Mưa lũ và nạn phá rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người chồng, khuôn mặt đau đớn, thất thần, gào khóc thảm thiết, ngã quỵ bên biển nước mênh mông. Dòng nước lũ hung dữ đã cuốn trôi ngay trước mắt anh người vợ và đứa con còn chưa kịp chào đời trên đường họ tới bệnh viện. Đó là cảnh tượng thương tâm xảy ra ở huyện Phong Điền - Thừa Thiên-Huế trong cơn bão lũ vừa qua.

Người chồng ngã quỵ bên biển nước mênh mông - cảnh tượng thương tâm xảy ra ở huyện Phong Điền - Thừa Thiên-Huế trong cơn bão lũ vừa qua. Ảnh: Cắt từ clip.
Người chồng ngã quỵ bên biển nước mênh mông - cảnh tượng thương tâm xảy ra ở huyện Phong Điền - Thừa Thiên-Huế trong cơn bão lũ vừa qua. Ảnh: Cắt từ clip.


Đau đớn quá miền Trung. Đã có tới 32 đồng bào chết và mất tích vì mưa lũ.

Mưa lũ đang để lại những hậu quả rất khủng khiếp. 109.034 nhà dân bị ngập. 584ha lúa, 3.879ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 2.141ha thủy sản bị thiệt hại; 271 con gia súc, 150.489 con gia cầm bị chết.

Và đau đớn nhất là đã có tới 32 đồng bào đã chết, mất tích.

Tại sao hậu quả lại thảm khốc tới như vậy?

Đã đành bão số 6 là cơn bão lớn. Đã đành là mưa lũ vượt mốc kỷ lục lịch sử năm 1983. Nhưng thật ra, còn có một nguyên nhân khác. Đó là sự biến mất của không ít diện tích rừng tự nhiên.

TS Nguyễn Huy, một chuyên gia về biến đổi khí hậu từng phân tích các bản đồ vệ tinh được chụp liên tục từ năm 2000 đến nay để cảnh báo về hiện tượng biến mất của lớp thực bì trong các khu rừng nguyên sinh phía Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn vốn rất quan trọng trong điều hoà khí hậu Việt Nam.

Hãy nhớ, một trong những quyết định đầu tiên ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh đóng cửa rừng.

3 năm sau đó, trong văn bản trả lời chất vấn ĐBQH Nguyễn Kim Thuý, Thủ tướng tiếp tục khẳng định: “Đóng cửa rừng là một quyết định cứng rắn nhưng cần thiết...”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường xử lý nghiêm các vụ phá rừng trái phép.

Nhưng lâm tặc không chỉ gồm lâm tặc.

Số liệu dưới đây từng được báo chí công bố: Tính đến 2019, chỉ một tỉnh như Lâm Đồng có 31/53 dự án được đồng ý cho chuyển từ rừng tự nhiên sang trồng caosu. Đến tháng 5.2020, tổng diện tích cây caosu chẳng hạn trên địa bàn huyện Bảo Lâm chỉ khoảng 3.510ha, nhưng hầu hết rừng tự nhiên được cấp phép tận thu gỗ đã bị khai thác hết.

Có lẽ, cùng với việc bảo vệ chặt chẽ các khu rừng, cùng với việc xử lý lâm tặc mang cưa, chúng ra cũng không thể không xem lại việc chuyển đổi rừng khi những cánh rừng thay thế không cách gì có được sự bảo vệ tự nhiên như rừng nguyên sinh. Bởi đơn giản, một cái cây cổ thụ bị đốn chặt trong rừng thì đó là sự ra đi gần như vĩnh viễn khi không chỉ mất vài cái cây mà chúng ta mất đi cả lớp thảm thực bì, giữ nước và điều hoà khí hậu, mất đi sự bảo vệ tự nhiên.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mua-lu-va-nan-pha-rung-844397.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null