Máy bay sắp hạ cánh, phát hiện 3 chiếc diều bay gần đầu đường băng Nội Bài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong quá trình chuẩn bị hạ cánh, tổ bay đã phát hiện vật thể là ba chiếc diều đang được thả gần đầu đường cất, hạ cánh nên đã báo cho lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

may-bay-sap-ha-canh-phat-hien-3-chiec-dieu-bay-gan-dau-duong-bang-noi-bai-dd.jpg
Một chiếc máy bay hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: PV/Vietnam+

Theo thông tin từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, vào hồi 14h56 chiều 10/6, tổ lái chuyến bay AXM512 hành trình Kuala Lumpur (Malaysia)-Hà Nội đã phát hiện 3 chiếc diều đang bay tại khu vực gần đầu 29 đường cất, hạ cánh 11L/29R khi máy bay đang trong giai đoạn tiếp cận hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ tổ bay qua Đài chỉ huy không lưu, Sở chỉ huy khẩn nguy Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã khẩn trương thông báo tới các lực lượng chức năng để xử lý kịp thời. Đồn Công an Nội Bài đã phối hợp với các xã gần khu vực đầu Đông đường cất hạ cánh cùng lực lượng an ninh hàng không tổ chức kiểm tra thực địa.

Tại khu vực thôn Bắc Giã (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn), lực lượng chức năng phát hiện bốn em nhỏ đang chơi thả diều. Ba chiếc diều đã được thu giữ, các em nhỏ và người giám hộ được nhắc nhở và lập biên bản, tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ quy định về hành lang an toàn hàng không.

Trước đó, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc gửi tới chính quyền các xã giáp ranh sân bay, đề nghị tăng cường tuyên truyền, kiểm soát các hành vi thả diều, bóng bay, đèn trời, flycam… gần khu bay.

Nhìn nhận hiện nay đang là thời điểm học sinh nghỉ hè, nguy cơ phát sinh các hoạt động như thả diều, thả bóng bay gần khu bay càng gia tăng, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài tiếp tục kêu gọi chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, phối hợp nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho mỗi chuyến bay.

“Chỉ một chiếc diều nhỏ nếu va chạm vào cánh hoặc động cơ máy bay cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là trong giai đoạn hạ cánh, vốn là thời điểm nhạy cảm nhất về an toàn,” lãnh đạo Cảng hàng không lớn nhất miền Bắc cho hay.

Trước đó, vào lúc 16h15 chiều ngày 30/3/2025, tổ lái chuyến bay VN1600 hành trình Tuy Hòa (Phú Yên)-Hà Nội đã phát hiện một chiếc diều xuất hiện ở độ cao khoảng 500 feet, cách đầu thềm đường cất hạ cánh 11L của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chỉ khoảng gần 3km.

Theo thống kê từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, trong năm 2024 đã ghi nhận 9 vụ việc liên quan đến thả diều, bóng bay và các vật thể bay khác tại khu vực lân cận sân bay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho hoạt động cất, hạ cánh của máy bay.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, hành vi thả thiết bị, vật dụng và các vật thể khác vào không trung ảnh hưởng đến hoạt động bay sẽ bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng.

Đặc biệt, theo quy định chuyên ngành hàng không, hành lang an toàn hoạt động bay được xác định là bán kính 8km tính từ điểm quy chiếu sân bay. Khu vực này yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt mọi hành vi có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng không, trong đó có thả diều, bóng bay, flycam, thả đèn trời…

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

(GLO)- Chính quyền địa phương và các sở, ngành đang khẩn trương triển khai các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh, tập trung xử lý các điểm tắc nghẽn nhằm giảm ngập úng. Đồng thời, di dời khẩn cấp các công trình lấn chiếm nghiêm trọng hành lang thoát lũ sông Cát để mở rộng dòng chảy.

Nâng cao ý thức, lập lại trật tự đô thị

Nâng cao ý thức, lập lại trật tự đô thị

(GLO)- Không chỉ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn đẩy mạnh tuyên truyền, cho ký cam kết, duy trì tuần tra tại các điểm phức tạp về trật tự đô thị. Nhờ đó, nhiều tuyến đường, khu vực chợ nay đã thông thoáng, nền nếp hơn.

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Mạng lưới cảng hàng không VN đang đứng trước làn sóng mở rộng quy mô chưa từng có với hàng loạt dự án mới được đưa vào quy hoạch. Thế nhưng, mỗi lần có một sân bay mới được bổ sung, lại nổi lên tranh luận về hiệu quả kinh tế khi nhiều cảng hàng không hiện hữu đang phải gồng mình gánh lỗ.

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

Gấp rút hoàn thiện các tuyến kè chống sạt lở

(GLO)- Hơn 10 năm qua, nhiều hộ dân ở xóm Nghĩa Trí (thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, tỉnh Gia Lai) luôn sống trong cảnh lo lắng vì bờ sông Nước Lương liên tục sạt lở vào mùa mưa bão. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, hàng nghìn mét vuông đất lúa, hoa màu của người dân đã bị nước sông cuốn trôi.

Tái khởi động dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa

Tái khởi động dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa

(GLO)- Sau hơn 10 năm “trùm mền”, dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa đã có nhà đầu tư mới. Với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng, tăng 4 lần so với trước đây, dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo đô thị, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

null