Lợi ích sức khỏe của nho

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nho mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, như giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ hệ miễn dịch...

Theo bà Roxana Ehsani, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, nho chứa nhiều carbs, hydrat hóa, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và polyphenol thiết yếu.

Nhu cầu năng lượng và khẩu phần cần thiết của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào tuổi tác, mức độ hoạt động, giới tính và tiền sử bệnh lý.

Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa

Theo khuyến cáo, người trưởng thành nên ăn khoảng 350 gram đến 440 gram trái cây mỗi ngày. Do đó, bạn có thể kết hợp nho với các loại trái cây khác vào chế độ ăn của mình, theo trang EatingWell.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là nho đen và tím. Bất kể loại nho nào, chúng cũng chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính như viêm, ung thư, tim mạch và tiểu đường. Nho cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tuần hoàn.

Cải thiện sức khỏe não bộ và tim mạch

Nho chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch và chống lại gốc tự do. Nho cũng có thể được coi là "thực phẩm chức năng" hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

Mạch máu khỏe mạnh cũng đảm bảo não bộ nhận đủ oxy. Nhờ đó, chức năng não bộ bao gồm khả năng chú ý và ghi nhớ sẽ được cải thiện.

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Bà Ehsani cho biết: "Nho giàu vitamin K, hỗ trợ lưu thông máu và sức khỏe xương khớp".

Nho cũng chứa kali, giúp tim mạch và cơ bắp khỏe mạnh. Mặc dù không nhiều như trong trái cây có múi nhưng nho cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Giúp ngủ ngon

Melatonin là hormone chính điều hòa giấc ngủ do cơ thể sản sinh. Nồng độ melatonin tăng dần trong ngày và đạt đỉnh vào ban đêm, báo hiệu cho cơ thể sắp đến giờ đi ngủ.

Melatonin có trong một số thực phẩm và đồ uống tự nhiên, bao gồm anh đào chua, trứng, cá béo, kiwi, các loại hạt và nho.

Vào năm 2006, các nhà khoa học đã phát hiện rằng vỏ nho chứa melatonin, và chất này vẫn tồn tại trong nho ngay cả khi được chế biến thành rượu vang.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.