Mở cửa trường nhưng vẫn chờ hướng dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Học sinh trên cả nước trở lại trường 2 tuần, nhưng việc xử trí các tình huống phòng ngừa dịch Covid-19 vẫn mỗi nơi một kiểu. Trong khi đó, cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế thì đến thời điểm này mới dừng ở lời hứa “sẽ hướng dẫn”.
Đơn cử như việc khi có F0 trong trường học, không chỉ các tỉnh, thành có cách xử trí khác nhau, mà ngay trên địa bàn một quận, huyện ở Hà Nội mỗi trường một cách làm. Nơi linh hoạt và muốn mở cửa trường bền vững thì chỉ xác định những học sinh (HS) tiếp xúc trực tiếp là F1 và cho các em này chuyển sang học trực tuyến; nhưng không ít trường lập tức dừng đến trường cả 1 lớp, một khối khi có 1 HS là F0…
Hay chuyện test sàng lọc cho HS trước khi đến trường, một số nơi coi đây là quy định bắt buộc. Rồi việc cho HS đi học 1 buổi hay 2 buổi/ngày cũng vậy, nơi mở cửa trường thì đồng thời mở lại các hoạt động giáo dục với tâm thế “bình thường mới”; nhưng có nơi chỉ học 1 buổi/ngày khiến phụ huynh lao tâm khổ tứ trong việc đưa đón, trông coi con nửa ngày còn lại… Hoặc trẻ từ 5 - 12 tuổi chưa tiêm vắc xin thì việc đến trường ra sao để đảm bảo an toàn…
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khi thị sát tại các địa phương đã đề nghị cần tổ chức dạy học bán trú, vì về cơ bản khi đã cho HS đi học thì việc học 1 buổi hay cả ngày về mặt phòng dịch là không khác nhau; trẻ tiêm vắc xin hay chưa tiêm đều có thể đến trường… Thế nhưng, các địa phương thực hiện mỗi nơi một kiểu.
Và mới nhất, do lo ngại tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng tăng, UBND TP.Hà Nội hôm qua 18.2 có văn bản hỏa tốc đồng ý với tờ trình của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc dừng cho trẻ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đi học lại từ 21.2.
Trong khi đó, lãnh đạo ngành y tế thì im lặng.
Báo cáo mới nhất của Bộ GD-ĐT sau khi cho HS đi học 2 tuần mới chỉ ra những lúng túng, bất cập trong phòng dịch ở các nhà trường; và khẳng định trong thời gian tới phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để đánh giá tình hình dịch bệnh trong trường học, kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo đối với các tình huống phức tạp xảy ra; sửa đổi hướng dẫn xử trí với các trường hợp F0, F1 trong trường học phù hợp với thực tiễn.
Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh quy định về thời gian cách ly y tế và số lần xét nghiệm đối với trường hợp F1 là giáo viên, HS; cần ban hành hướng dẫn và thống nhất với các địa phương về việc test sàng lọc HS khi tới lớp. Đồng thời, Bộ Y tế cần cho ý kiến chuyên môn về phòng, chống dịch đối với việc cho trẻ em tới trường nhưng chưa được tiêm vắc xin; việc tổ chức ăn bán trú, học 2 buổi... để Bộ GD-ĐT và các địa phương thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành. Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế hứa “sẽ hướng dẫn”.
Nhà trường và phụ huynh có quyền được chỉ dẫn đủ thuyết phục về khoa học phòng dịch để không đưa con đến trường trong nặng trĩu lo âu.
Theo Tuệ Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null