Mỹ theo dõi sát vũ khí hạt nhân của Nga triển khai ở Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo hãng tin TASS, ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus và toàn bộ lô vũ khí này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.
Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

"Như các bạn đã biết, chúng tôi đã có cuộc hội đàm với quốc gia liên minh của chúng tôi, với Tổng thống (Belarus Alexander) Lukashenko về việc triển khai một phần vũ khí chiến thuật này tới lãnh thổ Belarus. Điều đó đã diễn ra, những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus. Đây là đợt đầu tiên. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này vào cuối năm nay"- ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Trước đó, ngày 13/6, Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Minsk đã bắt đầu tiếp nhận các lô vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga.Tổng thống Lukashenko nhiều lần giải thích rằng đích thân ông yêu cầu Nga triển khai vũ khí để tăng cường an ninh của Belarus trước sự mở rộng của NATO.

Sau sau động thái trên của Nga, ngay trong ngày 16/6, RT dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken rằng, dù Nga đã đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus nhưng chưa thấy dấu hiệu chuẩn bị sử dụng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vì cho phép Nga bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Điện Kremlin lập luận động thái trên tương tự những gì Mỹ đã làm nhiều thập kỷ qua: lưu trữ một phần kho vũ khí hạt nhân ở các quốc gia phi hạt nhân, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Italy hoặc Bỉ.

Đây là lần đầu tiên Moscow triển khai vũ khí hạt nhân tầm gần ở ngoài lãnh thổ Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

null