Mong ước người thân quay về với dân làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi các đối tượng cầm đầu tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh xóa bỏ tà đạo. Hàng chục đối tượng lẩn trốn ngoài rừng đã về trình diện chính quyền và được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện Mang Yang và Đak Pơ, Gia Lai  vẫn còn 8 trường hợp theo tà đạo “Hà Mòn” lẩn trốn ngoài rừng.
 Vợ chồng anh Lưh buồn rầu vì con bỏ trốn khỏi địa phương.  Ảnh: L.A
Vợ chồng anh Lưh buồn rầu vì con bỏ trốn khỏi địa phương. Ảnh: L.A
Hơn 6 năm nay, kể từ ngày chồng là Brưk nghe lời bọn xấu theo tà đạo “Hà Mòn” trốn ra rừng hoạt động, chị En (làng Kret Krot, xã Hà Ra, huyện Mang Yang) phải oằn mình gánh vác mọi công việc gia đình và chăm lo 4 đứa con. Nhiều lúc, chị tưởng chừng như ngã quỵ. Chị En nghẹn ngào cho biết: “Người trong làng mắc mưu bọn xấu trốn ra rừng đã trở về với vợ con, còn chồng tôi thì không tin tức gì, không biết giờ sống chết ra sao. Tôi không biết làm sao để đi tìm, mong chính quyền giúp đỡ đưa chồng tôi trở về”.
Cách nhà chị En không xa, chị Suy cũng lâm vào cảnh tương tự khi chồng là Lup theo tà đạo “Hà Mòn” lẩn trốn trong rừng. Năm 2012, khi Lup bỏ trốn, vợ chồng họ đã có 6 đứa con. Đến năm 2017, khi lên rẫy, chị En gặp lại chồng và có với nhau đứa con thứ 7. Đông con, việc rẫy không có người làm, cuộc sống của gia đình chị Suy ngày càng bế tắc. “Tôi đã gặp và gọi điện cho ông ấy nhiều lần rồi; lần nào cũng khuyên ông ấy về với vợ con đi, ở ngoài rừng làm gì cho đói khát, lạnh lẽo. Tôi cũng nói cho chồng tôi biết việc người trong làng quay về không ai bị bắt bớ, đánh đập mà còn được dân làng, chính quyền giúp đỡ làm ăn phát triển kinh tế. Vậy nhưng ông ấy chưa chịu nghe”-chị Suy buồn bã nói.
Cùng nỗi khổ khi người thân bị bọn xấu lừa phỉnh, từ nhiều năm nay, vợ chồng anh Lưh (làng Kret Krot, xã Hà Ra) không đêm nào yên giấc khi đứa con trai tên Yuit (SN 1994) trót theo tà đạo “Hà Mòn” bỏ trốn vào rừng chưa về với gia đình. Năm 2009, khi cuộc sống của dân làng Kret Krot đang yên bình thì tà đạo “Hà Mòn” như cơn gió độc nhanh chóng lây lan làm nhiều người mê muội bỏ việc rẫy, bỏ gia đình để đi theo. Yuit vốn ngoan hiền, siêng năng lao động phụ giúp gia đình thế nhưng vẫn bị bọn xấu lôi kéo theo tà đạo. Năm 2012, Yuit đã bỏ trốn khỏi địa phương. Từ đó đến nay, vợ chồng anh Lưh chưa một lần gặp lại con.
Không chỉ chị En, chị Suy mà hàng chục phụ nữ, trẻ em khác cũng rơi vào cảnh bơ vơ, khốn cùng khi chồng, cha của mình trót theo tà đạo “Hà Mòn”. Đa số họ đều có một mong ước chung là người thân sớm quay về với gia đình, buôn làng. Đây cũng là mong ước của cả dân làng. Bởi vì, thực tế họ đã thấy rõ, chỉ có những người từ bỏ tà đạo, quay về trình diện với chính quyền thì mới được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. 
Đăng Thanh-Lê Ánh

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.