Mỹ truy tố 6 người âm mưu bắt cóc Thống đốc, lật đổ chính quyền bang Michigan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo tòa án liên bang truy tố 6 người liên quan âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer và khơi mào một cuộc nội chiến.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer - Ảnh: Reuters
Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer - Ảnh: Reuters


Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17.12 (giờ Mỹ), 6 người bị truy tố gồm Adam Dean Fox, Barry Gordon Croft Jr., Ty Gerard Garbin, Kaleb James Franks, Daniel Joseph Harris và Brandon Michael-Ray Caserta. Tất cả đều ở bang Michigan ngoại trừ Croft, sống ở bang Delaware.

Ông Andrew Birge, luật sư ở bang Michigan, cho hay nếu bị kết tội, 6 người trên đối mặt án phạt tối đa là tù chung thân.

2 6 nghi phạm Franks, Caserta, Fox, Harris, Barry Croft và Garbin (từ trái sang phải) bị truy tố âm mưu bắt cóc Thống đốc Whitmer - Ảnh: Chụp màn hình The Morning Call

Theo cáo trạng, 6 người trên nằm trong nhóm 13 người bị bắt giữ vào đầu tháng 10, theo sau cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer khi bà này đang trong kỳ nghỉ.

Các đối tượng đã theo dõi nơi ở của bà Whitmer và thử nghiệm một thiết bị nổ tự chế nhằm đánh lạc hướng lực lượng an ninh.

 

.

13 "dân quân" bị bắt giữ sau âm mưu bắt cóc thống đốc, bạo động lật đổ chính quyền tiểu bang MỹBảy người còn lại là thành viên của nhóm dân quân có tên Wolverine Watchmen, bị nghi đã tìm kiếm địa chỉ nhà của cảnh sát địa phương nhằm tấn công, khơi mào một cuộc nội chiến. Nhóm này còn lên kế hoạch tấn công tòa nghị viện bang ở thành phố Lansing và bắt cóc các quan chức chính quyền.

Bảy người này trước đó đã bị truy tố nhiều tội, gồm cung cấp công cụ cho hành động khủng bố, sử dụng vũ khí trái phép, tham gia băng nhóm trái phép.

FBI phát hiện âm mưu vào đầu năm 2020 thông qua mạng xã hội. Một nguồn tin của FBI sau đó tham gia cuộc họp của nhóm đối tượng vào tháng 6, trong đó các đối tượng bàn kế thiết lập một xã hội tự túc thông qua các hoạt động ôn hòa lẫn bạo lực.

Nhóm này khi đó lên kế hoạch bắt cóc Thống đốc bang Michigan Whitmer trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11, song kế hoạch bất thành.

Bà Whitmer từng nhiều lần bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vì ban bố lệnh phong tỏa ngăn dịch Covid-19. Các nhóm dân quân cánh hữu từng biểu tình tại Lansing nhằm phản đối mệnh lệnh cách ly của bà Whitmer.

Theo DANH TOẠI (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.