Mỹ theo dõi sát vũ khí hạt nhân của Nga triển khai ở Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo hãng tin TASS, ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus và toàn bộ lô vũ khí này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.
Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP ảnh 1

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

"Như các bạn đã biết, chúng tôi đã có cuộc hội đàm với quốc gia liên minh của chúng tôi, với Tổng thống (Belarus Alexander) Lukashenko về việc triển khai một phần vũ khí chiến thuật này tới lãnh thổ Belarus. Điều đó đã diễn ra, những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus. Đây là đợt đầu tiên. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này vào cuối năm nay"- ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Trước đó, ngày 13/6, Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Minsk đã bắt đầu tiếp nhận các lô vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga.Tổng thống Lukashenko nhiều lần giải thích rằng đích thân ông yêu cầu Nga triển khai vũ khí để tăng cường an ninh của Belarus trước sự mở rộng của NATO.

Sau sau động thái trên của Nga, ngay trong ngày 16/6, RT dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken rằng, dù Nga đã đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus nhưng chưa thấy dấu hiệu chuẩn bị sử dụng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vì cho phép Nga bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Điện Kremlin lập luận động thái trên tương tự những gì Mỹ đã làm nhiều thập kỷ qua: lưu trữ một phần kho vũ khí hạt nhân ở các quốc gia phi hạt nhân, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Italy hoặc Bỉ.

Đây là lần đầu tiên Moscow triển khai vũ khí hạt nhân tầm gần ở ngoài lãnh thổ Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Công an xã Chư A Thai, Công an huyện Phú Thiện tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chương trình thu hút trên 400 lượt người dân tham dự.
Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

(GLO)-Ngày 16/9, quan chức quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- ông Bauer, cảnh báo rằng, giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa với việc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nhưng vấn đề này không đi cùng với việc mang lại các giải pháp an ninh hiệu quả hơn. Người này đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng.
Đồn Biên phòng Ia O: Ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm

Đồn Biên phòng Ia O: Ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 6 km trên sông, tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm.