Mang "Bữa sáng yêu thương" đến với học sinh nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những “Bữa sáng yêu thương” do tuổi trẻ phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) triển khai tại 2 điểm lẻ của Trường Mầm non Hoa Hồng đã và đang lan tỏa tình yêu thương, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tiếp tục gắn bó với trường lớp.

Điểm trường buôn Banh và buôn Đê của Trường Mầm non Hoa Hồng vào mỗi dịp đầu tháng và giữa tháng lại nhộn nhịp hẳn lên. Vì đó là ngày các anh, chị Đoàn phường Cheo Reo tổ chức “Bữa sáng yêu thương” tại trường. Đây là năm học thứ 2, chương trình được triển khai nhằm mang đến bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho các em học sinh nghèo.

doan-vien-thanh-nien-phuong-cheo-reo-phoi-hop-voi-giao-vien-nha-truong-chuan-bi-bua-an-sang-cho-hoc-sinh-tai-diem-truong-buon-de-anh-v-2.jpg
"Bữa sáng yêu thương" do Đoàn phường Cheo Reo triển khai đã giúp các em học sinh nghèo thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần. Ảnh: V.C

Đúng 7 giờ, những hũ cháo hoặc súp, nui, bánh bao nóng hổi, thơm phức cùng 1 hộp sữa tươi được trao tận tay cho các em học sinh. Bữa ăn sáng bắt đầu bằng hành động khoanh tay và đồng thanh mời cơm của các em học sinh thơ ngây: “Con mời cô ăn sáng, mời anh chị ăn sáng, mời các bạn ăn sáng”. Khuôn mặt các em ánh lên niềm vui, thưởng thức bữa ăn sáng một cách ngon lành.

Chia sẻ về ý tưởng triển khai chương trình, chị Đặng Thị Thanh Thủy-Bí thư Đoàn phường-cho biết: Với vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, từ năm 2018, Đoàn phường đã triển khai nấu bữa ăn sáng miễn phí để hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa. Song giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động bị dừng lại.

Đầu năm 2024, sau khi khảo sát tình hình, biết được các em học sinh tại 2 điểm trường buôn Banh và buôn Đê tại phường đều có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thường nhịn ăn sáng khi đến trường; có em chỉ ăn tạm chén cơm nguội; một số em thường xuyên nghỉ học, theo cha mẹ lên rẫy.

Với mong muốn giúp các em học sinh có thêm năng lượng để học tập tốt; đồng thời thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần, Ban Chấp hành Đoàn phường xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Bữa sáng yêu thương” cho các em học sinh tại 2 điểm trường này. Kinh phí triển khai do các anh, chị đoàn viên, thanh niên của phường đóng góp.

doan-vien-thanh-nien-phuong-cheo-reo-phoi-hop-voi-giao-vien-nha-truong-chuan-bi-bua-an-sang-cho-hoc-sinh-tai-diem-truong-buon-de-anh-v-1.jpg
Đoàn viên, thanh niên phường Cheo Reo phối hợp với giáo viên nhà trường chuẩn bị bữa ăn sáng cho học sinh tại điểm trường buôn Đê. Ảnh V.C

Sau khi đăng tải hoạt động lên mạng xã hội, chương trình đã nhận được sự chung tay hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tại địa phương. Nhờ vậy, từ 1 lần/tháng, Đoàn phường đã tăng “Bữa sáng yêu thương” lên 2 lần/tháng. Ngoài suất ăn sáng, mỗi em học sinh được nhận 1 thêm 1 hộp sữa để tăng cường thể chất.

Trước khi triển khai, Ban Chấp hành Đoàn phường đều liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để thông báo tới phụ huynh và các em học sinh. 6 giờ sáng, đoàn viên, thanh niên phường phân thành 2 nhóm có mặt tại 2 điểm trường để phân chia phần ăn và phát cho học sinh.

Bình quân mỗi bữa ăn sáng, Đoàn phường chuẩn bị 70 suất ăn, mỗi suất 10.000-12.000 đồng. Ngoài các em học sinh, Đoàn phường phát thêm cho các em nhỏ được cha mẹ dẫn đi theo. Học sinh còn nhỏ nên các anh chị đoàn viên, thanh niên cùng cô giáo hỗ trợ cho các em ăn uống, dọn dẹp vệ sinh để cô và trò nhanh chóng vào lớp đảm bảo thời gian.

“Thông qua chương trình, Đoàn phường mong muốn không chỉ mang lại bữa ăn sáng đủ dinh dưỡng cho các em học sinh nghèo, giúp các em thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần, mà còn gieo hạt giống tâm hồn cho các bạn đoàn viên, thanh niên biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nếu chương trình tiếp tục nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Đoàn phường sẽ nhân rộng mô hình, hỗ trợ bữa ăn sáng hàng tuần cho tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường”-chị Thủy kỳ vọng.

Phụ trách điểm trường buôn Banh suốt 3 năm học qua, cô Rah Lan H’Đim hiểu được sự thiếu thốn của các em học sinh nơi đây. Vì hoàn cảnh khó khăn, việc học của các em chưa được cha mẹ quan tâm nhiều. Bản thân cô thường xuyên phải đến tận nhà chở các em đến lớp. Vì vậy, khi chương trình “Bữa sáng yêu thương” được triển khai, cô vui mừng khôn xiết.

tinh-yeu-thuong-su-quan-tam-cua-cac-anh-chi-doan-vien-thanh-nien-da-giup-cac-em-hoc-sinh-co-them-dong-luc-gan-bo-voi-truong-voi-lop-anh-vu-chi.jpg
Tình yêu thương, sự quan tâm của các anh chị đoàn viên, thanh niên đã giúp các em học sinh có thêm động lực gắn bó với trường, với lớp. Ảnh: V.C

“Mừng vì từ khi có chương trình, học sinh đi học đều hơn. Nhờ no cái bụng nên các em tập trung học hành tốt hơn. Nụ cười trên khuôn mặt các em giúp các bạn đoàn viên, thanh niên và chính bản thân người giáo viên như tôi cảm thấy ấm lòng”-cô H’Đim trải lòng.

Em Siu Ksor Ngọc Tâm (5 tuổi, điểm trường buôn Đê) bộc bạch: “Con rất thích bữa ăn sáng do các anh chị mang tới. Đồ ăn rất ngon. Con sẽ cố gắng chăm chỉ học hành hơn”.

Còn chị Ksor H’Rút (mẹ em Ngọc Tâm) chia sẻ: “Từ khi có chương trình “Bữa sáng yêu thương”, cháu thích đi học hơn. Phụ huynh như chúng tôi cũng yên tâm hơn khi gửi gắm các con ở trường. Mong chương trình sẽ được duy trì thường xuyên hơn”.

Cô Cao Thị Thuyến-Phó Hiệu Trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng-cho hay: Toàn trường hiện có 6 lớp với 184 học sinh; trong đó riêng điểm trường buôn Đê có 32 em, điểm trường buôn Banh có 36 em với 100% là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Các em ở 2 điểm trường này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nhờ có chương trình “Bữa sáng yêu thương”, việc huy động học sinh đến lớp ở 2 điểm trường này đã thuận lợi hơn. Mỗi khi chương trình triển khai, Ban Giám hiệu nhà trường đều phân công giáo viên, nhân viên trong chi đoàn thanh niên trường phối hợp hỗ trợ.

"Chính sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng đã trở thành niềm vui, động lực để các em học sinh gắn bó với trường lớp; qua đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy-học trong nhà trường. Năm học 2023-2024, tỷ lệ chuyên cần của trường đạt 98%; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 100%"-cô Thuyến phấn khởi thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm Hòn Đất.

Trải nghiệm Hòn Đất

(GLO)- Giữa vùng biển làng chài Bãi Xép (phường Quy Nhơn Nam) có 5 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ngoài khơi. Trong đó, Hòn Đất rộng khoảng 28 ha, là hòn lớn nhất và cũng còn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ hoang sơ vốn có.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Người Gia Lai kể chuyện: Hành trình kể chuyện nông sản bằng trái tim của “Cô gái Chư Sê”

Người Gia Lai kể chuyện: Hành trình kể chuyện nông sản bằng trái tim của “Cô gái Chư Sê”

(GLO)- Rời phố thị để trở về quê hương Chư Sê, chị Hồ Thị Hoài Thu chọn một con đường không dễ: kể lại câu chuyện nông sản Gia Lai bằng trải nghiệm, cảm xúc và công nghệ. Từ những sản phẩm quen thuộc, hành trình ấy mở ra cách nhìn mới về giá trị nông sản và khát vọng đưa quê hương vươn xa.

Pyầu khởi sắc giữa đại ngàn

Pyầu vươn lên từ gian khó

(GLO)- Từng là vùng đất nằm biệt lập giữa núi rừng, làng Pyầu (xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai) đang khoác lên mình diện mạo mới với đường bê tông, điện lưới và những rẫy nương xanh tốt.

Sức sống mới trên những xã anh hùng

Sức sống mới trên những xã anh hùng

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, những năm gần đây, các địa phương như xã Gào và xã Kon Chiêng không ngừng nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế-xã hội, từng bước xây dựng cuộc sống mới.

Đánh thức miền di sản xanh Bàu Cạn

Đánh thức miền di sản xanh Bàu Cạn

(GLO)- Giữa những đồi chè xanh mướt trải dài, sắc vàng hoa muồng rực rỡ mỗi độ cuối năm và tiếng nước thác Bàu Cạn ngân nga giữa đại ngàn - một không gian du lịch giàu tiềm năng của Gia Lai đang dần hiện hình rõ nét.

Bình yên Ia Nueng

Bình yên Ia Nueng

(GLO)- Giữa mùa khô Tây Nguyên, khi nắng gắt phủ lên cao nguyên Pleiku, làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ nhịp sống chậm rãi, mát lành bên Biển Hồ. 

Khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng

Khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng

(GLO)- Tối 22-4, tại khu vực đường Nguyễn Thiện Thuật - Trần Phú (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), UBND phường Diên Hồng đã tổ chức Lễ khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng. Đây là một không gian ẩm thực và giải trí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch và văn hóa của địa phương.