Mỹ theo dõi sát vũ khí hạt nhân của Nga triển khai ở Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo hãng tin TASS, ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus và toàn bộ lô vũ khí này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.
Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ theo dõi sát động thái Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus. Ảnh: AFP

"Như các bạn đã biết, chúng tôi đã có cuộc hội đàm với quốc gia liên minh của chúng tôi, với Tổng thống (Belarus Alexander) Lukashenko về việc triển khai một phần vũ khí chiến thuật này tới lãnh thổ Belarus. Điều đó đã diễn ra, những đầu đạn hạt nhân đầu tiên đã được chuyển tới lãnh thổ Belarus. Đây là đợt đầu tiên. Chúng tôi sẽ hoàn thành công việc này vào cuối năm nay"- ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Trước đó, ngày 13/6, Tổng thống Belarus Lukashenko thông báo Minsk đã bắt đầu tiếp nhận các lô vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga.Tổng thống Lukashenko nhiều lần giải thích rằng đích thân ông yêu cầu Nga triển khai vũ khí để tăng cường an ninh của Belarus trước sự mở rộng của NATO.

Sau sau động thái trên của Nga, ngay trong ngày 16/6, RT dẫn lời Ngoại trưởng Antony Blinken rằng, dù Nga đã đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus nhưng chưa thấy dấu hiệu chuẩn bị sử dụng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vì cho phép Nga bố trí vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Điện Kremlin lập luận động thái trên tương tự những gì Mỹ đã làm nhiều thập kỷ qua: lưu trữ một phần kho vũ khí hạt nhân ở các quốc gia phi hạt nhân, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Italy hoặc Bỉ.

Đây là lần đầu tiên Moscow triển khai vũ khí hạt nhân tầm gần ở ngoài lãnh thổ Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

null