Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Hòa có ảnh được chọn triển lãm tại Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Hội Nhiếp ảnh Nhật Bản phối hợp với các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam tổ chức triển lãm “Tháng nhiếp ảnh Việt Nam” ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 23-5 đến 4-7.

16 bộ ảnh của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia (trong đó có 1 nhiếp ảnh gia Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản) và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Nữ Hải Âu được tuyển chọn triển lãm. Đó là những câu chuyện bằng hình ảnh có chủ đề đa dạng, phong phú về các ngành nghề thủ công; lễ hội dân gian Việt Nam; lịch sử chiếc áo dài truyền thống; cuộc sống mới ở một vùng cao; tình thân trong gia đình Việt; cuộc sống làng quê hay ảnh tĩnh vật... Triển lãm nhằm giới thiệu đến người dân Nhật Bản văn hóa, thiên nhiên, con người Việt Nam, những di sản tiêu biểu cùng tinh hoa nghề Việt.

1 tác phẩm trong bộ ảnh "Muối hầm tuyết diêm". Ảnh: NSNA Nguyễn Ngọc Hòa

1 tác phẩm trong bộ ảnh "Muối hầm tuyết diêm". Ảnh: NSNA Nguyễn Ngọc Hòa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Hòa (Hòa Carol)-Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vinh dự được chọn triển lãm bộ ảnh “Muối hầm tuyết diêm”. Anh cho biết, bộ ảnh được chụp tháng 6 và 7-2020 tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Trong năm đó, bộ ảnh nhận được 2 giải thưởng lớn, đó là giải đặc biệt ở thể loại “ảnh bộ” tại cuộc thi “Nhiếp ảnh Heritage-Hành trình Di sản 2020” và giải A giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA). Đây cũng là giải thưởng quan trọng nhất hàng năm của VAPA.

"Muối hầm tuyết diêm" nhận nhiều giải thưởng lớn và được chọn trong các triển lãm trong nước và quốc tế. Ảnh: NSNA Nguyễn Ngọc Hòa

"Muối hầm tuyết diêm" nhận nhiều giải thưởng lớn và được chọn trong các triển lãm trong nước và quốc tế. Ảnh: NSNA Nguyễn Ngọc Hòa

NSNA Nguyễn Ngọc Hòa chia sẻ, anh rất vinh dự khi có ảnh được chọn triển lãm tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.
Đây cũng là sự đóng góp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh vào hoạt động ngoại giao văn hóa của 2 quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Những nếp gấp giữ trọn thời gian

Khi cơn mưa bất chợt lướt ngang thành phố, người chủ tiệm sách cũ vội vàng xoay trục kéo dài mái hiên, tránh để nước tạt vào những chồng sách đã ngả vàng. Tuy có vẻ cũ kỹ, nhưng những quyển sách ấy lại là niềm đam mê của nhiều thế hệ, trong đó có các bạn trẻ.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

Vườn thương chở những ước mơ

Vườn thương chở những ước mơ

(GLO)- Những khi lòng vấn vương hoài niệm, tôi vẫn thường hay nhớ về khu vườn nhỏ của bà, nơi đã neo giữ một phần ký ức tuổi thơ tươi vui, ấm áp. Khu vườn xanh mát ấy chở biết bao thương yêu, thắp lên ý nguyện cuộc đời cho một tâm hồn thơ trẻ đong đầy khát khao, mơ ước.

Thúng chai trở thành phương tiện cứu hộ người dân vùng lũ. Ảnh: Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Gia Lai

Thúng chai-Nét văn hóa mưu sinh và nghĩa tình miền biển

(GLO)-Trong đời sống cư dân ven biển miền Trung nói chung, vùng biển tỉnh Gia Lai nói riêng, thúng chai không chỉ là phương tiện đánh bắt hải sản. Nó còn ghi dấu ấn văn hóa đặc sắc, hiện diện từ những chuyến biển ngày thường cho đến lúc mưa lũ khắc nghiệt.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

(GLO)- Ngày 25-11, tại xã Kiều Phú (TP. Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công Dự án chuẩn bị mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Cao nguyên mùa gió biếc

Cao nguyên mùa gió biếc

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày đẹp nhất của năm. Ngày đi trong dịu dàng cùng trời xanh và gió biếc. Những con gió miệt mài chạy dài khắp nẻo núi đồi cao nguyên, ùa vào lòng tôi niềm thương nhớ vô bờ.

null