Mục tiêu không viển vông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay 12-2, Quốc hội khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 9 và kéo dài tới ngày 19-2, làm việc cả ngày thứ bảy.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có đề án bổ sung của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% hoặc cao hơn nếu điều kiện thuận lợi.

Đây rõ ràng là mục tiêu đầy thách thức. Tại hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ vào ngày 6-2 để chuẩn bị cho kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong các chỉ tiêu, việc thực hiện khó nhất là chỉ tiêu tăng trưởng.

Thực tế, trong 5 năm 2016-2020, chưa năm nào kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8%. Còn trong 5 năm gần đây, chỉ có năm 2022 kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8,02%, nhưng đó là trên nền tăng trưởng thấp của năm 2021 - năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Quý 3-2021, mức tăng trưởng thậm chí còn rớt sâu (-6,17%).

Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 7,09% trong năm 2024. Tăng trưởng 8% trở lên trên nền tăng trưởng cao như vậy, lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn gặp nhiều khó khăn, kinh tế trong nước còn những yếu kém nội tại chắc chắn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Nhưng đây không phải là một mục tiêu viển vông, không có cơ sở. Chính phủ đã tổ chức hội nghị với các địa phương và từ đó lần đầu tiên trên cơ sở sự đồng thuận của địa phương, đã thực hiện cơ chế “khoán tăng trưởng”.

Theo Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5-2-2025 về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực và địa phương của Chính phủ, có 17 địa phương được giao tăng trưởng ở mức 2 con số. Mục tiêu cao, áp lực lớn, buộc lãnh đạo các địa phương phải dốc hết sức lực và trí tuệ, phải lao tâm khổ tứ, phải thu phục nhân tâm, phải đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ khác và làm khác.

Đây thực sự là một sự thay đổi lớn về tư duy điều hành kinh tế vĩ mô đúng theo tinh thần phân cấp mạnh, toàn diện cho địa phương theo hướng “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”.

Trách nhiệm của Chính phủ trong hỗ trợ địa phương đạt mục tiêu tăng trưởng cũng rất nặng nề. Giúp địa phương hoàn thành được mục tiêu, Chính phủ phải tạo được động lực đủ mạnh và không gian thể chế đủ rộng để các địa phương khai thác hiệu quả nhất tiềm năng sẵn có; để các địa phương không chỉ được quyết “làm gì”, mà cả “làm như thế nào”; không phải xin ý kiến cơ quan trung ương, cơ quan cấp trên.

Vai trò “nhạc trưởng” của trung ương cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo không có tình trạng “xé rào” pháp luật vì cạnh tranh tăng trưởng giữa các địa phương; đảm bảo sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng giữa các tỉnh, thành trong vùng kinh tế, phát huy tốt nhất thế mạnh của từng địa phương và hiệu quả kết nối. Trường hợp cần thiết, Chính phủ thực hiện bảo lãnh để các địa phương vay thêm vốn đầu tư các dự án quan trọng.

Cũng phải nói thêm, cảnh báo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - cơ quan thẩm tra đề án của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kiểm soát lạm phát; đảm bảo an ninh tài chính quốc gia trong trường hợp phải “tháo” trần nợ công, nợ nước ngoài và điều chỉnh bội chi ngân sách nhà nước là hoàn toàn có cơ sở. Công tác điều hành chính sách tài khóa - tiền tệ, vì vậy, cần hết sức linh hoạt, nhịp nhàng.

Cùng với đó, điều hành chi cần bám sát dự toán, tiết kiệm, hiệu quả, dành nguồn lực cho các dự án trọng điểm quốc gia, an sinh xã hội; chủ động kiểm soát, ứng phó với các rủi ro, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước, bội chi, nợ công trước mắt và trong dài hạn.

Theo ANH THƯ (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null