Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức 9 lớp tập huấn về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho hơn 700 cán bộ, hội viên.
Các cấp Hội Nông dân cũng lồng ghép các phong trào thi đua yêu nước với chương trình đảm bảo ATGT đường bộ, đường thủy trong các buổi sinh hoạt cộng đồng; duy trì hoạt động 70 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; xây dựng các mô hình “Cổng làng sáng-xanh-sạch-đẹp-ATGT”, “Chi hội Nông dân thực hiện tốt các quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông”, “Điểm giao cắt đường bộ an toàn”, “Bến đò ngang an toàn”, “Đoạn đường nông dân tự quản”, “Văn hóa giao thông”...
  Người dân làng Klăh 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) gắn biển số, biển phản quang vào xe công nông. Ảnh: H.C
Người dân làng Klăh 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) gắn biển số, biển phản quang vào xe công nông. Ảnh: H.C
Xác định xe máy là phương tiện chủ yếu gây tai nạn giao thông tại các địa phương, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa nên các cấp Hội Nông dân luôn chú trọng tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên, nông dân nâng cao nhận thức đảm bảo ATGT, thực hiện quy ước, hương ước và các quy định của pháp luật. Các cấp Hội cũng phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai tổ chức cho 362 hội viên nông dân ở các huyện Chư Pah, Ia Grai và Chư Prông học và thi giấy phép lái xe mô tô hạng A1; tích cực hưởng ứng chương trình “Đổi mũ bảo hiểm kém chất lượng lấy mũ bảo hiểm mới đạt tiêu chuẩn”... “Những hoạt động trên đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông ở các địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới”-ông Phạm Hiếu Trình-Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh-cho biết.
Cùng với xe máy, các loại máy kéo nhỏ, xe công nông phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp là những phương tiện thường gây tai nạn giao thông tại các địa phương. Theo tổng hợp của Sở Giao thông-Vận tải, toàn tỉnh hiện có khoảng 40.000 máy kéo nhỏ, xe công nông, xe độ chế phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, dân sinh. Tiếp tục thực hiện các quy định, nhất là Công điện số 13 ngày 28-11-2015 của UBND tỉnh, các cấp Hội Nông dân tích cực tuyên truyền, vận động người dân đăng ký lắp đặt biển số, biển phản quang, viết cam kết không điều khiển xe công nông chở người lưu thông trên quốc lộ, tỉnh lộ, đường nội thị. “Nhờ có cán bộ Hội Nông dân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn mà gia đình mình cũng như dân làng hiểu biết thêm kiến thức pháp luật về trật tự ATGT, lắp đặt các biển phản quang vào trước và sau xe công nông, không chở người trên xe công nông đi trên quốc lộ, tỉnh lộ. Xe công nông có gắn biển phản quang giúp dễ nhận thấy, nhất là vào ban đêm nên lái xe an toàn hơn, ít lo tai  nạn”-anh Puih Amy (làng Klăh 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) chia sẻ.
Hoàng Cư

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.