Mở sọ cứu kịp ca bệnh đã hôn mê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh viện quận Thù Đức TP. Hồ Chí Minh vừa chạy đua với thời gian phẫu thuật cứu sống một phụ nữ trẻ bị đột quỵ do vỡ mạch máu não, rơi vào hôn mê.

Bệnh viện quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 28-9 cho biết nơi đây vừa cứu sống nữ bệnh nhân B.T.T.H. (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức-TP HCM) bị vỡ mạch máu não. Trước đó, ngày 15-9, chị H. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, rối loạn tri giác, toàn thân yếu liệt, sốt cao (40,5oC), huyết áp cao (150/70 mmHg).

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ khoa cấp cứu đã ngay lập tức kích hoạt báo động đỏ nội viện. Bệnh nhân được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, chụp CT Scan sọ não và kết quả cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não diện rộng, từ bán cầu não trái tràn vào não thất 2 bên.


 

Chị H. được cứu sống trong gang tấc
Chị H. được cứu sống trong gang tấc



Chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ mạch máu não, các bác sĩ chuyên liên khoa Cấp cứu, Ngoại thần kinh, Hồi sức tích cực chống độc khẩn cấp phẫu thuật mở sọ não giải áp lấy máu tụ và sau 4 giờ, đã phẫu thuật thành công, cứu kịp người bệnh một cách ngoạn mục. Hiện chị H. đã tỉnh, sức khỏe dần ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp não xuất huyết có lượng máu tụ lớn, nếu không kịp thời hành động thì khả năng tử vong cao. Ngoài ra, chị H. cũng có tiền sử mắc bệnh hở van tim nên nguy cơ gặp rủi ro càng cao.

Nguyễn Thạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

(GLO)- Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra, với các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh không chỉ dễ lây lan mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

null