Mặc áo dài chạy marathon: Vui, thích là được

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm qua đến nay trên các kênh truyền thông ồn ào chuyện vận động viên mặc áo dài chạy marathon, khen chê đủ hết.

Ca sĩ Đức Tuấn mặc áo dài chạy marathon và về đích ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
Ca sĩ Đức Tuấn mặc áo dài chạy marathon và về đích ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh


Tranh luận, nêu quan điểm cá nhân là quyền của mỗi người, rất nên tôn trọng, cũng như rất nên tôn trọng vận động viên tự chọn trang phục để chạy marathon, vì đó là quyền cá nhân của họ. Tất nhiên không được vi phạm thuần phong mỹ tục.

Tranh luận, nêu quan điểm cá nhân là quyền của mỗi người, nhưng không nên nói sai sự thật.

Có người đưa ảnh một người đàn ông mặc áo dài, rồi cho đó là lãnh đạo tỉnh có chủ trương đưa áo dài vào cuộc chạy marathon và phê phán. Nhưng có 2 lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế là ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch tỉnh đều mặc áo vận động viên.

Vận động viên tham gia sự kiện "VN Express Huế 2020" chủ yếu mặc áo thể thao, nhưng có một số người lựa chọn trang phục áo dài. Thế là "sóng gió" nổi lên.

Có ý kiến cho rằng mặc áo dài chạy marathon là "xem thường áo dài", làm xấu áo dài, là không phù hợp với môn thể thao này, là không biết gì về marathon.

Nhưng cũng có ý kiến ngược lại, chọn trang phục gì là quyền của vận động viên. Mặc gì mà thấy vui, thấy thích thì mặc, và cuối cùng là chạy đến đích. Chưa kể, có những người tham gia sự kiện không phải với tư cách là vận động viên chạy marathon chuyên nghiệp, họ tham gia cho vui, như một sự kiện quần chúng, như một lễ hội.

Cá nhân người mặc thấy yêu thích trang phục áo dài, thì đó là quyền của họ.

Người mặc áo dài chạy marathon cảm thấy thoải mái thì tại sao người xem qua ảnh lại lo rằng họ vướng víu, cực khổ?

Xin nói thêm, ở các nước, vận động viên tự chọn trang phục chạy marathon, phong phú, sinh động, là chuyện quá bình thường.

Về chiếc áo dài mà có ý kiến cho là quốc phục, là sang trọng không nên đưa vào cuộc chạy marathon, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, áo dài ngũ thân là là loại thường phục, không phải là Lễ phục hay Tế phục. Cha ông ta hàng trăm năm qua mặc áo dài ngũ thân trong mọi hoạt động: lao động, vui chơi, đánh giặc...

Còn theo quan sát của người viết, từ trước năm 1975, phụ nữ Huế mặc áo dài đi lễ chùa, đi nhà thờ, nữ sinh đi học, nhưng cũng có nhiều người mặc áo dài đi làm, đi chợ, đi bán bún bò, bán chè, nói chung là đi bán hàng rong cũng mặc áo dài.

Đó mới là đời sống của áo dài, và đó là bảo tàng sống của áo dài. Không chỉ ở trong cung điện cao sang đài các.

Vậy thì áo dài trên một đường chạy mang tính thể thao, văn hóa có gì là không đúng?

Và, nếu như ngành văn hóa địa phương khai thác các sự kiện và hóa thể thao để quảng bá về chiếc áo dài thì có gì là không đúng?

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mac-ao-dai-chay-marathon-vui-thich-la-duoc-865926.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

null