Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong kế hoạch năm học 2024 - 2025, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT đặc biệt yêu cầu toàn ngành nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, nghiên cứu và xây dựng đề án, kế hoạch, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học. Thực hiện yêu cầu trên, ngành Giáo dục Bình Ðịnh đã từng bước định hướng, nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong nhà trường.

Theo kế hoạch, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đến công tác giảng dạy tiếng Anh qua các hoạt động: Xây dựng kế hoạch giáo dục chi tiết, phân công giáo viên chủ động tìm hiểu, áp dụng các phương pháp mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, định hướng hoạt động giảng dạy gắn với thực tiễn…

Một buổi học tiếng Anh tại Trường THPT số 1 An Nhơn (TX An Nhơn). Ảnh: H.T. ĐIỂM

Một buổi học tiếng Anh tại Trường THPT số 1 An Nhơn (TX An Nhơn). Ảnh: H.T. ĐIỂM

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 An Nhơn (TX An Nhơn), cho biết, nhà trường quan tâm giảng dạy môn Tiếng Anh thông qua nhiều hoạt động mới như tổ chức sinh hoạt các CLB, giao lưu giữa các khối lớp, nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp cho các em. Đồng thời, định hướng, nhắc nhở giáo viên thường xuyên làm mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách mới mẻ, trực quan.

Tương tự, Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn (huyện Tuy Phước) đã chú trọng xây dựng môi trường học tập gắn với thực tiễn đời sống, gắn với tình huống thực tế và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy môn Tiếng Anh. Ông Giả Tấn Trọng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Nhằm giúp các em tiếp cận một cách trực quan, sinh động nhất, nhà trường bố trí in các bảng tên song ngữ cắm, dán tại khu vườn hoa, chậu cây, xích đu, thư viện… hoặc những nơi vui chơi, để học sinh tiếp cận gần gũi hơn. Dự định thời gian tới, nhà trường sẽ lồng ghép tiếng Anh trong một vài tiết ở các môn học, để các em được tiếp cận hình thức học song ngữ, nhưng điều này cần được tính toán thêm về trình độ, năng lực của giáo viên.

Ông Trần Ngọc Bích, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Canh Thuận (huyện Vân Canh) bày tỏ, với kế hoạch và định hướng giảng dạy đã thống nhất, nhà trường sẽ giúp các em tiếp cận tiếng Anh tốt hơn. “Chúng tôi cũng khuyến khích các thầy cô giáo chủ động tìm hiểu cái mới, áp dụng các phương pháp mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; động viên, quan tâm học sinh để các em yêu thích môn học Tiếng Anh hơn”, ông Bích nói.

Dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng với những nỗ lực không ngừng, định hướng xây dựng kế hoạch, đề án cụ thể từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, từ phía nhà trường, phụ huynh, học sinh… sẽ góp phần đưa mục tiêu để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường trở nên khả thi; giúp học sinh có thêm công cụ hội nhập quốc tế, mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho sự phát triển của nền giáo dục.

Theo ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư toàn diện từ nhiều phía. Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức các đợt tập huấn cho giáo viên về phương pháp dạy học tích cực nhằm đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó có nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường. Tiếp tục phát động phong trào học tiếng Anh tại các trường phổ thông, khuyến khích các trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa bằng tiếng Anh, thành lập các CLB tiếng Anh… khơi dậy niềm say mê học tiếng Anh ở các em.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT định hướng các trường trong toàn tỉnh quan tâm đến việc nâng cao trình độ của đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh; áp dụng công nghệ vào giảng dạy, khuyến khích các trường tận dụng tối đa các ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến, nền tảng học tập thông minh để giúp học sinh có thể tiếp cận ngôn ngữ mọi lúc, mọi nơi.

HỒ THỊ ĐIỂM

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Chiều 2-6, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang - Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh nhằm rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Trường Đại học Quy Nhơn tiếp nhận tài trợ thiết bị, đẩy mạnh đào tạo qua hội thảo ngành ô tô

Trường ĐH Quy Nhơn tiếp nhận tài trợ thiết bị đào tạo

(GLO)- Ngày 30-5, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức chương trình tiếp nhận tài trợ thiết bị đào tạo kết hợp hội thảo chuyên môn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, với sự tham dự của đại diện 11 doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển 74 nghiên cứu sinh, chính sách hỗ trợ lên đến 2,1 tỷ đồng

Trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển 74 nghiên cứu sinh, chính sách hỗ trợ lên đến 2,1 tỷ đồng

(GLO)- Trường đại học Kinh tế - Luật (UEL - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đang tuyển 74 nghiên cứu sinh đợt 1 năm 2026. Đáng chú ý, nhà trường sẽ triển khai chương trình UEL Elite với tổng mức hỗ trợ lên đến hơn 2,1 tỷ đồng cho người học tiến sĩ trong 3 năm đào tạo.

Gia Lai: Tiếp sức học sinh vùng khó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Gia Lai: Tiếp sức học sinh vùng khó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Tại nhiều trường THPT ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, các lớp ôn tập miễn phí, phụ đạo ngoài giờ đang được duy trì nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài và thêm tự tin bước vào kỳ thi quan trọng của tuổi học trò.

Hơn 9.500 thí sinh tham gia dự thi đánh giá năng lực tại Gia Lai

Hơn 9.500 thí sinh tham gia dự thi tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-5, hơn 173.000 thí sinh cả nước bước vào đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Tại Gia Lai, có hơn 9.500 thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Đại học Quy Nhơn và cụm thi Trường Đại học Quang Trung.

null