.

Thái Lan: Người biểu tình đòi tổ chức bầu cử ra tối hậu thư

Thứ Hai, 07/05/2018, 14:42 [GMT+7]
.

Truyền thông Thái Lan ngày 7-5 cho biết, những người biểu tình đòi tổ chức bầu cử ở Thái Lan đã ra tối hậu thư yêu cầu trong vòng 7 ngày chính quyền quân sự phải ấn định thời điểm bầu cử nếu không sẽ phải đối mặt với một cuộc biểu tình rầm rộ trước tòa nhà chính phủ.

Đại tướng Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đại tướng Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: THX/TTXVN)Trước đó, hôm 5-5, hàng trăm người biểu tình đã tham gia cuộc tụ tập do Nhóm Khôi phục Dân chủ (DRG) tổ chức trong khuôn viên Đại học Thammasat, một căn cứ địa lịch sử của lực lượng đòi dân chủ tại Thái Lan.

Phát biểu tại sự kiện này, các thủ lĩnh biểu tình cho rằng, Đại tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự phải ấn định thời gian bầu cử trước dịp tưởng niệm 4 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính quân sự (22/5/2014-22/5/2018).

Thủ lĩnh DRG, Rangsiman Rome nói: “Chính phủ chỉ có một việc phải làm, đó là tổ chức bầu cử. Đối với đất nước, Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) không còn cần thiết nữa".

Cũng tại diễn đàn này, Nuttaa Mahattana, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành nói rằng, phong trào biểu tình đòi bầu cử sẵn sàng hợp tác với các nhóm chính trị sắc màu, trong đó phong trào Áo Đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Đây là cuộc biểu tình thứ 6 do DRG tổ chức để đòi chính quyền quân sự phải rời bỏ quyền lực và tổ chức bầu cử vào cuối năm nay thay vì trì hoãn sang năm 2019.

Chính quyền quân sự Thái Lan cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng những người biểu tình sẽ phải chịu trách nhiệm nếu cuộc tụ tập của họ bị lợi dụng để gây rối loạn và bất ổn cho xã hội. Lực lượng an ninh và quân đội cũng đã được lệnh chuẩn bị để đối phó với khả năng tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo Vietnam+

.