Mỹ rất thích ra các tối hậu thư: Cửa trên hay...cú chót?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Washington cho Ankara 2 tuần để hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga và chấp nhận mua các vũ khí của Mỹ để thay thế.
Ngày 21/5, hãng thông tấn NBC News đưa thông tin cho biết Washington đã đưa ra một tối hậu thư với Ankara. Trong vòng 2 tuần từ nay đến cuối tuần đầu tiên tháng 6, nếu Ankara không mua hệ thống Patriot của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hứng chịu những hậu quả thảm khốc.
Theo NBC News, những hậu quả này bao gồm loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, hủy bỏ 100 chiếc tiêm kích F-35 vốn đã cam kết cung cấp cho Ankara và áp đặt trừng phạt, tất cả đều có thể gây tổn hại cho vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.
Ngày 22/5, Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu với đài CNBC cho biết phía Nga đánh giá hành động này của Mỹ là rất tiêu cực và không phù hợp với những ứng xử giữa hai quốc gia, đặc biệt hai quốc gia có mối quan hệ đồng minh.
"Chúng tôi đánh giá việc này hết sức tiêu cực. Chúng tôi coi những tối hậu thư như vậy là không thể chấp nhận được. Đây là một sự áp đặt vô lý vào một quốc gia có đầy đủ chủ quyền. Và chúng tôi chỉ công nhận tuyên bố của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hợp đồng S-400 đã hoàn tất, đã được thực hiện và chờ tới ngày bàn giao" - Ông Peskov cho biết.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov
Người phát ngôn của Điện Kremlin nhấn mạnh, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cử các đơn vị binh lính của họ sang Nga học vận hành hệ thống S-400 và điều này khẳng định sẽ không có bất kỳ điều gì thay đổi cho tương lai bản hợp đồng này.
Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, trước sự đe dọa từ Washington, liệu họ có thay đổi ý kiến? Thực tế các thông tin trong tối hậu thư đưa ra không mới. Thậm chí, ông Trump đã rất nhiều lần cảnh báo Ankara về các biện pháp trừng phạt được nêu trong tối hậu thư.
Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ vững quan điểm của mình trước các vấn đề liên quan đến hợp đồng S-400. Các luận điểm mà phía Ankara đưa ra như sau: Thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đề nghị mua hệ thống Patriot nhưng Mỹ từ chối, vì thế họ phải tìm vũ khí để thay thế, và họ lựa chọn S-400.
Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để bảo vệ mình, và bảo vệ toàn bộ châu Âu với vị trí địa lý là cửa ngõ vào châu Âu từ Trung Đông và tư cách chính trị là thành viên của NATO, đồng minh của phương Tây. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không làm gì phương hại đến các đồng minh của mình, đặc biệt là vấn đề lộ bí mật tác chiến của tiêm kích F-35.
Thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có chủ quyền, và họ có quyền tự quyết đầu tư loại vũ khí nào để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích đồng minh. Ankara giữ quan điểm không cần nước thứ ba can thiệp vào các quyết định mang tính nội bộ của họ.
Cũng trong ngày 21/5, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giảm thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ từ 50% xuống còn 25%, tương đương từ hơn 500 triệu USD xuống còn 250 triệu USD. Các loại thuế nhập khẩu này đánh vào những mặt hàng ô tô, rượu, xa xỉ phẩm, đồ công nghệ cao từ Mỹ vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Sẽ không có gì thay đổi với hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện điều này trong bối cảnh Mỹ vừa giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng sắt, thép của họ từ 50% xuống 25%. Từ đó để thấy, Ankara sẵn sàng đáp lễ Mỹ theo quan điểm có đi có lại.
Ở một hướng khác, Ankara thời gian qua đã tích cực bán tháo dự trữ USD và đầu tư vào tích lũy vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Đồng thời sử dụng đồng nội tệ để giao dịch làm ăn với các đối tác, thay vì sử dụng đồng tiền USD để thanh toán quốc tế. Do đó, phải thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước chuẩn bị để đối phó với các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.
Giữa Washington và Ankara có lời hứa thúc đẩy phát triển thương mại song phương đạt con số 75 tỷ USD/năm. Vì thế, trong bối cảnh trừng phạt nặng tay với Thổ Nhĩ Kỳ, nền kinh tế Mỹ hứa hẹn cũng chịu nhiều tác động nặng nề. Do đó, có nhiều lý do để Ankara không cần quan tâm đến những lời đe dọa từ tối hậu thư của Mỹ.
Ông Trump có phong cách chính trị khá đặc biệt và là người thích đưa ra các tối hậu thư. Ông từng đe dọa Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức và chuyển giao quyền lực nếu không sẽ sử dụng sức mạnh quân sự với Venezuela, gần đây nhất là Iran và bây giờ là Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông từng đe dọa châu Âu phải ngừng hợp tác với Huawei, từng tối hậu thư cho Trung Quốc phải chấp nhận những điều kiện của Mỹ nếu không muốn bị áp thêm thuế,... Ông Trump có lẽ là vị Tổng thống thích sử dụng tối hậu thư nhất trong những đời Tổng thống Mỹ gần đây, kể từ thời G.W Bush.
Tuy nhiên, kết quả của những lá thư tối hậu này dường như đều không được như mong muốn.
Minh Hoàng (Đất Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.