Nga bổ nhiệm tư lệnh mới cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine  

Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, đã được bổ nhiệm làm tư lệnh của Lực lượng Liên hợp Nga; trong khi cựu Tư lệnh Sergey Surovikin sẽ trở thành cấp phó cho ông.

Tờ Sputnik cho biết thông tin trên được đưa ra từ Bộ Quốc phòng Nga, ngay sau khi Bộ trưởng Sergey Shoigu thực hiện quyết định bổ nhiệm vào ngày 11-1. Thông báo cho biết ông Valery Gerasimov sẽ là tổng chỉ huy của "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, tức đảm nhiệm vị trí Tư lệnh của Lực lượng Liên hợp Nga - là lực lượng tham gia xung đột Nga - Ukraine.

 

Đại tướng Valery Gerasimov của Nga - Ảnh: SPUTNIK
Đại tướng Valery Gerasimov của Nga.  Ảnh: SPUTNIK


Đồng thời Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Sergey Surovikin, Tổng Tư lệnh Lực lượng mặt đất Nga Oleg Salyukov và Phó Tổng Tham mưu trưởng Alexei Kim được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Gerasimov.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những sự bổ nhiệm mới có liên quan đến việc mở rộng quy mô của các nhiệm vụ đang được thực hiện, cũng như giúp tương tác chặt chẽ hơn giữa các thành phần trong quân đội.

Như vậy Tướng Valery Gerasimov sẽ thay thế Tướng Sergei Surovikin, người được bổ nhiệm làm chỉ huy Nhóm Lực lượng Liên hợp Nga vào ngày 8-10-2022 và nay trở thành cấp phó cho ông Gerasimov. Vào cuối tháng 12-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng Huân chương Thánh George cho ông Surovikin.

Tướng Gerasimov đã giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng kể từ tháng 11-2012, khi ông thay thế Tướng Nikolay Makarov.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.