Emagazine

Liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững: Đôi bên cùng hưởng lợi

E-magazine Liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững: Đôi bên cùng hưởng lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
 

Huyện Chư Pưh từng là “thủ phủ” hồ tiêu của tỉnh với diện tích xấp xỉ 3.000 ha, mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do thiên tai, dịch bệnh và giá hồ tiêu xuống thấp khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh nợ nần. Hiện toàn huyện còn khoảng hơn 1.300 ha hồ tiêu kinh doanh.

Trước thực tế này, năm 2018, Công ty Trường Thịnh phối hợp với ngành chức năng huyện Chư Pưh xây dựng Dự án liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững. Trong đó, Công ty hỗ trợ người dân lấy mẫu đất phân tích; tập huấn kỹ thuật thực hành nông nghiệp tốt; hỗ trợ dụng cụ và thiết bị an toàn trong quá trình sản xuất. Sản phẩm làm ra được Công ty bao tiêu theo hướng có lợi cho nông dân.

 
 

Ông Trần Vĩnh Phong (thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa) cho biết: Nhóm chúng tôi có hơn 30 hộ liên kết với Công ty Trường Thịnh để sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững. Hàng năm, các thành viên được cán bộ của Công ty tập huấn kỹ thuật canh tác mới để nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu. Mỗi thành viên của nhóm có sổ ghi chép nhật ký với đầy đủ thông tin về lịch tưới nước, bón phân, sử dụng công lao động… Từ đó, ý thức sản xuất của các hộ được nâng cao, tuân thủ nghiêm quy trình canh tác do Công ty đưa ra. “Trước đây, tôi thường bón phân hóa học và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên vườn hồ tiêu bị bệnh. Qua gần 4 năm canh tác theo phương pháp hữu cơ, 2 ha hồ tiêu của gia đình tôi đã phát triển ổn định trở lại. Vừa rồi, tôi thu hoạch được 10 tấn hồ tiêu khô đảm bảo các tiêu chuẩn mà Công ty đưa ra. Năm ngoái, giá hồ tiêu thấp mà tôi còn hòa vốn. Năm nay, giá tăng gấp đôi, tôi bắt đầu có lợi nhuận”-ông Phong nói.

 

Còn ông Phan Thanh Hoàng (cùng thôn) thì cho hay: “Năm ngoái, tôi bắt đầu liên kết với Công ty Trường Thịnh sản xuất 8 sào hồ tiêu theo hướng bền vững. Tôi thực hiện theo quy trình mà cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, ít sử dụng phân hóa học mà dùng các hoạt chất nằm trong danh mục cho phép của cơ quan chuyên môn, đồng thời tận dụng nguồn phân chuồng của gia đình, giữ cỏ dưới gốc hồ tiêu... nên giảm được chi phí đầu tư. Vừa rồi, tôi thu hoạch được 1,9 tấn hồ tiêu khô. Tôi bán cho Công ty 1 tấn với giá 78 ngàn đồng/kg, cộng thêm các khoản khuyến khích trồng hồ tiêu sạch, sau khi trừ chi phí đầu tư và công hái còn lãi 60 triệu đồng”.

Sau gần 4 năm liên kết, đến nay, huyện Chư Pưh có 319 hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất hồ tiêu bền vững theo quy trình mà Công ty Trường Thịnh đưa ra với diện tích 470 ha. Tính đến cuối tháng 12-2020, Công ty đã thu mua 1.900 tấn hạt tiêu khô của các hộ tham gia Dự án, trong đó có hơn 155 tấn canh tác theo quy trình bền vững, 66 tấn đạt yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như truy xuất nguồn gốc đến từng nông hộ.

 

Ông Nguyễn Trần Trung Ngôn-Trưởng Dự án liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững (Công ty Trường Thịnh) cho hay: Dự án đã dần làm thay đổi tập quán sản xuất của người trồng hồ tiêu. Hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn cho người dân. Đặc biệt, Dự án giúp nông dân tiếp cận phương pháp canh tác mới phù hợp với điều kiện hiện nay, tránh đầu tư không cần thiết.

 
 

Theo ông Lê Quang Thái-Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh, thời gian qua, việc Công ty Trường Thịnh triển khai Dự án liên kết sản xuất hồ tiêu bền vững là tín hiệu rất lạc quan, tạo mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất và cung ứng hồ tiêu sạch. “Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện cùng các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp triển khai xây dựng vùng sản xuất hồ tiêu bền vững, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch đáp ứng truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục quan tâm mở rộng thêm hộ dân liên kết, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, có cơ chế hỗ trợ hộ nghèo, kiểm soát tốt chất lượng giống hồ tiêu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Đặc biệt, về lâu dài, chúng tôi đề xuất Công ty nên xây dựng nhà máy chế biến hạt tiêu tại huyện để chế biến sâu, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, gia tăng giá trị sản xuất, góp phần phát triển hồ tiêu bền vững, xây dựng vùng nguyên liệu của doanh nghiệp”-ông Thái thông tin.


 

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Chuyển đổi xanh là việc chuyển từ các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm sang các giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số.

Những người giữ rừng vùng biên

E-magazineNhững người giữ rừng vùng biên

(GLO)- Với số tiền 6 triệu đồng/tháng và không có thêm bất kỳ chế độ đãi ngộ nào khác nhưng những người dân hợp đồng với UBND xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) bảo vệ rừng vẫn đang ngày đêm bám chốt nơi cánh rừng vùng biên.

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

E-magazineƯu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Gia Lai đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển hạ tầng số. Chương trình này nhằm tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế số.

Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Bên dòng Krông Năng

E-magazineBên dòng Krông Năng

(GLO)- Dòng Krông Năng với màu nước xanh như ngọc làm dịu hẳn cái nắng nóng của những ngày tháng tư ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Từng đàn bò thong dong qua cây cầu nối đôi bờ sông xanh như chỉ dấu bắt đầu một ngày mới.

Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.