Mang "Bữa sáng yêu thương" đến với học sinh nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những “Bữa sáng yêu thương” do tuổi trẻ phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) triển khai tại 2 điểm lẻ của Trường Mầm non Hoa Hồng đã và đang lan tỏa tình yêu thương, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, tiếp tục gắn bó với trường lớp.

Điểm trường buôn Banh và buôn Đê của Trường Mầm non Hoa Hồng vào mỗi dịp đầu tháng và giữa tháng lại nhộn nhịp hẳn lên. Vì đó là ngày các anh, chị Đoàn phường Cheo Reo tổ chức “Bữa sáng yêu thương” tại trường. Đây là năm học thứ 2, chương trình được triển khai nhằm mang đến bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho các em học sinh nghèo.

doan-vien-thanh-nien-phuong-cheo-reo-phoi-hop-voi-giao-vien-nha-truong-chuan-bi-bua-an-sang-cho-hoc-sinh-tai-diem-truong-buon-de-anh-v-2.jpg
"Bữa sáng yêu thương" do Đoàn phường Cheo Reo triển khai đã giúp các em học sinh nghèo thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần. Ảnh: V.C

Đúng 7 giờ, những hũ cháo hoặc súp, nui, bánh bao nóng hổi, thơm phức cùng 1 hộp sữa tươi được trao tận tay cho các em học sinh. Bữa ăn sáng bắt đầu bằng hành động khoanh tay và đồng thanh mời cơm của các em học sinh thơ ngây: “Con mời cô ăn sáng, mời anh chị ăn sáng, mời các bạn ăn sáng”. Khuôn mặt các em ánh lên niềm vui, thưởng thức bữa ăn sáng một cách ngon lành.

Chia sẻ về ý tưởng triển khai chương trình, chị Đặng Thị Thanh Thủy-Bí thư Đoàn phường-cho biết: Với vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, từ năm 2018, Đoàn phường đã triển khai nấu bữa ăn sáng miễn phí để hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa. Song giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động bị dừng lại.

Đầu năm 2024, sau khi khảo sát tình hình, biết được các em học sinh tại 2 điểm trường buôn Banh và buôn Đê tại phường đều có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em thường nhịn ăn sáng khi đến trường; có em chỉ ăn tạm chén cơm nguội; một số em thường xuyên nghỉ học, theo cha mẹ lên rẫy.

Với mong muốn giúp các em học sinh có thêm năng lượng để học tập tốt; đồng thời thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần, Ban Chấp hành Đoàn phường xây dựng kế hoạch triển khai chương trình “Bữa sáng yêu thương” cho các em học sinh tại 2 điểm trường này. Kinh phí triển khai do các anh, chị đoàn viên, thanh niên của phường đóng góp.

doan-vien-thanh-nien-phuong-cheo-reo-phoi-hop-voi-giao-vien-nha-truong-chuan-bi-bua-an-sang-cho-hoc-sinh-tai-diem-truong-buon-de-anh-v-1.jpg
Đoàn viên, thanh niên phường Cheo Reo phối hợp với giáo viên nhà trường chuẩn bị bữa ăn sáng cho học sinh tại điểm trường buôn Đê. Ảnh V.C

Sau khi đăng tải hoạt động lên mạng xã hội, chương trình đã nhận được sự chung tay hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tại địa phương. Nhờ vậy, từ 1 lần/tháng, Đoàn phường đã tăng “Bữa sáng yêu thương” lên 2 lần/tháng. Ngoài suất ăn sáng, mỗi em học sinh được nhận 1 thêm 1 hộp sữa để tăng cường thể chất.

Trước khi triển khai, Ban Chấp hành Đoàn phường đều liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để thông báo tới phụ huynh và các em học sinh. 6 giờ sáng, đoàn viên, thanh niên phường phân thành 2 nhóm có mặt tại 2 điểm trường để phân chia phần ăn và phát cho học sinh.

Bình quân mỗi bữa ăn sáng, Đoàn phường chuẩn bị 70 suất ăn, mỗi suất 10.000-12.000 đồng. Ngoài các em học sinh, Đoàn phường phát thêm cho các em nhỏ được cha mẹ dẫn đi theo. Học sinh còn nhỏ nên các anh chị đoàn viên, thanh niên cùng cô giáo hỗ trợ cho các em ăn uống, dọn dẹp vệ sinh để cô và trò nhanh chóng vào lớp đảm bảo thời gian.

“Thông qua chương trình, Đoàn phường mong muốn không chỉ mang lại bữa ăn sáng đủ dinh dưỡng cho các em học sinh nghèo, giúp các em thêm yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần, mà còn gieo hạt giống tâm hồn cho các bạn đoàn viên, thanh niên biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nếu chương trình tiếp tục nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Đoàn phường sẽ nhân rộng mô hình, hỗ trợ bữa ăn sáng hàng tuần cho tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường”-chị Thủy kỳ vọng.

Phụ trách điểm trường buôn Banh suốt 3 năm học qua, cô Rah Lan H’Đim hiểu được sự thiếu thốn của các em học sinh nơi đây. Vì hoàn cảnh khó khăn, việc học của các em chưa được cha mẹ quan tâm nhiều. Bản thân cô thường xuyên phải đến tận nhà chở các em đến lớp. Vì vậy, khi chương trình “Bữa sáng yêu thương” được triển khai, cô vui mừng khôn xiết.

tinh-yeu-thuong-su-quan-tam-cua-cac-anh-chi-doan-vien-thanh-nien-da-giup-cac-em-hoc-sinh-co-them-dong-luc-gan-bo-voi-truong-voi-lop-anh-vu-chi.jpg
Tình yêu thương, sự quan tâm của các anh chị đoàn viên, thanh niên đã giúp các em học sinh có thêm động lực gắn bó với trường, với lớp. Ảnh: V.C

“Mừng vì từ khi có chương trình, học sinh đi học đều hơn. Nhờ no cái bụng nên các em tập trung học hành tốt hơn. Nụ cười trên khuôn mặt các em giúp các bạn đoàn viên, thanh niên và chính bản thân người giáo viên như tôi cảm thấy ấm lòng”-cô H’Đim trải lòng.

Em Siu Ksor Ngọc Tâm (5 tuổi, điểm trường buôn Đê) bộc bạch: “Con rất thích bữa ăn sáng do các anh chị mang tới. Đồ ăn rất ngon. Con sẽ cố gắng chăm chỉ học hành hơn”.

Còn chị Ksor H’Rút (mẹ em Ngọc Tâm) chia sẻ: “Từ khi có chương trình “Bữa sáng yêu thương”, cháu thích đi học hơn. Phụ huynh như chúng tôi cũng yên tâm hơn khi gửi gắm các con ở trường. Mong chương trình sẽ được duy trì thường xuyên hơn”.

Cô Cao Thị Thuyến-Phó Hiệu Trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng-cho hay: Toàn trường hiện có 6 lớp với 184 học sinh; trong đó riêng điểm trường buôn Đê có 32 em, điểm trường buôn Banh có 36 em với 100% là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Các em ở 2 điểm trường này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nhờ có chương trình “Bữa sáng yêu thương”, việc huy động học sinh đến lớp ở 2 điểm trường này đã thuận lợi hơn. Mỗi khi chương trình triển khai, Ban Giám hiệu nhà trường đều phân công giáo viên, nhân viên trong chi đoàn thanh niên trường phối hợp hỗ trợ.

"Chính sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng đã trở thành niềm vui, động lực để các em học sinh gắn bó với trường lớp; qua đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy-học trong nhà trường. Năm học 2023-2024, tỷ lệ chuyên cần của trường đạt 98%; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đạt 100%"-cô Thuyến phấn khởi thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Những “neo văn hóa” Jrai giữa lòng phố Núi

Những “neo văn hóa” Jrai giữa lòng phố Núi

(GLO)- Giữa đổi thay từng ngày của phố Núi với những con đường rộng mở, những khu dân cư mới hình thành và nhịp sống đô thị ngày càng sôi động, hai ngôi làng Jrai lâu đời là Ơp (phường Pleiku) và Pleiku Roh (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ được nét trầm mặc vốn có.

Gia Lai nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè 2026

Gia Lai nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè 2026

(GLO)- Ngày 24-6, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ban hành Thông báo số 1170/TB-VPUBND về kết luận của đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về nâng cao công tác phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè năm 2026.

Hồn quê trong mỗi tên làng

Hồn quê trong mỗi tên làng

(GLO)- Những ngày này, khi nhiều địa phương đang triển khai sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, câu chuyện về tên gọi nơi cư trú lại được người dân nhắc đến đầy cảm xúc. Bởi phía sau mỗi cái tên là biết bao kỷ niệm, là nỗi nhớ quê hương được gìn giữ nhiều năm trên vùng đất mới.

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

(GLO)- Ba năm liên tiếp (2024 - 2026) được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh “Ngôi sao Hợp tác xã”, Hợp tác xã Nông nghiệp Thượng Giang (xã Bình Khê) và Hợp tác xã Sản xuất đá xây dựng Bình Đê (phường Hoài Nhơn Bắc) là những mô hình tiêu biểu của kinh tế tập thể tỉnh Gia Lai. 

Mở hội mùa du lịch hè

Mở hội mùa du lịch hè

(GLO)- Tối 20-6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch hè 2026 với chủ đề “Gia Lai - Điểm đến kỳ thú” sẽ chính thức mở màn cho mùa du lịch sôi động của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh và thu hút du khách.

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

(GLO)- Giữa những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè, nhiều du khách tìm về suối Ma Rừng (thôn 4, xã An Hòa, tỉnh Gia Lai) để tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào làn nước mát lạnh chảy ra từ đại ngàn.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

(GLO) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, Liên danh Công ty TNHH Thương mại Truyền thông và Du lịch Thế Giới Xanh, Công ty Cổ phần MEGACOM Quốc Tế vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật Tây Nguyên “Bản hòa âm đại ngàn” tại phường Pleiku.

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.