổi sinh hoạt, các cụ được các bác sĩ chuyên khoa nội tiết thuộc Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng phổ biến về bệnh đái tháo đường và các biến chứng thường gặp; giải pháp sống vui, sống khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường; cách phòng ngừa biến chứng do đái tháo đường gây ra; các bài tập duy trì thể dục hàng ngày; phương án thay đổi chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh bị đái tháo đường; hướng dẫn cách dùng thuốc, tiêm Insulin đúng cách tại nhà. Ngoài ra, các cụ còn được thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng-Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai trình bày về bệnh lý võng mạc đái tháo đường.

Buổi sinh hoạt tọa đàm do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai tổ chức với sự tham gia của hơn 30 người cao tuổi trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Buổi sinh hoạt tọa đàm do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai tổ chức với sự tham gia của hơn 30 người cao tuổi trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Buổi sinh hoạt cũng dành nhiều thời gian để các cụ thảo luận, nêu các câu hỏi, thắc mắc thường gặp về bệnh đái tháo đường, các biến chứng của bệnh. Những thắc mắc các cụ nêu ra đều được giải đáp cụ thể. Các cụ tham gia sinh hoạt còn được tầm soát và trả kết quả tầm soát đái tháo đường và được tặng thuốc miễn phí.

Theo bác sĩ CKI Hồ Kim Bình-Trưởng phòng khám Nội tiết (Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng), bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết Insulin, tác động của Insulin hoặc cả hai. Những người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao phát triển một số vấn đề biến chứng sức khỏe nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh và răng.

Ngoài ra, những người đái tháo đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi dưới. Người lớn đái tháo đường có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng gây mù do sự tích tụ lâu dài của các mạch máu nhỏ trong võng mạc. Đồng thời, đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận .

Tham gia sinh hoạt, các cụ còn được tầm soát và trả kết quả tầm soát đái tháo đường, được tặng thuốc miễn phí. Ảnh: Như Nguyện
Tham gia sinh hoạt, các cụ còn được tầm soát và trả kết quả tầm soát đái tháo đường, được tặng thuốc miễn phí. Ảnh: Như Nguyện

Buổi sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng phòng-chống bệnh tật nói chung, bệnh đái tháo đường nói riêng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Sau khi tham gia sinh hoạt, người cao tuổi nhất là những người có bệnh đái tháo đường có thể thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực hiện các bài tập duy trì thể lực hàng ngày, có kỹ năng để điều trị và tự chăm sóc bản thân tốt hơn nhằm kiểm soát được đường huyết, giảm thiểu biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.
Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng: Nội soi chẩn đoán ung thư tiêu hoá giai đoạn sớm

Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng: Nội soi chẩn đoán ung thư tiêu hoá giai đoạn sớm

(GLO)- Nội soi tiêu hóa tên gọi chung của phương pháp nội soi dạ dày và nội soi đại tràng- trực tràng. Tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (2A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã triển khai phương pháp hiện đại này giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.