Mang bản sắc văn hóa đến với lễ hội

(GLO)- Gần 100 nghệ nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên đã mang tới Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 những tinh hoa văn hóa của dân tộc mình qua việc trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát và dệt thổ cẩm. Những đôi tay tài hoa ấy đang góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Dưới bàn tay tài hoa, các nghệ nhân đã cho ra đời nhiều tấm dệt tinh xảo, đẹp mắt. Ảnh: Mai Ka
Dưới bàn tay tài hoa, các nghệ nhân đã cho ra đời nhiều tấm dệt tinh xảo, đẹp mắt. Ảnh: Mai Ka
Trong khuôn khổ Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, nghệ nhân của các tỉnh: Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Kon Tum và 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai đã cùng nhau thể hiện phần trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm. Sau khi đã nhận vị trí trình diễn của đoàn mình, các nghệ nhân nhanh chóng bắt tay vào công việc. Nghệ nhân các đoàn Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Kon Tum trình diễn ở khu vực đường bê tông từ Bảo tàng tỉnh đến Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai-Kon Tum; các đoàn của tỉnh Gia Lai trình diễn trong khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai-Kon Tum. Các đoàn đều chọn từ 1-2 nghệ nhân cho mỗi loại hình nghệ thuật. Riêng đối với các hoạt động trình diễn dệt thổ cẩm và đan lát, các nghệ nhân đã mang theo các sản phẩm hoàn thiện đến trưng bày, giới thiệu tại địa điểm trình diễn.
Ở loại hình nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, dựa trên nguyên liệu gỗ do ban tổ chức chuẩn bị, các nghệ nhân đã phô diễn tài năng dùng các loại dụng cụ thô sơ như: rìu, đục, dao, rựa, búa ... để sáng tác nên hàng chục tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Các tác phẩm lột tả được nét đặc trưng của nghệ thuật tạc tượng gỗ, miêu tả sinh động đời sống sinh hoạt của người dân Tây Nguyên trong lao động sản xuất, trong các dịp lễ hội; góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên. Tuy nhiên, mỗi nghệ nhân thuộc mỗi dân tộc khác nhau đã chọn những hình tượng tác phẩm mang tính đặc trưng, kế thừa truyền thống lâu đời của dân tộc mình. Vừa say sưa với tác phẩm của mình, nghệ nhân A Huynh (làng Chốt, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vừa vui vẻ giải thích: “Bức tượng của tôi có tên là "Cô gái hái củi" với ý nghĩa là người dân Jrai theo chế độ mẫu hệ, người phụ nữ luôn là chủ nhân của gia đình. Bên cạnh đó, bức tượng cũng thể hiện sự thân thiện với thiên nhiên, yêu chuộng thiên nhiên. Hình ảnh tôi muốn tạo nên là con người lúc nào cũng rất gần gũi với thiên nhiên. Đến với lễ hội, tôi muốn học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nghệ nhân của các dân tộc anh em để nâng cao kiến thức trong tạc tượng gỗ, để có thể lưu giữ nghề tạc tượng gỗ dân gian không bị mai một". Trong khi đó, nghệ nhân Hyưt (xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đưa tới lễ hội tác phẩm “Tượng nhà mồ”. “Tượng gỗ của đồng bào các dân tộc Bahnar chúng tôi chủ yếu sử dụng trong trang trí nhà mồ, nhằm tái hiện những tính cách đặc trưng nhất của người đã khuất, thể hiện tình cảm thương yêu của những người thân trong gia đình với người đã mất”-nghệ nhân Hyưt chia sẻ.
Nghệ nhân trình diễn nghệ thuật đan lát. Ảnh: Mai Ka
Nghệ nhân trình diễn nghệ thuật đan lát. Ảnh: Mai Ka
Còn với loại hình nghệ thuật đan lát và dệt thổ cẩm, các nghệ nhân được phép đan, dệt trước 1/2 sản phẩm, còn lại đem đến lễ hội để hoàn thiện. Với các nghệ nhân, đến với lễ hội lần này, ngoài giao lưu, học tập kinh nghiệm, còn là dịp để họ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Chỉ trong thời gian ngắn, dưới bàn tay tài hoa, cùng trí tưởng tượng phong phú của các nghệ nhân đã cho ra đời hàng chục tác phẩm có đường nét hoa văn vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. “Ngồi trong không gian lễ hội để trình diễn dệt thổ cẩm, cảm xúc của tôi rất đặc biệt. Đã có hàng trăm du khách đã đến tham quan, tìm hiểu tấm dệt của tôi. Qua đây, mọi người sẽ hiểu hơn những giá trị văn hóa, đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên chúng tôi”- nghệ nhân Đinh Thị Lăm (làng Kjang, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bày tỏ.
Tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm… vốn là những nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Chính vì thế, Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2018 vừa là sân chơi lành mạnh, bổ ích vừa là dịp để bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật đặc sắc này. Nhiều du khách trong và ngoài tỉnh tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc. Anh Nguyễn Văn Thế (du khách đến từ tỉnh Hải Dương) phấn khởi cho hay: “Đây là một trong những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, tạo cơ hội để du khách trong và ngoài nước tiếp cận, tìm hiểu văn hóa dân gian độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên... Lần đầu tiên tôi có một chuyến du lịch xa và ý nghĩa tại vùng đất này. Được tận mắt chứng kiến và tận tay chạm vào những bức tượng gỗ, những tấm thổ cẩm… quả thật rất thú vị”.
Mai Ka

Có thể bạn quan tâm

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

Xúc động chuyện cưới hỏi trong chiến khu

(GLO)- Những đám cưới trong căn cứ năm xưa đơn giản chỉ là buổi ra mắt với sự chúc phúc của đồng chí, đồng đội. Thế nhưng, việc tìm được người bạn đời ngay trong hoàn cảnh đặc biệt ấy đã trở thành điểm tựa về tinh thần để họ vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị y tế

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 12-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết các bệnh viện, đơn vị y tế. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Ia O khởi sắc

Ia O khởi sắc

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai) tiếp tục chuyển mình khởi sắc. Đặc biệt, toàn xã có 7/9 làng đạt chuẩn NTM.
Những già làng "an toàn giao thông"

Những già làng "an toàn giao thông"

(GLO)- Bằng uy tín của mình, các già làng, người có uy tín ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã góp sức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), nâng cao nhận thức của người dân nhằm kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52 nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.
Khởi sắc Ia Krai

Khởi sắc Ia Krai

(GLO)- Từ một cứ điểm quân sự của Mỹ ngụy, Chư Nghé đang từng ngày khởi sắc, trở thành trung tâm xã Ia Krai. Hiện nay, xã Ia Krai đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng thị tứ Ia Krai lên đô thị loại V.
Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

Gia Lai chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư; chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(GLO)- Sáng 5-1, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đồng chí Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Y tế, Báo Gia Lai, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh.
Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại Đak Đoa

(GLO)- Sáng 3-1, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty TNHH Toàn Nguyễn Gia Lai tổ chức lễ khai trương điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam“, “Tinh hoa hàng Việt Nam“ tại đường Cù Chính Lan, Khu Trung tâm thương mại huyện Đak Đoa.