Lơ là với đại dịch?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan quản lý nhà nước cao nhất trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã phải liên tục "điểm danh" một số tỉnh, thành phố chậm trễ trong việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 các mũi bổ sung và nhắc lại.

Sở dĩ như vậy là vì số lượng tiêm các mũi vắc-xin rất quan trọng để duy trì khả năng đề kháng của cơ thể trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp với nguy cơ khó lường. Theo Bộ Y tế, với mũi vắc-xin thứ 3 (mũi bổ sung) cho người trên 18 tuổi, đến nay cả nước đã tiêm hơn 46,6 triệu mũi (đạt 69,6%); trong đó 5 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm mũi 3 thấp là: Hậu Giang (36,7%), Hải Phòng (43,6%), Đồng Nai (44,6%), Quảng Nam (45,4%), Bình Thuận (48,2%). Với vắc-xin tiêm nhắc - mũi 4, cả nước đã tiêm hơn 6 triệu mũi (đạt 30%); trong đó 5 tỉnh có tỉ lệ tiêm nhắc thấp là: Phú Yên (3,2%), Bắc Kạn (3,7%), Quảng Bình (3,8%), Bình Định (5,9%), Đồng Nai (7,8%).

Riêng với nhóm trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi thì tỉ lệ tiêm mũi 3 còn khá thấp, chỉ đạt 15,4%; trong đó có 25 tỉnh, thành dưới 10%.

Việc tiêm các mũi 3 và 4 chưa đạt mức yêu cầu đã gây ra những quan ngại ngày càng lớn. Sự quan ngại này tỉ lệ thuận với mức độ diễn biến ngày càng khó lường của dịch Covid-19 trong khu vực. Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy số ca mắc Covid-19 ở khu vực Tây Thái Bình Dương (bao gồm Việt Nam) tăng 28% so với tuần trước. Trong đó, số ca ghi nhận tăng "dựng đứng" ở Nhật Bản (tăng 98%), Hàn Quốc (tăng 92%)...

Bộ Y tế cho rằng dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron - những biến thể có tỉ lệ lây lan nhanh nhất hiện nay của virus SARS-CoV-2. Tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc song cả 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5 đã được ghi nhận xuất hiện trong cộng đồng. Điều đó khiến dịch bệnh có thể tái bùng phát nếu "tấm lá chắn" phòng chống kém hữu hiệu. Vắc-xin phòng Covid-19 cho tới lúc này vẫn chứng tỏ là thứ vũ khí quyết định để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỉ lệ tiêm vắc-xin các mũi 3 và 4 chưa đạt mức yêu cầu. Trong đó, quan trọng hàng đầu là xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của không ít người dân.

Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tại phiên họp gần nhất của ban chỉ đạo đã một lần nữa nhắc lại "bài học xương máu" chưa tiếp cận được vắc-xin khi dịch bệnh diễn biến phức tạp cách đây 1 năm. Hẳn không mấy người trong chúng ta quên những ngày tháng mà hàng chục tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16, khi mà số người nhiễm và đặc biệt là số trở nặng, nguy kịch, tử vong tăng rất cao.

Nếu lơ là, chủ quan với đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, không tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để tạo "tấm lá chắn" hiệu quả cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng thì chúng ta có nguy cơ trở tay không kịp, phải trả giá đắt - mà "bài học xương máu" cách đây 1 năm đã cho thấy.

Theo PHẠM DƯƠNG (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null