Nghiên cứu phát hiện ăn nhiều rau lá xanh giúp bảo vệ phổi

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ERJ Open Research, cho thấy các loại rau lá xanh giàu vitamin K như có thể giúp phổi khỏe mạnh.

Theo đó, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện những người có lượng vitamin K thấp có chức năng phổi kém và dễ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hơn, theo tờ New York Post.

Vitamin K có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho phổi khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock

Vitamin K có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho phổi khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Copenhagen và Đại học Copenhagen đã xem xét 4.092 người trong độ tuổi từ 24 đến 77. Những người tham gia được kiểm tra chức năng phổi.

Những người tham gia cũng được xét nghiệm máu để đo nồng độ vitamin K trong máu, trả lời các câu hỏi về sức khỏe tổng thể và lối sống.

Kết quả cho thấy những người có lượng vitamin K thấp có lượng không khí hít vào hay thở ra trong 1 giây thấp hơn. Những người này cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn hoặc thở khò khè, theo New York Post.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Torkil Jespersen, cho biết: Kết quả cho thấy vitamin K có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho phổi khỏe mạnh.

Tiến sĩ Apostolos Bossios - thư ký Hiệp hội Hô hấp châu Âu về các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, COPD và ho mạn tính, cũng nói rằng: Nghiên cứu này cho thấy những người có lượng vitamin K trong máu thấp có thể có chức năng phổi kém hơn.

Các loại rau lá xanh giàu vitamin K - như bông cải xanh và rau bó xôi - có thể giúp giữ cho phổi khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock

Các loại rau lá xanh giàu vitamin K - như bông cải xanh và rau bó xôi - có thể giúp giữ cho phổi khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Ngoài bông cải xanh, rau bó xôi, thì xà lách, cải bẹ xanh, cải rổ, cải cầu vồng, cải thảo, cải mầm Brussel, dầu đậu nành và dầu cải cũng chứa nhiều vitamin K.

Dấu hiệu thiếu vitamin K

Triệu chứng chính của thiếu vitamin K là chảy máu; Vết thương khó cầm máu; Dễ bị bầm tím; Có cục máu đông nhỏ ở dưới móng tay; Nước tiểu hoặc phân có máu hoặc phân màu đen sẫm.

Đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị nếu gặp các triệu chứng trên, theo Health Line.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.