Mặc áo dài chạy marathon: Vui, thích là được

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm qua đến nay trên các kênh truyền thông ồn ào chuyện vận động viên mặc áo dài chạy marathon, khen chê đủ hết.

Ca sĩ Đức Tuấn mặc áo dài chạy marathon và về đích ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
Ca sĩ Đức Tuấn mặc áo dài chạy marathon và về đích ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh


Tranh luận, nêu quan điểm cá nhân là quyền của mỗi người, rất nên tôn trọng, cũng như rất nên tôn trọng vận động viên tự chọn trang phục để chạy marathon, vì đó là quyền cá nhân của họ. Tất nhiên không được vi phạm thuần phong mỹ tục.

Tranh luận, nêu quan điểm cá nhân là quyền của mỗi người, nhưng không nên nói sai sự thật.

Có người đưa ảnh một người đàn ông mặc áo dài, rồi cho đó là lãnh đạo tỉnh có chủ trương đưa áo dài vào cuộc chạy marathon và phê phán. Nhưng có 2 lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế là ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch tỉnh đều mặc áo vận động viên.

Vận động viên tham gia sự kiện "VN Express Huế 2020" chủ yếu mặc áo thể thao, nhưng có một số người lựa chọn trang phục áo dài. Thế là "sóng gió" nổi lên.

Có ý kiến cho rằng mặc áo dài chạy marathon là "xem thường áo dài", làm xấu áo dài, là không phù hợp với môn thể thao này, là không biết gì về marathon.

Nhưng cũng có ý kiến ngược lại, chọn trang phục gì là quyền của vận động viên. Mặc gì mà thấy vui, thấy thích thì mặc, và cuối cùng là chạy đến đích. Chưa kể, có những người tham gia sự kiện không phải với tư cách là vận động viên chạy marathon chuyên nghiệp, họ tham gia cho vui, như một sự kiện quần chúng, như một lễ hội.

Cá nhân người mặc thấy yêu thích trang phục áo dài, thì đó là quyền của họ.

Người mặc áo dài chạy marathon cảm thấy thoải mái thì tại sao người xem qua ảnh lại lo rằng họ vướng víu, cực khổ?

Xin nói thêm, ở các nước, vận động viên tự chọn trang phục chạy marathon, phong phú, sinh động, là chuyện quá bình thường.

Về chiếc áo dài mà có ý kiến cho là quốc phục, là sang trọng không nên đưa vào cuộc chạy marathon, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, áo dài ngũ thân là là loại thường phục, không phải là Lễ phục hay Tế phục. Cha ông ta hàng trăm năm qua mặc áo dài ngũ thân trong mọi hoạt động: lao động, vui chơi, đánh giặc...

Còn theo quan sát của người viết, từ trước năm 1975, phụ nữ Huế mặc áo dài đi lễ chùa, đi nhà thờ, nữ sinh đi học, nhưng cũng có nhiều người mặc áo dài đi làm, đi chợ, đi bán bún bò, bán chè, nói chung là đi bán hàng rong cũng mặc áo dài.

Đó mới là đời sống của áo dài, và đó là bảo tàng sống của áo dài. Không chỉ ở trong cung điện cao sang đài các.

Vậy thì áo dài trên một đường chạy mang tính thể thao, văn hóa có gì là không đúng?

Và, nếu như ngành văn hóa địa phương khai thác các sự kiện và hóa thể thao để quảng bá về chiếc áo dài thì có gì là không đúng?

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mac-ao-dai-chay-marathon-vui-thich-la-duoc-865926.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null