Năm nay bão đến sớm và nhiều hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự báo năm nay mùa mưa bão đến sớm và nhiều hơn năm trước từ 1 - 2 cơn bão. Lượng mưa lớn trên diện rộng gây ra mưa lũ cao hơn năm trước ở Bắc bộ và Bắc Trung Bộ.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Năm nay bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông sẽ sớm hơn. Cụ thể ngay trong tháng 2 vừa qua đã có áp thấp nhiệt đới ở trên biển đông.

Trung tâm nhận dịnh, tháng 5, tháng 6 mùa bão sẽ bắt đầu trên biển Đông. Dự báo có khoảng 6 - 7 cơn bão ảnh hưởng đến nước ta, nhiều hơn so với trung bình các năm từ 1 - 2 cơn bão. Các cơn bão này dự báo có cường độ rất mạnh và diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, hầu hết các khu vực trên đất liền nước ta năm nay mùa mưa sẽ bắt đầu sớm, sớm hơn so với bình thường các năm. Mưa nhiều tập trung vào các tháng đầu và giữa mùa. Sẽ có nhiều đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng sẽ gây ra các đợt lũ, lụt trên các khu vực.

Cụ thể ở Bắc Bộ và Trung bộ năm nay tình hình mưa và lũ sẽ lớn hơn năm 2011. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long lũ sẽ ở mức cao, có thể không bằng mức của năm 2011 nhưng cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Vì mùa mưa đến sớm nên khô hạn không gay gắt như mọi năm, có thể chỉ xảy ra ra cục bộ ở một số địa phương ở Tây Nguyên, ven biển Trung bộ và một số nơi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng khô hạn trên diện hẹp.

Năm nay, do mực nước các sông đang ở mức độ thấp, đặc biệt là sông Cửu Long nên tình hình xâm nhập mặn vào vùng ven biển cửa sông trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5 này sẽ sâu hơn bình thường.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.