Lưu ý bổ sung canxi đúng cách giúp xương chắc khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Canxi là một trong những khoáng chất có ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khớp. Việc bổ sung canxi có thể được thực hiện qua các nguồn thực phẩm tự nhiên hàng ngày.
Đối tượng cần bổ sung canxi
Canxi chiếm phần lớn trong cấu tạo của hệ xương, góp phần giúp xương phát triển. Kể cả khi có một chế độ ăn uống khỏe mạnh và cân bằng, các đối tượng có nguy cơ thiếu canxi sau đây cần được xem xét bổ sung:
- Trẻ em trong độ tuổi dậy thì: Đối với trẻ em vào độ tuổi tăng trưởng, canxi là nguyên tố quan trọng hàng đầu. Canxi vừa giúp tăng độ dài xương, vừa duy trì sức khỏe của răng, móng.
- Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, người lớn tuổi, người ăn chay.
- Người bệnh loãng xương, người bị gãy xương, người có bệnh lý đường tiêu hóa làm giảm hấp thu canxi.
Bổ sung canxi đúng cách giúp hệ xương khớp chắc khỏe và phát triển chiều cao. Đồ họa: Kim Nhung
Bổ sung canxi đúng cách giúp hệ xương khớp chắc khỏe và phát triển chiều cao. Đồ họa: Kim Nhung
Bổ sung canxi bằng thuốc và các nguồn thực phẩm tự nhiên
Ngoài bổ sung canxi trực tiếp bằng thuốc, bạn nên bổ sung canxi thông qua các thực phẩm tự nhiên hàng ngày như: Các món hải sản gồm tôm, cua, sò, cá…; các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… giúp tăng cường sức khỏe xương.
Đặc biệt, vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Ngoài ra, bạn nên bổ sung canxi từ sữa tươi, sữa chua, các chế phẩm của sữa để giúp phát triển chiều cao. Tuy nhiên, cơ thể chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Vì vậy, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học và hiệu quả.
Ngoài sử dụng thuốc, bạn nên bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày. Đồ họa: Kim Nhung
Ngoài sử dụng thuốc, bạn nên bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày. Đồ họa: Kim Nhung
Liều lượng bổ sung
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nam giới từ 19-70 tuổi và nữ giới từ 19-50 tuổi nên tiêu thụ 1.000 mg canxi/ngày. Đối với nam giới trên 70 tuổi và nữ giới trên 50 tuổi, lượng canxi tiêu thụ cần lên đến 1.200 mg/ngày.
Đối với phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ canxi theo các giai đoạn: giai đoạn 3 tháng đầu là 800 mg/ngày, 3 tháng giữa là 1.000 mg/ngày và 3 tháng cuối là 1.500 mg/ngày. Lưu ý đặc biệt đối với dạng bổ sung canxi bằng thuốc, không nên vượt quá liều hàng ngày được nhà sản xuất khuyến cáo để tránh nguy cơ tác dụng phụ.
Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý bổ sung canxi vào buổi sáng, tránh dùng vào buổi tối sẽ gây khó ngủ và lắng đọng canxi tại thận.
Theo KIM NHUNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.