Lưu ý điểm mới trong hướng dẫn về hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất tăng thêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thông tư 02/2023/TT-BTNMT được ban hành đã bổ sung quy định hướng dẫn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho diện tích đất tăng thêm.
Ảnh minh họa: LĐO ảnh 1

Ảnh minh họa: LĐO

Cụ thể, Điều 2 Thông tư 02/2023/TT-BTNMT bổ sung hướng dẫn về hồ sơ cấp sổ đỏ cho đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất trong các trường hợp:

- Cấp giấy chứng nhận trong trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận.

- Hồ sơ nộp trong trường hợp diện tích đất tăng thêm chưa được cấp giấy chứng nhận.

Trong đó, đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận trong trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất mà thửa đất gốc đã được cấp giấy chứng nhận thì hồ sơ gồm các giấy tờ:

- Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu số 10/ĐK đối với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

- Giấy chứng nhận của thửa đất gốc (bản gốc).

- Giấy chứng nhận và hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được lập của diện tích đất tăng thêm.

Trường hợp nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho phần diện tích đất tăng thêm trước ngày 1.7.2014 mà bên nhận chuyển quyền chỉ có giấy chứng nhận của bên chuyển quyền:

- Nộp bản gốc giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất.

- Hoặc hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất của diện tích đất tăng thêm.

Link bài gốc: https://laodong.vn/bat-dong-san/luu-y-diem-moi-trong-huong-dan-ve-ho-so-cap-so-do-cho-dat-tang-them-1207467.ldo

Có thể bạn quan tâm

Kỳ 1: Giải mã cơn sốt đất

Kỳ 1: Giải mã cơn sốt đất

(GLO)- Sau cơn sốt đất từ giữa năm 2021 đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản dần rơi vào tình trạng “đóng băng”. Để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh đòi hỏi chính quyền các cấp cần có những giải pháp căn cơ.

Ia Ko khó “về đích” nông thôn mới

Ia Ko khó “về đích” nông thôn mới

(GLO)- Xã Ia Ko (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là 1 trong 9 xã trên địa bàn tỉnh đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2023. Đến nay, xã vùng sâu này mới chỉ đạt được 11/19 tiêu chí và rất khó về đích NTM như kế hoạch đề ra.
Đắk Nông: Tháo dỡ các công trình vi phạm tại cù lao trên sông Sêrêpốk

Đắk Nông: Tháo dỡ các công trình vi phạm tại cù lao trên sông Sêrêpốk

Ngày 14/9, ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) xác nhận, ông Lê Tiến Dũng (37 tuổi, trú tại thị trấn Ea T’ling) -người lấn chiếm, xây dựng trái phép tại cù lao ông Liệu trên sông Sêrêpốk (đoạn thị trấn Ea T’ling) đã tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm.
Lâm Đồng đặt mục tiêu khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt - Tháp Chàm

Lâm Đồng đặt mục tiêu khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt - Tháp Chàm

Lâm Đồng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2030 sẽ tập trung cải tạo, nâng cấp, khai thác có hiệu quả tuyến đường sắt hiện có và phấn đấu khôi phục, cải tạo tuyến đường sắt Đà Lạt - Tháp Chàm để phục vụ du lịch. Đến năm 2045, phấn đấu hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt (bao gồm cả các tuyến đường sắt đô thị monorail) theo hướng hiện đại, đồng bộ theo các quy hoạch đã được phê duyệt.
Được nhiều hơn mất

Được nhiều hơn mất

TP HCM đang gấp rút cải tạo hàng loạt chung cư cũ để bảo đảm nơi ở mới khang trang cho hàng ngàn hộ dân. Đặc biệt, những chung cư cấp D cần thực hiện gấp gáp hơn, bởi chúng quá cũ nát, uy hiếp tính mạng người dân bất cứ lúc nào.