Mãi rút kinh nghiệm là làm hại cán bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cứ mãi rút kinh nghiệm là làm hại cán bộ, làm hại lãnh đạo, tự mình làm xấu hình ảnh, uy tín của chính quyền. Bởi dưới mắt người dân, 'việc nhỏ như con thỏ' là không xài nhầm xe công nói mãi, bị chỉ trích mà vẫn không sửa được!
Chắc mọi người phải đặt câu hỏi: xe công có "ma lực" gì mà rất nhiều cán bộ vẫn cứ vi phạm? Chỉ có người trong cuộc mới có thể trả lời vì sao nhưng dù bài học kinh nghiệm đã được rút ra cho cán bộ này thì cán bộ khác lại vướng vào.
Mới đây nhất là vụ nhiều cán bộ tỉnh Kiên Giang dùng xe công đi dự khánh thành nhà nuôi chim yến của "sếp" Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy.
Trước đó không lâu, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã "rút kinh nghiệm" đối với những cán bộ dùng xe công đi dự tiệc cưới con nữ trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này.
Giải trình với cấp trên việc dùng xe công đến dự tiệc cưới, có cán bộ ở Sóc Trăng phân trần anh em có chuyến công tác tiện thể ghé vào chung vui, rồi có cán bộ hưu trí "quá giang" nên nể nang điều xe... nên xin được "rút kinh nghiệm".
Với vụ ở Kiên Giang, ông Hồ Minh Tuấn - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, chủ nhân của buổi tiệc khánh thành nhà nuôi yến - cho hay khi mời đã dặn anh em rất kỹ không được dùng xe công, ai đi thì thuê taxi nhưng một số anh em vẫn mượn xe công để đi. Và vị này cam kết sẽ báo cáo Tỉnh ủy cho kiểm tra, tổ chức kiểm điểm để chấn chỉnh việc này.
Chờ xem lãnh đạo Kiên Giang xử lý vụ cán bộ dùng sai xe công ra sao. Hi vọng rằng nó không như những vụ trước đó, ban đầu tuyên bố mạnh mẽ sẽ kiểm tra, xử nghiêm cán bộ nhưng cuối cùng chỉ là "rút kinh nghiệm"!
Sợi dây rút kinh nghiệm cứ thế dài ra, dài mãi. Ít thấy vụ lạm dụng xe công nào được xử nghiêm, xử đểlàm gương.
Có cả "nghìn lẻ một" lý do để cán bộ sử dụng xe công vào việc riêng. Nào là tiện thể trên đường đi công tác, cho cán bộ hưu trí mượn hoặc đổ lỗi cho... lái xe! Tại sao cán bộ không sợ, tránh xa hành vi lạm dụng xe công? Bởi cuối cùng chỉ là "rút kinh nghiệm".
Nhưng việc cán bộ lạm dụng xe công lặp đi lặp lại, chỉ rút kinh nghiệm chẳng khác nào đùa cợt với dư luận. Lạm dụng xe công, chẳng khác nào xài nhầm đồ không phải của mình, chẳng lẽ những cán bộ, kể cả lãnh đạo, lại coi đó là chuyện nhỏ!?
Thực tế, chuyện lạm dụng xe công không hề nhỏ vì ảnh hưởng lớn đến uy tín của cán bộ, lãnh đạo và chính quyền.
Vì thế không thể chấp nhận cứ xử lý xuê xoa, xử lý cho qua chuyện như bấy lâu nay. Theo nghị định 63, từ ngày 1-9-2019 hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, công năng của tài sản sẽ bị phạt từ 1-100 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm. Riêng với hành vi sử dụng ôtô vào mục đích cá nhân sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng...
Chỉ có phạt nặng và xử nghiêm cán bộ mới bỏ thói quen xuê xoa khi sử dụng xe công. Khi đó, ngay lãnh đạo cũng phải có thói quen "không được, thôi để anh tự đi đến đám giỗ" thay vì tung tăng xe công đi đám giỗ như bao lâu nay.
Còn cứ mãi rút kinh nghiệm chính là làm hại cán bộ, làm hại lãnh đạo, tự mình làm xấu hình ảnh, uy tín của chính quyền. Bởi dưới mắt người dân, "việc nhỏ như con thỏ" là không xài nhầm xe công nói mãi, bị chỉ trích mà vẫn không sửa được!
H.Trí Dũng (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?